Warren Buffet

‘เปย์ตั๋ว 20 ใบ’ ข้อคิดสุดล้ำในการลงทุนของปู่ Warren Buffet

  

หากเราไม่ลงทุนหรือลงมือทำ ความสำเร็จต่างๆ มันก็คงจะเป็นเพียงแค่ความฝันที่ไม่มีวันเป็นจริง!

ซึ่งก็เหมือนกับคุณปู่ Warren Buffet เจ้าของการลงทุนแบบ ‘ตั๋ว 20 ใบ’ ที่ถือได้ว่าเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ที่เคยผิดพลาดมาแบบนับครั้งไม่ถ้วน แต่เขาก็ไม่กลัวขอได้ลงมือทำก็เพียงพอ ดังนั้นพี่จะพาน้อง ๆ ไปรู้จักแนวคิดต่าง ๆ ของคุณปู่สุดเก๋าคนนี้กัน รับรองเลยว่าน้อง ๆ จะต้องได้ข้อคิดในการลงทุนในอนาคตติดตัวไปอย่างแน่นอนเลยล่ะ!

 

ชีวิตวัยเด็ก ที่ไม่เหมือนเด็กเลยสักที!

การที่จะก้าวขึ้นมาเป็นเศรษฐีชั้นแนวหน้าของโลก ไม่คงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่ทุกคนจะทำได้เหมือนกันหมด แต่! คุณปู่ Warren Buffet ทำได้และทำได้ดีด้วย ซึ่งในวัยเด็กของคุณปู่ Warren Buffet นั้น ไม่ได้วิ่งเล่นเหมือนกันเด็กทั่ว ๆ ไป เพราะเขาได้หาสิ่งของต่าง ๆ มาขายเพื่อหารายได้ให้ตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเดินขายหมากฝรั่ง, น้ำมะนาว, น้ำโค้ก, ขายแสตมป์สำหรับนักสะสม, บริการล้างรถ ฯลฯ เรียกได้ว่าคุณปู่ Warren Buffet มีหัวการค้าตั้งแต่ยังเด็กเลยทีเดียว

 

การซื้อหุ้นครั้งแรกของคุณปู่ Warren Buffet

คุณปู่ Warren Buffet เริ่มเล่นหุ้นตั้งแต่อายุ 11 ปี! ตอนนั้นคุณปู่เริ่มซื้อหุ้น City Service เป็นหุ้นตัวแรกในชีวิตโดยใช้เงินของตนเองกับพี่สาว ซื้อหุ้นตัวนี้ในราคา 38 เหรียญ ก่อนที่หุ้นจะตกไปที่ 27 เหรียญอย่างรวดเร็ว จนทำให้คุณปู่ Warren Buffet ใจเสียแบบสุด ๆ แต่โชคก็ยังช่วยเพราะราคาของหุ้น City Service เด้งขึ้นมา 40 เหรียญ คุณปู่ Warren Buffet จึงรีบกดขายไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งพอผ่านไปไม่นานราคาของหุ้นตัวนี้ก็สูงขึ้นถึง 200 เหรียญ จากเหตุการณ์ครั้งนั้นคุณปู่จึงตกผลึกทางความคิดว่า “อย่าเห็นแก่กำไรเล็ก ๆ น้อย ๆ” เพราะถ้าหากเขาถือหุ้นไว้นานมากกว่านี้สักหน่อยเขาก็จะได้กำไรกว่า 492 ดอลลาร์ฯ แทนที่จะเป็น 5 ดอลลาร์ยังไงล่ะ

 

ความเก๋าเกมของคุณปู่ Warren Buffet ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย!

เพราะคุณปู่ Warren Buffet คลุกคลีอยู่ในวงการเล่นหุ้นและการค้าขายมาตั้งแต่เด็ก ๆ ทำให้เขามีประสบการณ์และความชำนาญในการมองความเสี่ยงต่าง ๆ ในการลงทุนได้อย่างเด็ดขาดและเฉียบคม จนได้ก้าวขึ้นมาสู่การเป็นเศรษฐีชั้นแนวหน้าของโลก โดยคุณปู่ Warren Buffet ได้บอกว่า กว่าที่เขาจะมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ ตัวเขาเองก็เคยมีการผิดพลาดในชีวิตการซื้อหุ้นอยู่บ่อย ๆ แต่เขาก็ไม่ย่อท้อ และเก็บความผิดพลาดนั้นมาพัฒนาและปรับปรุงทัศนคติในการลงทุนใหม่ทั้งหมด จึงได้เป็นจุดกำเนิดของ ‘เทคนิคตั๋ว 20 ใบ’ ที่นักลงทุนส่วนต่างนำเทคนิคนี้มาปรับใช้กัน!

 

แล้วตั๋วการลงทุน20 ใบ ของคุณปู่ Warren Buffet คืออะไรกันนะ ?  

กฎตั๋วการลงทุน 20 ใบ เป็นเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคุณปู่ Warren Buffet ที่เปรียบว่าการลงทุนทุกครั้งในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหุ้น การลงทุนทำธุรกิจ ก็ถือว่าได้ใช้ตั๋วไปแล้ว 1 ใบ และถ้าเมื่อไหร่ที่น้อง ๆ ใช้ตั๋วในการลงทุนนี้ครบ 20 ใบก็เท่ากับว่าน้อง ๆ จะไม่สามารถลงทุนอะไรได้อีกแล้วในชีวิตนี้

 

แล้วทำไมต้องมีตั๋วสำหรับการลงทุนเพียง 20 ใบ ตลอดชีวิตล่ะ ?

ตั๋วการลงทุน 20 ใบนี้ จะช่วยทำให้น้อง ๆ สามารถใช้เวลาคิดอย่างรอบคอบกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นเสมือนการบังคับให้สนใจกับสิ่งที่อยากจะลงทุนจริงๆ และคิดให้ดีทุกๆ ครั้ง ก่อนที่จะคิดลงทุน เพราะถ้าทำเล่น ๆ ตั๋วหมด โอกาสในการลงทุนก็จะหมดตามไปด้วย !

 

3 Quote สุดปัง ของคุณปู่ Warren Buffet ที่จะทำให้การเงินของน้อง ๆ ไม่พังอย่างแน่นอน!

นอกจากคุณปู่ Warren Buffet จะเป็นผู้ที่มีความสามารถในการซื้อหุ้นแล้ว คุณปู่ยังเป็นผู้นำเทรนด์คำพูด ที่กระแทกใจเหล่านักลงทุนหน้าใหม่ได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจังหยิบยก Quote สุดปัง ของคุณปู่มาให้น้อง ๆ ได้ฟังกัน

1. 'ถ้าคุณไม่กล้าที่จะพลาด คุณจะไม่มีวันตัดสินใจได้ดี' ใครที่ยังลังเลอยู่ ได้ยินประโยค Quote นี้ไป คงต้องกล้าที่จะตัดสินใจในการลงทุนซะแล้วล่ะ

2. 'หากซื้อแต่ของที่ไม่จำเป็น สักวันคุณจะต้องขายของที่จำเป็น' สำหรับน้อง ๆ คนไหน ที่ยังซื้อของที่ไม่จำเป็นอยู่บ่อย ๆ ทั้งที่ยังไม่สามารถหาเงินเองได้ ก็ลองอ่าน Quote นี้ของคุณปู่ดู แล้วจะรู้ว่ามันคือเรื่องจริง!

3.'การลงทุนที่ดีที่สุด คือการลงทุนในตัวของคุณเอง' การลงทุนในตัวเองนี้หมายถึงว่า การซื้อคอร์สเสริมความรู้ การซื้อประกันชีวิต หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้ตัวของน้อง ๆ มีค่าและมีประโยชน์เพิ่มมากขึ้น 

 

นี่เป็นแนวเพียงแนวคิดของเศรษฐีระดับโลกอย่างคุณปู่ Warren Buffet ที่ได้เน้นย้ำว่าน้อง ๆ ต้องกล้าที่จะออกจากกรอบเดิม ๆ กล้าที่จะลงทุน กล้าที่จะเสี่ยง ซึ่งสิ่งที่ได้กลับมานั้นไม่ว่าจะขาดทุนหรือกำไร แต่มันก็แฝงไปด้วยประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาซื้อได้จากที่ไหนอย่างแน่นอน!

 

มาลองรู้จักการลงทุนแบบ DCA ที่เด็กอย่างเราก็เก็ทได้!

การลงทุนแบบ DCA

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้