เล่นหุ้น

How to ดูหุ้นอย่างไร ให้มั่นคง

ในบทความที่แล้วพี่แอดมินได้สอนถึงการ ‘เปิดพอร์ตหุ้น’ และได้พูดถึงเรื่องการลงทุน การซื้อหุ้นต่าง ๆ

 

ฮั่นแน่! หลาย ๆ คนรีบส่ายหน้าหนีเพราะคิดว่ายากและคงจะเป็นเรื่องที่ไกลตัวใช่ไหมล่ะ ?

 

ซึ่งถ้าน้อง ๆ คนไหน กำลังมีความคิดแบบนั้นอยู่พี่แอดมินบอกได้เลยว่ากำลังคิดผิดแบบสุด ๆ ! เพราะในสมัยนี้มีน้อง ๆ หลายคน ได้เริ่มต้นเล่นหุ้นตั้งแต่อายุยังน้อยและแน่นอนว่าการเล่นหุ้นก็สามารถสร้างรายได้เสริมเข้ากระเป๋าได้อย่างไม่น่าเชื่อ พูดมาขนาดนี้แล้ว น้อง ๆ คงเริ่มจะอยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่าวิธีการเล่นหรือดูหุ้น สำหรับมือใหม่จะต้องทำอย่างไร ลงทุนช้อนหุ้นตัวไหนน่าสนใจบ้าง เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเล้ยยยย!

เทคนิคก่อนเลือกซื้อหุ้น

1.ต้องเข้าใจว่าหุ้นไม่ใช่เพียงราคาที่วิ่งขึ้น วิ่งลง

การเล่นหุ้นไม่ได้หวังเพียงโชคชะตากับตัวเลขที่แสดงเท่านั้น แต่! ทุกอย่างต้องผ่านการคิดวิเคราะห์มาอย่างดีก่อนที่จะลงทุนทุกครั้ง

2.ต้องดูผลประกอบการ

ก่อนที่จะเริ่มเล่นหุ้นนั้น น้อง ๆ ต้องศึกษาผลประกอบการภาพรวมของบริษัทนั้น ๆ ซะก่อน ซึ่งถ้าบริษัทไหนมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง นั่นก็จะส่งผลให้เราน้อง ๆ ได้รับเงินปันผลเพิ่มมากขึ้นจากเดิมนั่นเอง

3.ดูว่าบริษัทอยู่ในอุตสาหกรรมที่เติบโตหรือไม่

การดูบริษัทว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมที่กำไรเติบโตหรือไม่ ทำได้ง่าย ๆ โดยการคาดคะเนว่าต่อไปโลกต้องการอะไร เช่น อุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุจะเติบโตขึ้น เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ในตอนนี้เริ่มเข้าสู่ภาวะผู้สูงอายุแล้ว!

4.ดูความสามารถในการแข่งขันของแต่ละบริษัท

บริษัทไหนมีการตลาดที่ดี โฆษณาที่ยิงตรงไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ถูกจุด นั่นก็จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการแข่งขันทางการตลาดมีสูงขึ้น! ซึ่งถ้าน้อง ๆ จับทางในเรื่องนี้ของบริษัทไหนได้ ก็สามารถซื้อหุ้นบริษัทนั้นไว้ได้เลย!

 

แล้วราคาซื้อขายหุ้นกำหนดจากอะไร ?

ระบบการซื้อขายหุ้นคือระบบประมูล โดยราคาจะขึ้นอยู่กับผู้ขายและผู้ซื้อเป็นหลัก ซึ่งน้อง ๆ จะสามารถซื้อหุ้นได้โดยตั้งราคาที่อยากซื้อไว้ก่อน แล้วรอให้มีคนมาขายให้ในราคาที่ต้องการ หรือเลือกซื้อหุ้นเลยจากคนขายที่มาตั้งราคาขายไว้ก็ได้

 

กำไรจากหุ้นมาจากไหน

กำไรจากหุ้นมาจาก 2 ทางด้วยกัน คือ

1.ส่วนต่างราคา

โดยส่วนต่างราคาคือกำไรที่ได้จากราคาหุ้นที่เราขายสูงกว่าราคาหุ้นที่เราซื้อมา

2.เงินปันผล

โดยทั่วไปกิจการจะจ่ายเงินปันผลคืนแก่ผู้ถือหุ้นโดยจัดสรรจากกำไรสุทธิ หากหุ้นที่เราถืออยู่ประกาศจ่ายเงินปันผล เราก็จะได้เงินตรงนี้เข้าบัญชีมาด้วย ซึ่งหุ้นแต่ละตัวก็มีนโยบายการปันผลแตกต่างกันออกไป บางตัวไม่ปันผลเลย บางตัวปันผลบ่อย บางตัวปันผลปีละครั้ง

 

พอเราเลือกการซื้อหุ้นเป็นแล้ว ต้องรู้จักการช้อนหุ้น

การช้อนหุ้นคือการซื้อหุ้นตัวที่ราคาตกแบบสุด ๆ เพราะหวังว่ามันจะต้องขึ้นจนสร้างกำไรได้อย่างมหาศาล ซึ่งการช้อนหุ้นอาจจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและมองเกมให้ขาดดูสักหน่อย เพราะถ้ามือใหม่ไปลองช้อนหุ้นดู อาจจะเจ๊งไม่เป็นท่าเลยก็ได้นะ เตือนไว้ก่อน!

 

นี่เป็นเพียงข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเริ่มต้นเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ แต่! ถ้าน้อง ๆ คนไหนสนใจหรืออยากจะเล่นหุ้นให้เป็นให้คล่อง ก็สามารถมาเล่นได้ที่ AFTERKLASS รับรองเลยว่าเรื่องเล่นหุ้น จะกลายเป็นเรื่องง่าย ๆ จนน้อง ๆ แปลกใจเลยล่ะ!   

 

สำหรับน้อง ๆ ที่พอเล่นหุ้นได้แล้ว

สามารถเข้าไปอ่านวิธีลดหุ้นได้ที่บทความนี้ได้เลย เพื่อจะได้เก่งเรื่องหุ้นมากขึ้น

เล่นหุ้น

 

อัปเกรดความรู้ฟรี แลกของไม่เสียงตัง สมัครสมาชิก คลิกเลย

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้