มาแล้ว !!!!

คำตอบจากคำถามทั้งหมดที่น้อง ๆ ใน KLASS ออนไลน์ “เด็ก Gen ใหม่เปิดพอร์ตหุ้น ลงทุนอย่างเซียน” เรียนกันไปเมื่อวันเสาร์ที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา

 

ซึ่งในห้องเรียนวันนั้น พวกเราเรียนกันสด ๆ กับพี่เบิร์ด (ธีรพัฒน์ มีอำพล) ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนและการวางแผนการเงินจาก Edumall Thailand โดยตลอด 90 นาที นั้นเนื้อหาจัดเต็ม ตรงประเด็นสุด ๆ แถมมีกิจกรรมให้ได้ร่วมสนุกกันอีกด้วย

 

ถึงแม้เวลาในการตอบคำถามจะมีน้อยและไม่เพียงพอที่จะตอบได้ทุก ๆ คำถาม แต่พี่เบิร์ดคนเก่งของเราก็ยังสละเวลารวบรวมคำถามทั้งหมดกลับไปบ้านและส่งคำตอบเพิ่มเติมมาให้น้อง ๆ  ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปลุยอ่านกันเลยครับ

 

1. หุ้นที่เราซื้อได้เป็นหุ้นบุริมสิทธิหรือหุ้นสามัญคะ?

-           หุ้นสามัญครับ

 

2. ถ้าคนที่ไม่เคยเล่นหุ้นมาก่อน มีหุ้นตัวไหนที่มีความมั่นคงสูงอะครับ (ผมอยากเล่นหุ้นแต่ยังไม่มีประสบการณ์การเล่นหุ้นเลยครับ)

-           ต้องบอกว่าหุ้น หรือธุรกิจที่มีความมั่นคงสูง อาจจะไม่มั่นคงสูงเมื่อเวลาผ่านไปก็เป็นได้ ในอนาคตอาจจะโดนสินค้า บริการอื่นมาทดแทนก็เป็นได้ ดังนั้นจึงไม่สามารถฟันธงได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราอาจจะพิจารณา ก็ต้องดูหุ้นที่ทำธุรกิจที่มีความได้เปรียบได้ในการแข่งขัน หรือมีโอกาสที่คู่แข่งขันจะเข้ามา หรือเป็นธุรกิจที่ผูกขาด อาจจะผูกขาดด้วยสิทธิบัตร สัมปทานก็เป็นได้ แต่ธุรกิจที่มั่นคงสูง ก็ไมได้ความว่าจะสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นได้เสมอไป เพราะสุดท้ายสิ่งที่ผู้ถือหุ้นต้องการคือกำไร หากตัวธุรกิจไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ไม่มีประสิทธิภาพ กำไรก็ไม่เติบโต ผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนจะได้รับก็ไม่เติบโต

 

3. Binary Option นับไหมครับ

-           Binary Option ไม่ใช่หุ้นสามัญครับ ไม่ได้มีฐานะเป็นเจ้าของกิจการ

 

4. ต้องศึกษาครับผม แนะนำให้เป็นพวกเมกกะเทรน หรือตัวเกี่ยวกับสุขภาพครับ

-           ไม่ค่อยเข้าใจในคำถามครับ น่าจะเป็นประโยคบอกเล่ามากกว่า

 

5. เก็งกำไรระยะสั้น กับลงทุนระยะยาวแบบไหนดีกว่ากันค่ะ?

-           ต้องบอกว่าระยะสั้นหุ้น หุ้นมักจะขึ้นลงตามแรงซื้อขายหรือข่าวที่ออกมา แต่ระยะยาว ราคาหุ้นจะเติบโตตามพื้นฐานและผลการดำเนินงานของกิจการครับ ดังนั้นไม่มีถูกไม่มีผิด แล้วแต่ความถนัดของแต่ละนักลงทุน

 

6. IPO ปกติประกาศขายที่ไหนยังไงเหรอคะ

-           น้องสามารถเข้าไปดูรายละเอียดหุ้น IPO ได้ที่ https://www.set.or.th   หัวข้อ IPO ครับ จะมีรายละเอียดของหุ้นที่จะ IPO  ส่วนหุ้น IPO ขายที่ไหน ก็ต้องแล้วแต่บริษัทที่จะออกหุ้น IPO แต่งตั้งใครเป็นผู้ทำหน้าที่ในการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ให้แก่บริษัทที่ต้องการกระจายหลักทรัพย์ให้แก่ประชาชนทั่วไป อาจจะเป็นธนาคาร หรือบริษัทหลักทรัพย์ก็ได้

 

7. หุ้นตัวเเรกที่ควรซื้อควรเป็นเเบบปันผลหรือระยะยาวคะ

-           ขอตอบแบบนี้ครับ ปกติแล้วการลงทุนในหุ้น ถ้าบริษัทมีกำไรก็จ่ายส่วนแบ่งกำไร ออกมาในรูปของเงินปันผล การจะจ่ายเงินปันผลมากหรือน้อยต้องดูเทียบกับผลกำไรที่ทำได้ การจ่ายปันผลน้อยไมได้แปลว่าบริษัทแย่  ต้องดูว่าบริษัทมีโครงการลงทุนเพื่อขยายธุรกิจไหม ถ้าบริษัทต้องเก็บกำไรเอาไว้ลงทุนขยายธุรกิจ ก็จะจ่ายปันผลให้เราน้อย ซึ่งถ้าบริษัทมีการเอาเงินไปลงทุนต่อแล้วประสบความสำเร็จ ในระยะยาวก็จะสะท้อนออกมาในรูปของราคาหุ้นที่เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นการดูผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นควรดูทั้ง โอกาสที่จะได้กำไรจากส่วนต่างของราคา และเงินปันผล หรือที่เรียกว่าผลตอบแทนรวม

 

8. ช่วงสถานะการณ์แบบนี้ ในระยะสั้น-กลาง หุ้นทั่วไปมีหุ้นแนวไหนน่าสนใจมั้ยครับ หรือว่าเหมาะกับการซื้อขายอนุพันธ์มากกว่า

-           ก็ต้องบอกว่าจะมีทั้งธุรกิจที่ได้ประโยชน์และเสียประโยชน์จากสภาพแวดล้อมเดียวกันเสมอ ดังนั้นเราอาจจะต้องดูแนวโน้มของธุรกิจทั้งระยะสั้นและระยาวประกอบกัน

 

9. หุ้นระยะยาวที่ดี ต้องดูลักษณะจากอะไรบ้างคะ

-           สินค้า หรือบริการของบริษัทต้องเป็นที่ต้องการของตลาด มีกำไรต่อเนื่อง

 

10. รูปแบบการลงทุนในหุ้นมีกี่แบบหรอคะ แล้วถ้าเป็นนักเรียนเหมาะกับการลงทุนวิธีไหนคะ

-           การลงทุนในหุ้น ถ้าพิจารณาจากลักษณะการลงทุนก็จะมีทั้งการลงทุนทางตรง และการลงทุนทางอ้อม

  • การลงทุนทางตรง คือการที่เราซื้อหุ้นของบริษัทนั้นๆ โดยผู้ถือหุ้นจะมีฐานะเป็นเจ้าของกิจการตามสัดส่วนจำนวนหุ้นที่ถือครอง
  • ส่วนการลงทุนทางอ้อม คือการลงทุนผ่านกองทุนรวมหุ้น ซึ่งเกิดจากการรวมเงินจากนักลงทุนหลายๆราย และมีผู้จัดการกองทุนมืออาชีพ ทำหน้าที่แทนเราในการนำเงินไปลงทุนในหุ้นของบริษัทต่างๆ ตามนโยบายการลงทุนที่กำหนดไว้ เมื่อกองทุนได้รับผลตอบแทนที่งอกเงย ก็จะนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วนที่ลงทุน 

 

11. รัฐวิสาหกิจ มีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไหมครับ

-           มีครับ หุ้นรัฐวิสาหกิจ คือ หุ้นที่มีรัฐบาลเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่มากกว่า 50% อำนาจในการบริหารงานส่วนใหญ่ถูกควบคุมโดยรัฐ แต่เปิดระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้นักลงทุนสามารถร่วมลงทุนในกิจการที่สำคัญของรัฐได้

ยกตัวอย่าง เช่น หุ้น PTT บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  AOT  บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)  KTB ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) MCOT บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)

 

12. จิตวิทยาสำคัญต่อการลงทุนในหุ้นมากแค่ไหนครับ

-           จิตวิทยาก็มีความสำคัญครับ เช่น อารมณ์หวาดกลัวของนักลงทุน ก็อาจจะเทขายทุกสินทรัพย์ก็ได้ ไม่ว่าสินทรัพย์นั้นจะดีหรือไม่ดี  กลับกันก็อาจจะแห่ซื้อหุ้นโดยไม่สนใจพื้นฐานเลยก็ได้

 

13. ขอถามพี่เบิดร์ครับว่าการลงทุนในset50 และ set100 ต่างกันอย่างไรครับ

-           ทั้ง ดัชนี SET50 และ SET100 ต่างก็เป็นดัชนีหุ้นที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทสไทยจัดทำขึ้น โดยจะมีเกณฑ์ในการคัดเลือกหุ้นเข้ามาคำนวณในดัชนี  จะคัดจากหุ้นที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดสูง และมีสภาพคล่อง มีการซื้อขายสม่ำเสมอ  หุ้นตัวไหนที่ผ่านคุณสมบัติจะได้รับจัดอันดับตามมูลค่าตามราคาตลาด โดยอันดับ 1-50 จะถูกจัดอยู่ใน SET50 และลำดับ 1-100 จะถูกจัดรวมอยู่ใน SET100 และทางตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้กำหนดให้มีการพิจารณาปรับหุ้นที่ใช้ในการคำนวณปีละ 2 ครั้งในช่วงเดือนมิถุนายน และธันวาคม ถ้าหุ้นทั้งตลาดจะเรียกดัชนี SET Index

หุ้นที่สามารถเข้าไปอยู่ใน SET50 ได้ หุ้นตัวนั้นจะมีมูลค่าราคาตลาดสูง เป็นหุ้นขนาดใหญ่และผู้ลงทุนส่วนใหญ่สนใจ ส่วน SET100 เป็นหุ้นที่ขนาดเล็กรองลงมาจาก SET50 ซึ่งขนาดจะอยู่ในระดับกลาง ๆ

 

14. ทำไมการเคลื่อนไหวของ DOW JONES ถึงค่อนข้างมีผลต่อการเคลื่อนไหวของ SET ให้ไปในทิศทางเดียวกันครับ

-           ต้องบอกว่าไมได้เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกันเสมอไปครับ อย่างปัจจุบันการเคลื่อนไหวของหุ้นทางฝั่งสหรัฐกับฝั่งไทยก็ค่อนข้างแตกต่าง คนละทิศทาง

แต่บางครั้งนักลงทุนอาจจะเห็นว่า ดัชนีตลาดหุ้นต่างประเทศมีผลต่อดัชนีตลาดหุ้นไทย เนื่องจากตลาดหุ้นต่างประเทศเป็นตลาดที่มีมูลค่าใหญ่ มีบริษัทจดทะเบียนจำนวนมาก การเคลื่อนไหวบางครั้งก็ส่งผลต่อตลาดหุ้นไทย เพราะเศรษฐกิจโลกมีความเชื่อมโยงกัน หรือสหรัฐที่เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ เวลามีการออกนโยบายอะไรมาอาจจะมีผลกระทบกับทั่วโลก ราคาหุ้นก็จะได้รับผลกระทบเหมือนกัน

 

15. อยากให้ยกตัวอย่างว่าก่อนที่เราจะเริ่มต้นลงทุนในหุ้นเราต้องวางแผนเรื่องอะไรบ้างคะ เช่น จำเป็นไหมที่ต้องเลือกวิธีการลงทุน หรือ ต้องเข้าใจตัวเองแบบไหน ถ้ายกตัวอย่างผู้ลงทุนเป็นนักเรียนจะดีมากเลยค่ะ

-           ก่อนเริ่มลงทุนในหุ้น ควรบริหารจัดการเงินให้เป็นระบบก่อนครับ โดยแบ่งส่วนเงินระหว่างเงินลงทุนกับเงินที่ใช้จ่ายแยกจากกัน เพราะอย่าลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยง อาจจะคาดการณ์ผิดก็เป็นได้ และการลงทุน ควรจะเป็นการลงทุนระยะยาวถึงจะเห็นผลที่ชัดเจน หากเป็นเงินที่ต้องเก็บไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันไปลงทุน แล้ววันที่ต้องการใช้เงิน มูลค่าเงินลงทุนลดต่ำลง เราก็อาจจะไมได้ต้องการที่อยากจะขายเงินลงทุนออกมา

อาจจะลองเปรียบเทียบการลงทุนในหุ้น ในตลาดหลักทรัพย์กับการทำธุรกิจจริง หากเราลงเงินไปแล้ว กว่าธุรกิจจะสร้างผลตอบแทนให้เราก็ต้องใช้ระยะเวลา

โดยอาจจะศึกษาเพิ่มเติม ระหว่างรออายุครบ 20 ปี ที่สามารถเปิดบัญชีลงทุนได้ ในหลักสูตร “ห้องเรียนนักลงทุน” ของ www.set.or.th  

 

16. การปั่นหุ้นคืออะไรครับ และเป็นยังไงบ้าง

-           คือ การควบคุมให้ราคาของหุ้นให้เป็นไปในทิศทางที่ต้องการ ราคาที่ต้องการ  หรือการจงใจซื้อขายหุ้นไปมาเพื่อทำให้คนอื่นเข้าใจผิด หรือการสร้างข่าวเพื่อให้หุ้นดูดี มีนักลงทุนแห่เข้ามาซื้อ ทั้งนี้ก็เพื่อผลประโยชน์ของผู้ที่ ปั่นหุ้น หรือกลุ่มที่ปั่นหุ้น

หุ้นหลายตัวไม่ได้มีมูลค่าที่แท้จริงที่จะขายได้ในราคาแพงได้ การปั่นหุ้นหรือทำราคา “หลอก” จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ใช้ในการทำราคาหุ้น เพื่อที่จะได้ขายได้ในราคาแพง

 

17. การเข้าใจในธุรกิจอย่างดีข้อไหนที่ควรใส่ใจและเป็นผลต่อการเลือกซื้อหุ้นมากที่สุดคะ

-           จริงๆ ต้องบอกว่า การเข้าใจในธุรกิจมีปัจจัยสำคัญหลายส่วนครับ ไม่ว่าจะเป็นสินค้า หรือบริการของธุรกิจนั้น แนวโน้มการเติบโตในอนาคต คู่แข่งขัน หรือสินค้าทดแทน การบริหารต้นทุน บริหารพนักงานภายในองค์กร เพราะผลการดำเนินงาน จะสะท้อนออกมาในงบแสดงฐานะการเงินของบริษัท

แน่นอนว่านักลงทุนก็ต้องอยากซื้อหุ้นบริษัทที่มีกำไรสม่ำเสมอ หรือกำไรเติบโต เพราะหากบริษัทมีกำไร ผู้ลงทุนก็จะได้รับส่วนแบ่งกำไรออกมาในรูปของเงินปันผล สุดท้ายแล้วธุรกิจที่ดี ก็ต้องสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นได้

 

18. นักลงทุนที่ขาดทุนบ่อย ๆ นี่ส่วนใหญ่เค้าพลาดตรงไหนกันเหรอคะ

-           ความผิดพลาดของนักลงทุนมีด้วยกันหลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งอาจจะไม่ได้ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของบริษัท งบการเงิน และแนวโน้มธุรกิจในอนาคตของบริษัทให้ดี ก่อนที่นักลงทุนเข้าซื้อหุ้น  แต่อาจจะเกิดจากการซื้อตามข่าว หรือซื้อหุ้นตามคำบอกเล่า 

 

19. การลงทุนในหุ้น กับการลงทุนใน RMF/LMF มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และมีความต่างกันยังไงหรอคะ

-           การลงทุนในหุ้น คือเราเป็นผู้ถือหุ้นโดยตรงในบริษัทหรือกิจการนั้นๆเลยครับ มีสิทธิ์ มีเสียงในการโหวต และรับเงินปันผล

ส่วนการลงทุนใน RMF/LTF คือการลงทุนผ่านกองทุนรวม โดยผู้ลงทุนนำเงินไปซื้อหน่วยลงทุนของกองทุนรวม แล้วผู้จัดการกองทุนที่เป็นมืออาชีพก็จะนำเงินในกองทุนรวม ที่มีผู้ลงทุนหลายๆคน ไปลงทุนซื้อทรัพย์สินลงทุนต่างๆ ตามนโยบายของแต่ละกองทุน โดยกองทุนนั้นก็จะเป็นเจ้าของทรัพย์สินอีกที เมื่อกองทุนได้รับผลตอบแทนที่งอกเงย ก็จะนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วนที่ลงทุน  โดยการลงทุนใน RMF/LTF รัฐบาลจะจูงใจให้ผู้ซื้อสามารถนำเงินค่าซื้อหน่วยลงทุนไปลดหย่อนภาษีเงินได้เพิ่มอีก

ข้อดีของการลงทุนผ่านกองทุนรวม คือใช้เงินน้อย หลักร้อยหลักพันบาท เพราะเป็นการรวมเงินจากนักลงทุนหลายๆคน เป็นก้อนใหญ่ แล้วนำเงินไปลงทุน

 

20. ใน port เราสามารถซื้อหุ้นได้กี่ตัวคะ

-           ไม่จำกัดจำนวนหุ้นครับ ใน Port เราจะซื้อกี่ตัวก็ได้

 

21. ธุรกิจที่จะขึ้น XD มีปัจจัยมาจากอะไรครับ

-           การขึ้น เครื่องหมาย XD คือบริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลครับ  ที่มาของเงินปันผลก็คือบริษัทต้องมีกำไร ถ้าเป็นทั่วไป บริษัทอาจจะประกาศจ่ายเงินปันผลปีละ 1-2 ครั้ง

 

22. อายุยังไม่ถึงควรเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ

-           อาจจะลองศึกษาข้อมูลของหุ้นที่สนใจ อ่านรายละเอียดพวกรายงานประจำปี แบบ 56-1 เพื่อศึกษาธุรกิจของบริษัทนั้นๆไปก่อน รวมไปถึงฝึกอ่าน วิเคราะห์พวกงบการเงิน แล้วติดตามผลประกอบการบริษัทเทียบกับราคาหุ้น ทั้งนี้หุ้นที่น่าสนใจสามารถเปลี่ยนไปได้ตามสภาพแวดล้อม หุ้นที่น่าสนใจ 3 ปีที่แล้ว กับหุ้นที่น่าสนใจวันนี้อาจจะเป็นคนละตัวก็ได้

 

23. ขายหมู กับตกรถคืออะไรคะ (ได้ยินแม่พูดค่ะ)

-           การขายหมู คือ เรามีหุ้นอยู่แล้วขายออกมา หลังจากนั้นราคาตลาดของหุ้นตัวนั้นก็ยังคงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ผู้ลงทุนที่ขายหุ้นตัวนั้นออกมาก่อน มีความเสียดาย

ส่วน การตกรถ คือ อาจจะเล็งหุ้นตัวนั้นว่าจะซื้อ แต่ยังเกี่ยงในเรื่องของราคาที่จะซื้อ แล้วหุ้นตัวนั้นราคาเพิ่มขึ้น ทำให้เราไม่ทันได้ซื้อหุ้นตัวนั้น เปรียบเสมือนอาจจะยืนรอรถประจำทาง มีรถมาแล้วยังไม่ตัดสินใจขึ้นรถ จนรถวิ่งออกไป

 

24. เจ้าของกิจการที่จะเปิดหุ้นหรือกองทุน ทำอย่างไรครับ

-           หากหมายถึงเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น  สามารถเปิดกับบริษัทหลักทรัพย์ ส่วนการเปิดบัญชีซื้อขายกองทุนสามารถแบ่งได้ 2 ประเภท เปิดผ่านตัวแทนผู้สนับสนุนการขาย คือธนาคาร บริษัทหลักทรัพย์ ข้อดีคืออาจจะสามารถซื้อกองทุนได้หลายเจ้า หรือการเปิดบัญชีกองทุนโดยตรง คือเปิดกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนนั้นๆที่เราต้องการได้เลยครับ 

 

25. อยู่บนดอยกับแมงเม่าคืออะไรคะ

-           อยู่บนดอย เป็นลักษณะการเปรียบเทียบต้นทุนของหุ้นนั้นๆ ที่เราซื้อครับ เช่น เราซื้อหุ้นนั้นมาที่ราคา 20 บาท แล้วหลังจากนั้นราคาตลาดที่มีการซื้อขายหุ้นนั้นปรับตัวลงมาจาก 20 บาทต่อหุ้น เช่นเหลือ 10 บาท 15 บาทต่อหุ้น ภายในระยะเวลาไม่นาน หากขายออกไปที่ราคาตลาด เราก็ขาดทุน เราก็ไม่อยากขาย ก็เปรียบเสมือนราคาต้นทุนเราอยู่บนดอย

แมงเม่า เป็นคำเรียก นักลงทุนที่ถูกล่อเข้ามาลงทุน เพราะคิดว่าเขาจะได้กำไร ได้ผลประโยชน์กลับออกไป เปรียบเสมือนแมงเม่าถูกล่อด้วยกองไฟ เห็นกองไฟสวยงามแต่ไม่รู้มันอันตรายแค่ไหนบินเข้าไปก็โดนไหม้ปีกหรือไหม้ทั้งตัว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับคำตอบที่พี่เบิร์ดเคลียร์มาให้ บอกแล้วใช่มั้ยหล่ะว่า “วัยรุ่นก็เก็ทได้จริง ๆ”

 

Workshop Online เรายังมีจัดกันทุกเดือน โดยในเดือนตุลาคมนี้ เราเปิด KLASS เรียนกันในวิชาภาษาอังกฤษ ในหัวข้อที่ว่า “ฝึกให้เก่ง พักความกลัว พูดภาษาอังกฤษชัดชัวร์ เต็มสิบ”

เริ่มเรียนจริงวันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม 2563 .. อยากเก่งภาษาอังกฤษต้องไม่พลาดนะครับ

เปิดลงทะเบียนแล้ววันนี้ คลิกที่ภาพเพื่อไปสมัครเลย

 

อัปเกรดความรู้ฟรี แลกของไม่เสียงตัง สมัครสมาชิก คลิกเลย

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้