หลังจากที่ Workshop กับพี่แคร์ Careishappy_62 ในตอนที่ชื่อว่า “จดทัน จำแม่นด้วยสกิลเลคเชอร์ขั้นเทพ” แล้ว น้อง ๆ หลายคน คงมีความรู้สึกที่อยากหยิบสมุดขึ้นตกแต่งเลคเชอร์กันแล้วใช่ไหมล่ะ? ซึ่งนอกเหนือจากจดให้น่าอ่านแล้ว การเลคเชอร์ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับน้อง ๆ ได้อีกทางด้วยนะ เช่น ใครที่ตกแต่งสวยงาม อ่านง่าย ก็สามารถนำไฟล์สรุปเนื้อหาต่างๆ มาทำการขายให้แก่ผู้ที่สนใจได้อีกด้วย

 

งั้นมาเริ่มจดไปด้วยกันเลย Let’s Go

 

1. วาง Layout ในหัว

น้อง ๆ จะต้องคิดการวางข้อมูลให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อ่านง่าย จดออกมาแล้วจะได้ไม่เป็น Paragraph เดียว จนดูทื่อไม่มีความน่าอ่าน

 

2. หัวข้อต้องเด่นกว่าเนื้อหา

  • อยากเขียนหัวข้อให้เด่น เริ่มจากฟ้อนต์ก่อนเลย

ฟ้อนต์ที่ใช้ อาจจะเขียนแบบตัวเขียน ตัวพิมพ์ หรือตัวอักษร Calligraphy 

  • คาดหัวข้อให้เด่น

ใช้การตกแต่งเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นการใส่กรอบ การไฮไลท์ การแรเงา การทำตัวอักษรให้ทึบ แล้วแต่การออกแบบของแต่ละคนเลย ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว

 

3. เนื้อหาไหนจำยาก ใส่กรอบให้โฟกัส

ในบางบทเรียนจะมีบางเรื่องที่ยากมาก ยากแบบจำเท่าไหร่ก็จำไม่ได้! ถ้าเป็นอย่างนั้นเราลองมาใส่กรอบ ระบายสีนิดหน่อย เพื่อให้สายตาของเราโฟกัสจุดนั้นได้มากขึ้นจากเดิม อาจจะใช้ปากกาไฮไลท์ ปากกาสีเข้ามาช่วยเน้น ซึ่งมันจะส่งผลทำให้เราอ่านง่ายขึ้นและรู้สึกอยากอ่าน แต่คำว่า “กรอบ” ไม่ใช่แค่สี่เหลี่ยมนะ น้อง ๆ อาจจะออกแบบเป็นวงกลม วงรี เติมแต่งดอกไม้ หรือตัวการ์ตูนต่าง ๆ เพื่อให้อยากอ่าน และสรุปของเราก็ดูเป็นสัดส่วน ไม่น่าเบื่อเวลาที่จะหยิบขึ้นมาอ่านยังไงล่ะ

 

4. เทคนิคการตกแต่งเลคเชอร์ให้น่าอ่านง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก!  

  • เริ่มต้นจากกรอบสี่เหลี่ยม

ทั้งกรอบสี่เหลี่ยมแบบเหลี่ยม กรอบสี่เหลี่ยมแบบมน วงกลม แล้วอาศัยการใช้ปากกาไฮไลท์สีอ่อน ๆ แรเงาเข้ามา

  • แปลงกรอบสี่เหลี่ยมให้กิ๊บเก๋ขึ้น

ด้วยการใส่เป็นลวดวงกลม ทำเป็นจุดไข่ปลา แต่งเติมดอกไม้ ใส่หมุด ใส่ตัวการ์ตูนเข้าไปเล็ก ๆ หรือทำเป็น Tag ป้ายชื่อ (ไม่เชื่อลองทำดู พี่เคฟเวอร์คอนเฟิร์มความน่ารัก)

  • เลือกใช้สีใน Theme เดียวกัน

การเลคเชอร์คุมโทนต้องระมัดระวังในการใช้สีเพราะถ้ามากไป เข้มไป ฉูดฉาดไปก็ไม่น่าอ่าน ดังนั้นลองมาเพิ่มความอยากอ่านด้วยการใช้สีที่ไปในโทนเดียวกันดีกว่า

  • โทนสีที่แมทช์กัน

ซึ่งการใช้โทนสีที่แมทช์กัน เช่น เขียว ชมพู จะช่วยให้การจดชีทสรุปของเราไม่เลี่ยนไปสีใดสีหนึ่งมากเกินไป มองดูแล้วมีความเก๋ไก๋ หยิบขึ้นมาตอนไหน ก็อยากจะอ่านขึ้นมาตอนนั้นเลยล่ะ

  • ใช้สติกเกอร์เข้ามาช่วย

การใช้สติกเกอร์ตกแต่งเลคเชอร์นั้น สามารถเพิ่มความกุ๊กกิ๊กให้เลคเชอร์มีความน่าอ่านมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว แต่ถ้าติดมากเกินไปก็ไม่ดี เพราะจะดูรกไม่น่าอ่านเอาได้ ดังนั้นติดแต่พอดี และเลือกสีให้เป็นไปในทางแนวเดียวกันกับสีไฮไลท์ สีปากกา สีกรอบของเราด้วยนะ

 

เพียงแค่นี้เลคเชอร์ที่มีแต่ความรู้ที่แสนน่าเบื่อ ก็จะกลับมาน่าอ่านแล้ว รับรองเลยว่าใครที่ได้นำเทคนิคการตกแต่งเลคเชอร์ที่พี่เคฟเวอร์แนะนำมา ไปปรับใช้ในการอ่านหนังสือสอบคราวหน้า ยังไงก็ไม่มีทางสอบตกอย่างแน่นอน!

 

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้