บอร์ดเกม

 

“สนใจบอร์ดเกมมาตั้งแต่อายุ 10-11 ปีแล้วครับ ตอนนั้นเราต้องเข้าชมรมที่เป็นวิชาเลือก เพื่อเก็บหน่วยกิต หาชมรมอยู่นาน ไม่มีชมรมไหนที่ผมสนใจเลย จนมาสะดุดกับเจ้าชมรม “บอร์ดเกม” นี่แหละ เพราะตอนนั้นคิดว่า เห้ย! ขึ้นชื่อว่า “เกม” ต้องสนุกอยู่แล้ว จึงเดินดุ่ม ๆ เข้าไปสมัคร เรียนไปสักพัก คุณครูให้ออกแบบบอร์ดเกม เราเลยรู้สึกว่ามัน…“เจ๋งเว้ยยย””

ถ้าน้อง ๆ เป็นคนหนึ่งที่อยู่ในแวดวงจักรวาลบอร์ดเกม น้อง ๆ น่าจะรู้จักกับผู้ชายตัวสูง ๆ มีความคิดความอ่านที่โตเกินเด็กมัธยมศึกษาตอนปลาย ชื่อว่า “แดนไท สุขกำเนิด” เจ้าของนักพัฒนาบอร์ดเกมมากมาย ทั้ง

  • Yellow Cards ฝ่าวิกฤตประมงไทย
  • School Changer โรงเรียนเปลี่ยนสี
  • Ricevolution มหัศจรรย์พันธุ์ข้าว
  • The Next Dream นโยบายทำมือ

และล่าสุดแดนไทก็ได้มาเป็นผู้ออกแบบเกม AFTERKLASS Life Survivor วัดใจใครจะรวย ด้วย ครั้งนี้เราเลยพาน้องแดนไท มานั่งพูดคุย สร้างแพชชั่นให้กับน้อง ๆ ที่ชื่นชอบ และอยากเป็นผู้พัฒนาบอร์ดเกมกัน

 

เรียนรู้นอกตำรา เพิ่มเวลาให้กับสิ่งที่ตัวเองชอบ

ผมไม่ได้เรียนในระบบโรงเรียนรัฐบาลหรือเอกชน แต่ผมเรียนระบบการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม หรือที่เรียกว่า DLTV (Distance Learning Television) ซึ่งถ้าให้พูดเข้าใจง่าย ๆ เลย คือ เรียนเหมือนในโรงเรียน แต่ตัดโรงเรียน และคุณครูออกไป เหลือเพียงนักเรียน กับ หนังสือเรียน ส่วนเรื่องการสอบ ก็จะสอบแบบปกติเลย คือสอบกลางภาค และสอบปลายภาค โดยจุดเด่นของการศึกษาทางไกล คือ “เวลา” ที่ทำให้ผมได้ศึกษานอกตำรา และเรียนรู้กับสิ่งที่ตัวเองชอบมากขึ้น

 

เรียนศึกษาทางไกลไม่ใช่ปัญหา แค่มีวินัย และจัดการเวลาให้เป็น

ผมว่า…ตอนนี้สังคมเปิดกว้างเรื่องการศึกษาแล้ว และการศึกษาทางไกลก็สามารถเข้ามหาวิทยาลัยได้ตามปกติเลย เพียงแต่ว่าความกังวลของคนส่วนใหญ่ คือ การจัดการเวลาไม่ได้ แต่ถ้าคนที่เข้ามาเรียน เขาจะรู้ว่าเขาจะจัดการเวลาอย่างไร แรก ๆ อาจจะเถลไถลบ้าง แต่หลัง ๆ จะเริ่มคุ้นชิน และจัดการเวลาได้ดีขึ้น อย่างผมเองผมก็ไม่ได้วางตารางว่าวันนี้จะทำอะไรบ้าง แต่ผมจะทำทุกวันให้เป็นนิสัย คอยสังเกตตัวเองว่า ใช้เวลากับการเรียนรู้วิชาไหนมากสุด ไม่เข้าใจตรงไหน ติดเรื่องอะไร วิดีโอ หรือ YouTube ช่องไหน ที่จะช่วยเหลือ หรือไกด์ไลน์วิชานั้นให้ผมได้บ้าง ผมก็ไปศึกษาหาคำตอบ เพื่อให้ได้ข้อมูล และทำให้การเรียนของผมมีประสิทธิภาพ

 

จากนักเรียนชมรมบอร์ดเกม กลายเป็นนักออกแบบและผู้พัฒนาบอร์ดเกม

ตอนนั้นผมอยู่ชั้นปอสี่ อายุประมาณ 10-11 ปี เรียนโรงเรียนทั่ว ๆ ไปเลย แล้วในแต่ละเทอมต้องเข้าชมรมตอนนั้นต้องเข้าชมรมที่เป็นวิชาเลือก เพื่อเก็บหน่วยกิต หาชมรมอยู่นาน ไม่มีชมรมไหนที่ผมสนใจเลย จนมาสะดุดกับเจ้าชมรม “บอร์ดเกม” นี่แหละ เพราะตอนนั้นคิดว่า เห้ย! ขึ้นชื่อว่าเกม ต้องสนุกอยู่แล้ว จึงเดินดุ่ม ๆ เข้าไปสมัคร เรียนไปสักพัก คุณครูให้ออกแบบบอร์ดเกม เราเลยรู้สึกว่ามัน “เจ๋งเว้ยยย” แต่แค่เจ๋งนะครับ ยังไม่ใช่แรงบันดาลใจเสียทีเดียว แรงบันดาลใจที่แท้จริงคือผมค้นพบว่าบอร์ดเกมมันสามารถใช้งานต่อ และต่อยอดในการเรียนรู้ได้ดี ผมจึงอยากพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ    

 

 

เสน่ห์ของบอร์ดเกม คือ การจำลองประสบการณ์

สำหรับผม บอร์ดเกมคือการจำลองประสบการณ์ ถ้าให้ยกตัวอย่างก็คล้าย ๆ กับหนังสือ Harry Potter ที่ทำหน้าที่สร้างโลกจำลอง มีทั้งพ่อมด แม่มด และสร้างเวทมนตร์ขึ้นมา  แต่ต่างกันที่ว่าหนังสือ คือ การขีดเส้นเอาไว้แล้วว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่บอร์ดเกม มีกฎ กติกา ที่เราไม่รู้เลยว่า อนาคตเราจะวางหมากไปตามกติกาไหน มันไม่มีความแน่นอน! และเราก็ไม่สามารถกำหนดทุก ๆ อย่างเองได้หมด ซึ่งก็เหมือนกับชีวิตจริงของเราเลย ที่มีเรื่องดวง ความเสี่ยง และสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเข้ามา

 

บอร์ดเกม

 

บอร์ดเกมไม่ได้มีเพื่อสนุก แต่ยังเพิ่มทักษะการเรียน และการสื่อสาร

บอร์ดเกมเป็นเหมือนเครื่องมือสื่อสารประสบการณ์ เวลาผมออกแบบบอร์ดเกม ผมไม่อยากให้ผู้เล่น เล่นแค่สนุก และผมก็ไม่อยากนำหนังสือหรือห้องเรียนมาทำให้สนุก แต่ผมอยากนำหนังสือและห้องเรียนมาทำให้เป็นประสบการณ์ ให้ผู้เล่นได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์นั้นจริงๆ อย่างเกม Yellow Cards ฝ่าวิกฤตประมงไทย ตอนผมออกแบบผมไม่ได้ออกแบบให้ผู้เล่นอ่านหนังสือเรื่องการประมงให้สนุก หรือเรียนเรื่องการประมงให้สนุก แต่ผมออกแบบให้ผู้เล่นมาจับปลาในเกม และเข้าใจว่าการจับปลาเป็นอย่างไร ผมคิดว่ามันเป็นแกนหลักเลยของเกมเพื่อการเรียนรู้

 

Design Thinking Process 4 เสตป เพื่อการออกแบบบอร์ดเกม

  • Discover คือ จุดเริ่มต้นว่าเราจะทำบอร์ดเกมอะไร หยิบเนื้อหาไหนมาพัฒนา
  • Ideate เป็นการรวมกันของคำ 2 คำ คือ คำว่า “ไอเดีย” + “ครีเอท” เราก็ต้องพยายามคิดไอเดียออกมาเรื่อย ๆ ว่า ว่าเราจะสื่อสารสิ่งที่เรา Discover ให้ออกมาเป็นอย่างไรดี
  • Prototype คือ จะทำอย่างไรให้เกมเล่นได้จริง ต้องมีการสร้างกฎกติกา หากิมมิคให้กับมัน  
  • Test คือ การนำบอร์ดเกมมาลองเล่นว่าเวิร์ก ไม่เวิร์กยังไง ผู้เล่นเล่นแล้วได้เรียนรู้อะไรจากบอร์ดเกมไหม เก็ทในสิ่งที่เรานำเสนอหรือไม่ ถ้าไม่เก็ทก็วนลูปเป็นวงกลม กลับไปสู่ขั้น Discover เพื่อพัฒนาให้เกม Success ขึ้น

และแน่นอนว่าการออกแบบบอร์ดเกม ต้องทำงานเป็นทีม ต้องมาแชร์มุมมองกัน ดังนั้นก็จะมีทั้งคนเห็นด้วย และคนเห็นต่าง เราก็ต้องนำ Feedback ของคนในทีมมาต่อยอดทำให้เกมสมบูรณ์ขึ้น ไม่ใช่ออกแบบเกมปุ๊บ แล้วส่งงานปั๊บ

 

บอร์ดเกม

 

AFTERKLASS Life Survivor วัดใจใครจะรวย จำลองชีวิตจริงของ First Jobber

เกมนี้ผมได้แรงบันดาลใจมาจาก บอร์ดเกม CVlizations ที่ผมอยากจำลองเรื่องของอาชีพ และการทำงานเมื่อพูดถึงการทำงาน ก็จะมีเรื่องค่าใช้จ่าย การเดินทาง ความเสี่ยง การลงทุน และสถานการณ์อื่น ๆ เข้ามา อย่างเกมนี้ก็จะมีการ์ดหลาย ๆ ใบ ให้ทุกคนนำมาลงตลาดอาชีพ ถ้าใครที่มีอาชีพใช้ทักษะคล้าย ๆ กันทรัพยากรก็จะถูกหารกันไป รายได้ก็จะลดลง (ทุกคนนึกภาพตามได้เลยนะครับ)

 

ออกแบบไม่นาน แต่แก้ไขนานกว่า

ตัวต้นแบบของเกม AFTERKLASS Life Survivor วัดใจใครจะรวย ผมใช้เวลาแค่ 2-3 วันเองครับ เพื่อน ๆ อาจมองว่าเห้ย! เร็วจัง แสดงว่าง่าย ผมขอส่ายหัวบอกเลยว่าไม่ เพราะต้องมีการดัดแปลงและแก้ไขอยู่หลายเดือนเลยจนกว่าจะสมบูรณ์ ตอน Test เกมนี้กับพี่ ๆ ในทีม ผมก็เจอกับ Bug นะ คือ ผมค้นพบว่า เกมแพ้ง่ายไป คนชนะง่ายไป เนื้อหามีตกหล่นบ้าง ก็เก็บสิ่งที่บกพร่อง มาแก้ไขใหม่ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอน Discover อย่างที่เล่าไปเลย

 

บอร์ดเกม

 

บอกไม่ได้ว่าเล่นแล้วจะได้อะไรกลับไป เพราะเกมนี้ให้ประสบการณ์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ผมไม่อยากระบุว่า ใครที่ได้มาเล่นบอร์ดเกม AFTERKLASS Life Survivor วัดใจใครจะรวย จะได้ 1, 2, 3, 4 เป็นแพทเทิร์นกลับไป เพราะมันก็จะเหมือนกับหนังสือเรียนที่เล่าผ่านเกม ผมคิดว่าคนน่าจะได้เรื่องประสบการณ์ของการบริหารจัดการชีวิตในฐานะ First Jobber ที่มีมุมมองแตกต่างกัน อย่างบางคนได้อาชีพหมอ เงินก็จะได้เยอะ เป็นเงินคงที่ แต่บางคนเป็นฟรีแลนซ์ ก็ได้เงินบางเดือนเยอะกว่าหมอ ผมคิดว่าจุดสำคัญคือ ประสบการณ์ของคนที่ได้รับไป

 

บอร์ดเกม

 

อยากเป็นนักพัฒนาบอร์ดเกม ต้องรู้จักเล่นให้เยอะ เจอะเจอทุกประสบการณ์

ถ้าอยากเป็นนักพัฒนาบอร์ดเกม ต้องรู้จักเล่นบอร์ดเกมให้เยอะ เจอประสบการณ์ในเกมให้ได้มากที่สุด รู้ว่าเกมไหนมีจุดเด่นยังไง เจอจุดบกพร่องในเกมที่เล่นไหม พอฝึกฝนไปเรื่อย ๆ เราก็จะมองออกว่าถ้าต่อไปเราจะคิดบอร์ดเกม เราจะทำให้ดีได้ยังง หรืออย่างตอนนี้เราเผชิญกับไวรัสระบาด เราจะออกแบบเกมออกมาเพื่อสื่อสารกับคนทั่ว ๆ ไปอย่างไร จะมีกฎ กติกา หรือการดำเนินเกมอย่างไรบ้าง

ดังนั้นผมเอาใจช่วยทุกคน ที่อยากออกแบบและพัฒนาบอร์ดเกมเลย

 

และเมื่อเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ อ่านมาถึงบรรทัดสุดท้าย ผมก็ฝากบอร์ดเกม AFTERKLASS Life Survivor วัดใจใครจะรวย เกมนี้จะให้เรามาบริหารอาชีพตัวเอง เหมือนเป็นวัยทำงานมือใหม่ มาลองจำลอง ควบคุมรายรับ - รายจ่าย และมาแข่งกันว่าใครจะมาเป็นคนบริหารจัดการรายรับของตัวเองได้ดีที่สุด

มาลองเล่นกันเยอะ ๆ นะครับ

อยากเล่นบอร์ดเกม AFTERKLASS Life Survivor วัดใจใครจะรวย มาซื้อใน Store ได้เลย กด    

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้