เนื่องด้วยว่าช่วงนี้พี่แอดมินกำลังลงบทความที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศและภูมิอากาศซะเป็นส่วนใหญ่ ในบทความนี้กระผมจึงขอนำเสนอการ์ตูนอนิเมชั่นญี่ปุ่นชื่อดังที่เล่นกับเรื่องราวของสภาพอากาศกับตำนานเทพเจ้าของญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว และผมเชื่อว่าทุกคนก็น่าจะเคยได้ยินชื่อเรื่องนี้กันมาก่อนอย่างแน่นอน ขอเชิญพบกับ Weathering With You ฤดูฝัน...ฉันมีเธอ ครับ
 

เรื่องย่อ

“นี่คือเรื่องราวความลับของโลกที่มีเพียงผมและเธอเท่านั้นที่รู้”

โฮดากะ ตัดสินใจหนีออกจากบ้านไปใช้ชีวิตในโตเกียวเพราะปัญหาทางบ้าน เขาได้พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจขณะที่ทำงานนั่นก็คือ "สาวฟ้าใส" คนที่สามารถควบคุมกับสภาพอากาศได้ วันหนึ่งเขาได้พบกับ ฮินะ สาวน้อยที่มีพลังสามารถควบคุมสภาพอากาศได้ตามเรื่องราวที่เขาได้ยินมา เพียงแต่ว่าผู้ได้ครอบครองพลังนี้ กลับมีตำนานความลับบางอย่างที่ทำให้ทั้ง 2 คนต้องร่วมกันฝ่าฟันไปให้ได้
 

ทำไมถึงแนะนำเรื่องนี้ ?

  • การดำเนินเรื่อง – เรื่องนี้การดำเนินเรื่องไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรมากเพราะตัวหนังจะค่อยๆป้อนข้อมูลให้กับคนดู เข้าใจง่าย และทำให้เราค่อยๆอินกับเรื่องราวไปเรื่อยๆ แต่สำหรับเรื่องราวปลีกย่อยนั้นยังไม่ค่อยกลมกล่อมเท่าไหร่ เพราะจริงๆแล้วเรื่องราวที่หนังต้องเล่านั้นมีเยอะและนำมารวมกันไม่ค่อยดี
  • ตัวละคร – มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นมาจากผลงานครั้งก่อนอย่าง Your Name อ.มาโคโตะ ชินไค ได้ทีมงานมาคอยช่วยเสริมเติมแต่งให้ตัวละครดูมีชีวิตชีวามากขึ้น สื่อได้ทุกอารมณ์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจน เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้หนังเรื่องนี้เล่าได้สนุก ครบทุกรสเลยทีเดียว
  • งานภาพ – ถ้าคิดว่าผลงานก่อนอย่าง Your Name นั้นสวยแล้ว ให้ลองคิดว่าหนังเรื่องนี้สวยกว่าอีกเท่าตัวสิครับ สำหรับเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นการรวมพลังสุดเทพระหว่าง อ.มาโคโตะ ชินไค กับ CoMix Wave อยู่ มีฉากที่สวยแปลกตา มีมิติความลึกและชั้นของภาพ เม็ดฝนงามหยดทุกเม็ด ยิ่งเอาสภาพอากาศเป็นพระเอกอีกหนึ่งคนของเรื่องแล้วยิ่งเข้าทางสายภาพวิวภาพบรรยากาศอย่างอ.ชินไค เข้าไปอีก คือเข้าไปดูไปศึกษาเรื่องการวาดการลงสีการให้แสง หรือการอนิเมตภาพ มุมกล้องการเคลื่อนไหว ก็คุ้มสุดๆแล้ว
  • เพลงประกอบ - นี่คืออีกหนึ่งปัจจัยที่ชูโรงให้หนังเรื่องนี้เลย ยังคงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสำหรับการมีเพลงประกอบเป็นของตัวเอง มีชื่อของตัวเองในแต่ละฉาก ก็ยังคงเป็นการร่วมกันทำเพลงประกอบกับวง RADWIMPS ที่เคยฝากผลงานเพลงอมตะอย่าง Nandemonaiya หรือ Sparkle ไว้กับ Your Name อยู่ดีและครั้งนี้ก็ยังทำได้ดีทั้งเพลงประกอบฉากกับเพลงหลักของเรื่องอีกด้วยไม่ว่าจะเป็น Is There Still Anything That Love Can Do? หรือว่า Grand Escape

*สปอยเนื้อหาบางส่วน*แล้วหนังเรื่องนี้เกี่ยวกับปัญหา Climate Change กับปัญหาโลกร้อนยังไง? แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้ต้องการจะสื่อปัญหาเหล่านี้ออกมาโดยตรง หากแต่จะเปรียบกับการทำให้ฟ้าใสของฮินะนั้นมีค่าใช้จ่ายคือตัวของฮินะเองซึ่งการที่จะได้ฮินะคืนมาต้องแลกกับการที่ฝนจะตกไปตลอดกาล เหมือนกับการกระทำของมนุษย์ที่คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งต่างส่งผลกระทบต่อโลกของเราโดยตรงนั่นเอง

นี่คือผลงานหนังยาวฉายโรงลำดับที่ 6 ของอ.มาโคโตะ ชินไค ผู้เคยฝากผลงานอันตราตรึงใจผู้ชม อย่างKimi no na wa. หรือ Your Name. หรือจะเป็น 5 Centimeters Per Second: A Chain of Short Stories About Their Distance ใน Weathering with You นี้ตัวอ.ชินไค ก็ได้นำเสนอเรื่องราวที่แปลกใหม่และไม่คิดว่าจะเล่นแบบนี้ด้วย อยากให้ดูกันเองครับ บอกได้แค่ว่า น้ำตาแตกกกก

               สุดท้ายนี้หากเพื่อนๆสนใจเรื่องนี้สามารถหารับชมได้แค่ทางเดียวคือหาซื้อดูได้ทางแผ่น ดีวีดี หรือ Blu-ray ตามร้านขายแผ่นชั้นนำเท่านั้นนะครับ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้