dca

นักลงทุนตัวจิ๋วทั้งหลาย ต้องรีบมาอ่านแล้วล่ะ

เคยได้ยินคำว่าการลงทุนแบบ DCA กันมาบ้างรึป่าวนะ? ถ้าไม่รู้  พี่ยูโรจะมาช่วยเคาะ และอธิบายให้ถ่องแท้ไปเลย เบื้องต้นอยากให้น้อง ๆ เข้าใจแบบง่าย ๆ ก่อนว่า การลงทุนแบบ DCA หรือ Dollar-Cost Averaging จะคล้าย ๆ กับการออมหุ้นรายเดือนนั่นแหละ โดยการลงทุนแบบนี้จะถูกกำหนดการลงทุนเป็นงวด ๆ งวดละเท่า ๆ กัน อาจจะเป็นรายเดือน รายไตรมาสโดยไม่ต้องสนใจที่ราคาของหุ้น พูดง่าย ๆ ก็คล้าย ๆ กับการฝากประจำ

 

มาเจาะลึกการลงทุนแบบ DCA กัน

 

การลงทุน DCA คืออะไร??

การลงทุนแบบนี้ เป็นการกระจายการซื้อหลักทรัพย์ ทั้งในยามที่เศรษฐกิจดีหรือไม่ดีก็ตาม ด้วยเงินจำนวนเดียวกัน จะทำให้ได้ราคาต้นทุนแบบถัวเฉลี่ย (การลงทุนแบบเท่า ๆ กัน ถ้าสมมุติมีเงินอยู่ 3 กอง ก็จะแบ่งแต่ละกองให้เท่า ๆ กัน) ทำให้มีโอกาสในการรับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว เพราะถึงแม้ว่าจะไม่ได้กำไรสูงสุด แต่ก็ไม่มีทางขาดทุนแบบยับเยินนั่นเอง ที่สำคัญจะช่วยลดความเสี่ยงของการลงทุนได้ด้วยนะ ทำให้ในปัจจุบันคนหันมาซื้อหุ้น DCA กันเยอะมากขึ้น

 

ลักษณะการลงทุนแบบ DCA

- ต้องลงทุนในระยะยาว เช่น 5 ปี หรือ 10 ปี

- ต้องมีการกำหนดช่วงเวลาสำหรับการลงทุนไว้อย่างแน่นอน เช่น ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน หรือทุกไตรมาส ฯลฯ

- ต้องมีการกำหนดจำนวนเงินที่ต้องใช้สำหรับการลงทุนเป็นจำนวนคงที่เท่า ๆ กันในแต่ละงวด

- ต้องมีวินัยในการลงทุน โดยไม่หวั่นไหวในการเปลี่ยนแปลงของสภาวะการลงทุน

- ต้องพิจารณาว่า น้อง ๆ สามารถลงทุนได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอหรือไม่

 

ลงทุนแบบ DCA ที่ไหนดี??

1. ค้นหารายชื่อบริษัทหลักทรัพย์จาก Google

น้อง ๆ จะต้องค้นหารายชื่อบริษัทหลักทรัพย์จากกูเกิ้ล หาดูว่ามีโบรกเกอร์ไหนที่เคยมีปัญหากับลูกค้า ทำผิดเงื่อนไขหรือระบบล่มบ่อย ๆ หรือป่าว ถ้ามีก็ต้องตัดออกจากลิสต์ที่จะลงทุนให้ไวเลย

2. ค่าธรรมเนียมต้องถูกไว้ก่อน

แน่นอนล่ะว่า เรื่องของการลงทุนก็ต้องเลือกที่คุ้มที่สุดให้ตัวเอง เพราะขายหุ้นทีหรือซื้อทีก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับโบรกเกอร์ ดังนั้นต้องเลือกที่ถูกไว้ก่อนถึงจะคุ้มค่ากับการลงทุน

3. คำนึงถึงค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ

เพราะหากพอร์ตของน้อง ๆ ยังไม่ใหญ่มาก จะต้องเสียค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ ก็ต้องเลือกดูดี ๆ เอาเจ้าที่มีค่าธรรมเนียมไม่แพงมาก ไม่อย่างนั้นโดนค่าธรรมเนียมเข้าไปก็อาจจะเข้าเนื้อได้เช่นเดียวกัน

4. บางโบรกเกอร์ก็ไม่คิดค่าธรรมเนียมขั้นต่ำนะ

สำหรับน้อง ๆ มือใหม่ที่ซื้อขายวันต่อวัน ไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ ก็ให้เลือกหาโบรกเกอร์ที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมขั้นต่ำจะดีกว่า ถึงจะคุ้มค่าต่อการเล่น

5. ความสะดวกสบายในการฝากหรือถอนเงินเข้าบัญชี

แต่ละโบรกเกอร์จะมีความยาก-ง่ายในการฝากหรือถอนเงินต่างกันออกไป เพราะบางเจ้าก็ต้องแจ้งเขาก่อนว่าเรามีการฝากเงินเข้าไป ถึงจะได้เงินเข้าบัญชีมา บางเจ้าก็สามารถตัดเงินให้เราได้เลย ก็ต้องเลือกหาดูดี ๆ

 

ซื้อหุ้นแบบ DCA ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ?

1. ต้องเข้าใจหลักการก่อนว่า DCA หรือหุ้นที่เราจะซื้อทุกเดือนคือหุ้นตัวไหน และแบ่งเงินลงทุนเป็นงวด ๆ เท่า ๆ กัน

2. ศึกษาให้ดีว่าจะซื้อตัวไหนบ้าง

3. เปิดบัญชีหุ้นที่เหมาะสมกับความต้องการของตัวเอง ไม่มีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำยิ่งดี

4. มีวินัยในการลงทุน ลงเล่นแล้วต้องลงให้ได้ทุกเดือน

5. งบการเงินจะประกาศทุก ๆ 3 เดือน ดังนั้น จะต้องคอยไปดูหรือคาดการณ์ว่าหุ้นที่เราเล่นนั้นมีแนวโน้มโตต่อรึเปล่า ถ้าไม่ก็ต้องถอนตัวออกมา

 

น้อง ๆ เห็นแล้วใช่มั้ยล่ะว่า การออมหุ้นรายเดือนแบบ DCA ก็ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการออมที่น่าสนใจไม่แพ้รูปแบบอื่นเลย มีเงินน้อยก็สามารถออมได้น้อย ๆ ด้วย น้อง ๆ จะได้ไม่เครียด หรือ เกร็งในการลงทุนมากนัก การเล่นหุ้นจึงเหมือนเกมการลงทุน ที่ทำให้เราลุ้นไปกับหุ้นที่ซื้อไป

 

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มวางแผนการลงทุน

การลงทุน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วางแผนเก็บ koins เพื่อเตรียมลงทุนในเว็บไซต์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้