ชีวิตของฉันไม่มีแต้มต่ออะไรทั้งสิ้น ...

เริ่มต้นจากศูนย์

ไม่ได้มาจากครอบครัวที่มีฐานะ

ไม่มีพ่อแม่เป็นผู้มีชื่อเสียงคอยปูทางให้

ไม่มี Connection หรือเส้นสนกลใน

ไม่ได้เรียนหนังสือ

“ฉันเคยโดนเตะออกจากรถโดยสาร เพราะแบกถุงบะหมี่ขนาดใหญ่เกินไป ไม่มีใครสงสารคนอย่างฉัน แต่ฉันก็ไม่เคยหลั่งน้ำตา แม้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุด”

 

น้อง ๆ เชื่อหรือไม่? … นี่คือชีวิตของคุณเถาฮว๋าปี้ (陶华碧, Tao HuaBi) ซึ่งพี่ขอเรียกสั้น ๆ ว่า “คุณเถา”

คุณเถาเป็นผู้ผลิตน้ำพริกคั่วชื่อดังยี่ห้อ “เหล่ากานมา” (老干妈) ซึ่งปัจจุบันจำหน่ายทั้งในจีนและส่งออกไปมากกว่า 80 เขต และประเทศทั่วโลก

เป็นนักธุรกิจหญิงที่ติดอันดับมหาเศรษฐีในจีนปี 2016 ด้วยสินทรัพย์ 7,500 ล้านหยวน

เป็นผู้สร้างปรากฏการณ์ที่ว่า “คนจีนทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลกใบนี้ จะต้องมีน้ำพริกคั่วเหล่ากานมากันอย่างน้อยหนึ่งขวด”

 

วันนี้ พี่ขอส่งต่อกำลังใจด้วยการเล่าเรื่องของคุณเถาให้กับน้อง ๆ ทุกคนที่กำลังสร้างฝัน หรือมุมมองหารายได้เสริม โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่อาจไม่ได้มีแต้มต่อใด ๆ ในชีวิต

...

คุณเถาเกิดในครอบครัวที่ยากจน ในแต่ละมื้อไม่เคยได้กินจนอิ่มท้อง จะได้กินเนื้อสัตว์เพียงปีละครั้งเท่านั้น คือ ช่วงตรุษจีน ชีวิตคุณเถาไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ อ่านตัวอักษรจีนออกแค่สามตัว คือ 陶华碧 ซึ่งเป็นชื่อของเธอเอง

ตอนอายุ 20 ปี คุณเถามีครอบครัวและมีลูกสองคน แต่คุณเถากลับเจอบททดสอบที่หนักกว่าเดิม เมื่อสามีของเธอเสียชีวิต ทำให้เธอกลายเป็นคุณแม่ Single Mom ต้องดูแลครอบครัวที่มีลูกเล็กสองคนโดยลำพัง

คุณเถาต้องทำงานหนักเยี่ยงชาย หารายได้เสริม ตั้งแต่ปูเสื่อขายผักในตลาด ทำเต้าหู้ขายจนมือลอก รับจ้างแบกหามวัสดุก่อสร้างน้ำหนักหลายสิบกิโลกรัมวันละหลายสิบรอบ ไปจนถึงรับจ้างทุบรื้อสิ่งก่อสร้างที่ต้องใช้ค้อนเหล็กน้ำหนักหลายกิโลกรัมวันละหลายชั่วโมง แม้จะลำบากเพียงใด แต่เธอไม่เคยยอมแพ้

 

จนถึงอายุ 42 ปี ในกว่าครึ่งชีวิตที่ไม่เคยได้รับโอกาสจากใคร เธอเริ่มสร้างโอกาสให้กับตัวเอง โดยใช้เงินเก็บเล็ก ๆ น้อย ๆ จากวิธีเก็บเงินในแบบของเธอ เปิดเพิงร้านขายบะหมี่เย็นพื้นบ้าน ที่มีโต๊ะและเก้าอี้เพียงไม่กี่ตัว

แม้คุณเถาไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ ไม่มีความรู้ด้านการตลาด แต่เธอรู้ว่าเธอถนัดทำน้ำพริกคั่วมากที่สุด เพราะน้ำพริกคั่วก็คือหนึ่งในอาหารหลักที่ใช้ประทังชีวิตของคนในครอบครัวตลอดมา เธอจึงตั้งใจทำน้ำพริกคั่วรสเด็ด ตั้งเป็นเครื่องปรุงให้กับลูกค้าเวลามากินบะหมี่ที่ร้าน

ผลปรากฏว่า ลูกค้าติดใจในรสชาติของน้ำพริกคั่ว จนถึงขั้นขอเอากลับบ้านเพิ่มกันเกือบทุกราย ยังมีลูกค้าบางรายถึงขนาดมาที่ร้านเพื่อขอซื้อน้ำพริกคั่วเพียงอย่างเดียวโดยเฉพาะ

 

ความถนัดภายใต้ต้นทุนเดิมที่มี กลายเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างจุดเด่นให้ร้านของคุณเถาแตกต่างจากร้านอื่น

คุณเถาเริ่มสังเกตว่าน้ำพริกคั่วได้รับความนิยมสูงมาก จึงมุ่งพัฒนาสูตรให้อร่อยและมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์มากขึ้นกว่าเดิม ผ่านการลองผิดลองถูกเป็นเวลาหลายปี จนสุดท้ายก็สามารถผลิตน้ำพริกคั่วสูตรเด็ดได้สำเร็จ

คุณเถาทดลองแจกน้ำพริกคั่วให้กับคนที่ผ่านไปมาได้ลองชิมฟรี และลองส่งวางขายตามร้านอาหารต่าง ๆ โดยจะเก็บเงินจากร้านอาหารก็ต่อเมื่อขายได้แล้วเท่านั้น ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด!

ในระยะเวลาเพียง 2 ปี แม้จะไม่เคยทำโฆษณา แต่การบอกต่อทำให้ชื่อเสียงของน้ำพริกคั่วยี่ห้อเหล่ากานมาโด่งดังไปทั่ว จากที่ดังในเมืองกุ้ยหยางซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอ กลายเป็นดังข้ามเมืองและข้ามมณฑลในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ชีวิตคุณเถาก็เจอกับโจทย์ยากอีกครั้งเมื่อต้องขยายพื้นที่ในการผลิต ด้วยข้อจำกัดด้านทุนทรัพย์แต่เธอก็หาทางออกได้ โดยขอใช้พื้นที่ของที่ทำการหมู่บ้านในการผลิตสินค้าเป็นการชั่วคราว

เป็นอีกครั้งที่คุณเถาพิสูจน์ให้เห็นว่า “ไม่มีปัญหาใด ที่จะทำให้ถึงทางตัน” และนี่คือจุดเริ่มต้นธุรกิจที่ดีเกินความคาดฝัน สำหรับผู้หญิงธรรมดา ๆ ในวัย 50 ปี

มาถึงตรงนี้ก็ไม่มีอะไรที่ยากเกินความสามารถ รวมถึงเรื่องเริ่มฝึกเขียนชื่อจีนของตัวเอง เพื่อใช้ลงนามในเอกสารสำคัญ

 

ภายในระยะเวลาไม่กี่ปี คุณเถาเริ่มขยายกิจการใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และในปัจจุบัน บริษัทมียอดจำหน่ายน้ำพริกคั่วเหล่ากานมามากกว่า 600 ล้านขวดต่อปี มีรายได้ถึง 4,549 ล้านหยวน (ประมาณสองหมื่นล้านบาท) ในปี 2016

กลายเป็นซอสคู่บ้านที่คนจีนใช้ทั้งเป็นเครื่องจิ้ม เครื่องผัด เครื่องต้ม เครื่องทำซุปหม่าล่า ไปจนถึงใช้คลุกข้าว และกลายเป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่คนจีนพกติดตัวไปทานด้วยทุกมุมโลก

...

หลังจากได้อ่านบทความนี้ น้อง ๆ AFTERKLASS ได้บทเรียนอะไรจากการสู้ชีวิตของคุณเถา ? ... ส่วนพี่นั้นได้เรียนรู้ว่า

คุณเถารู้ว่าอะไรคือความถนัดของตนเอง อยากรวย และพร้อมที่จะพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปจนถึง “ดีที่สุด” โดยไม่เกินกำลังและต่อยอดจากต้นทุนเดิมที่มี

และที่สำคัญ คุณเถา คือ ตัวอย่างของหญิงแกร่ง อดทน และไม่ยอมให้สถานการณ์ที่เต็มไปด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ มาปิดโอกาสในการเดินหน้าสร้างชีวิตให้ดีขึ้น

ภายใต้ความเชื่อที่ว่า “ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด ฉันสร้างโอกาสเอง

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้