น้อง ๆ หลายคนคงเคยมีประสบการณ์อยากดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มร้านอร่อย แต่พอเห็นความยาวของแถวที่ต้องต่อคิวแล้ว ก็ต้องบอกกับตัวเองว่า “วันนี้อดก่อนก็ได้...” แต่สำหรับในประเทศจีน Startup ดาวรุ่งดวงใหม่ที่ชื่อ Luckin Coffee ได้เข้ามาปฏิวัติวงการและสร้างกระแสใหม่ที่ว่า “คุณจะไม่ต้องเดินหาซื้อกาแฟและต่อคิวยาวอีกต่อไป เพราะกาแฟจะตามหาคุณเอง” 

 

- โมเดลธุรกิจสุดแนว ที่มาพร้อมกับยุค Cashless Society -

Luckin Coffee ก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายปี 2017 นับเป็นร้านกาแฟที่มาพร้อมกับยุค Cashless Society อย่างแท้จริง เพราะลูกค้าจะต้องดาวน์โหลด App เพื่อสั่งเครื่องดื่มและชำระเงิน Online ผ่าน App เท่านั้น ไม่สามารถชำระด้วยเงินสดได้

 

“แล้วการสั่งเครื่องดื่มและชำระเงิน Online ดีอย่างไร?”

ดีตรงที่ น้อง ๆ ไม่ต้องไปต่อแถวรอสั่งและรอจ่ายเงิน สามารถกดเลือกใน App ได้เลยว่าจะสั่งร้านที่อยู่ Location ไหน สั่งอะไร และจะไปรับเครื่องดื่มที่ร้านด้วยตนเองหรือจะให้มาส่งถึงที่

หากเลือกไปรับด้วยตนเอง ใน App ของ Luckin Coffee จะแสดงเวลาว่ากาแฟหรือเครื่องดื่มที่สั่งจะทำเสร็จภายในกี่นาที ลูกค้าไม่จำเป็นต้องไปยืนรอ เมื่อเดินไปถึงที่ร้านปุ๊บ ก็สามารถรับกาแฟแล้วเดินออกจากร้านได้ทันที

หากเลือกให้จัดส่งถึงที่ จะใช้เวลาจัดส่งไม่เกิน 10 นาทีหรือเร็วกว่านั้น เพื่อการันตีว่ากาแฟจะยังคงร้อนหรือเย็นอยู่เมื่อถึงมือของลูกค้า

 

“แล้วส่งกาแฟเร็วแบบนี้ได้อย่างไร?”

Luckin Coffee มีหน้าร้านกาแฟหลัก ๆ ถึง 3 แบบ

แบบที่ 1 คือ Elite ร้านกาแฟที่มีโต๊ะ เก้าอี้ โซฟาหรูหรา สำหรับลูกค้าที่ต้องการไปนั่งพักผ่อนที่ร้าน

แบบที่ 2 คือ Relax หน้าร้านคล้าย Coffee bar ที่มีที่นั่งจำนวนไม่มาก

และแบบที่ 3 คือร้านสำหรับ Pickup เท่านั้น หน้าร้านไม่มีที่นั่ง สั่งแล้วรับกลับอย่างเดียว

ซึ่งร้านทั้ง 3 แบบ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับบริการจัดส่งได้

 

ถึงแม้ว่า Luckin Coffee จะตั้ง Position ตัวเองเป็นกาแฟระดับคุณภาพเดียวกันกับ Starbucks แต่เนื่องจาก Luckin Coffee ไม่ได้สร้างแต่ร้านกาแฟหรู ๆ แบบเดียว การสร้างทั้งร้านหรู และมีร้านแบบอื่นที่เล็กลงมา ทำให้ Luckin Coffee สามารถสร้างเครือข่ายที่สามารถกระจายจุดผลิตเครื่องดื่มและส่งกาแฟจำนวนมากในเวลาที่รวดเร็วได้ค่ะ

 

- ชีวิตดีไม่ต้องแพง –

CEO ของ Luckin Coffee ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Sohu ว่า ปรารถนาให้ผู้บริโภคจีนได้ดื่มกาแฟที่คุณภาพดีในราคาที่เหมาะสมและสามารถเข้าถึงได้ Luckin Coffee จึงใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพดี (Arabica beans) ซึ่งสูตรกาแฟปรุงโดย World Barista Championship จึงเคลมได้ว่าเป็นกาแฟระดับ Premium แต่หากเทียบราคากาแฟต่อแก้วแล้ว ราคาของ Luckin Coffee จะถูกกว่า Starbucks ถึงประมาณ 23% - 25%

 

- Luckin Coffee มาแรงแค่ไหน จึงทำให้บัลลังก์ของ Starbucks ในจีนสั่นคลอน? -

แต่เดิม Starbucks ในจีนไม่เคยมีบริการจัดส่งกาแฟ แต่เมื่อ Luckin Coffee เข้ามาเป็นคู่แข่งในวงการ และใช้เวลาไม่ถึงปีเปิดสาขาแล้วถึง 800 สาขา ในขณะที่ Starbucks ใช้เวลาประมาณ 20 ปี เปิดได้เพียง 3,400 สาขาในจีน (ข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2561) การเข้ามาของ Luckin Coffee จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ Starbucks ในจีนต้องรีบออกมาร่วมมือกับ Alibaba เพื่อเพิ่มบริการจัดส่งกาแฟ เป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ของ Starbucks หลังจากเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดกาแฟ Premium ในจีนแบบไร้กังวลมาเกือบสองทศวรรษ

 

อย่างไรก็ตาม มีข่าวว่าผู้บริหารระดับสูงของ Luckin Coffee ตกแต่งตัวเลขยอดขายของไตรมาสที่ 2-4 ในปี 2019 ซึ่งบริษัทได้สั่งพักงานผู้บริหารคนดังกล่าวและยกเลิกสัญญาต่าง ๆ กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวในครั้งนี้แล้ว ส่งผลให้ล่าสุด เมื่อต้นปี 2020 บริษัทก็ยังคงสามารถระดมทุนไปได้อีกกว่า 2 หมื่นล้านบาท

………………………………….

 

สุดท้าย จากเรื่องของ Luckin Coffee ถึงแม้ว่าจะเป็นตัวอย่างของ Startup รุ่นใหม่มาแรง ที่เข้ามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและการใช้จ่ายในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มในจีน และมีโมเดลธุรกิจที่น่าเรียนรู้ แต่กลับมีปัญหาในการรักษาธรรมาภิบาลในการบริหารบริษัท

 

Luckin Coffee จึงเป็นเรื่องที่อยากชวนให้น้อง ๆ คิดว่า ไม่ว่าการแข่งขันและการปรับตัวให้เท่าทันในวงการธุรกิจมีความสำคัญมากน้อยเพียงใด การดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องและรักษาธรรมาภิบาลก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน

 

สำหรับบทความครั้งต่อไป พี่จะขอแนะนำน้อง ๆ ให้รู้จักกับผู้ประกอบการจีนที่เริ่มต้นจากชีวิตติดลบ แต่สุดท้ายกลายเป็นผู้ที่สร้างธุรกิจระดับหมื่นล้านและส่งออกผลิตภัณฑ์ไปทั่วโลกได้สำเร็จ

 

แล้วพบกันใหม่ในบทความครั้งหน้านะคะ

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้