How to จัดโต๊ะอ่านหนังสือให้ Productive

วิกฤต COVID-19 ทำให้น้อง ๆ รู้สึกเฉา เพราะต้องอยู่แต่ในบ้าน จะออกไปไหนก็ไม่ได้ เรียนพิเศษก็ต้องเรียนออนไลน์ เพื่อนก็ไม่ได้เจอ อย่าท้อสิ! มาทำชีวิตให้ Smart ด้วยการจัดโต๊ะอ่านหนังสือ กันเถอะ เป็น How to ง่าย ๆ ที่จะทำให้การอ่านหนังสือและการเรียนออนไลน์ ของน้อง ๆ Productive มากขึ้น

 

How to ที่ 1 เพิ่มแสงไฟธรรมชาติ

จัดโต๊ะอ่านหนังสือให้มีแสงธรรมชาติเข้าถึง เช่น นั่งใกล้หน้าต่างโดยมีระยะห่าง 20-25 ฟุต เพราะถ้าใกล้ไป แสงจ้าจากดวงอาทิตย์จะทำลายจอประสาทตาได้ และถ้านั่งไกลไป จะรับแสงธรรมชาติได้น้อยมาก มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการโดนแสงจ้า ๆ โดยเฉพาะตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นขึ้นด้วยนะ

 

How to ที่  2 เก็บของที่ไม่ใช้ให้ไกลจากโต๊ะ

โต๊ะทำงานหรือโต๊ะอ่านหนังสือที่มีของวางรกเกะกะไปหมดคงไม่เหมาะกับการอ่านหนังสือ อย่างพี่ไซน์เอง ถ้าเจอโต๊ะรก      ๆ ก็ไม่อยากอ่านหนังสือแล้ว พี่ไซน์เลยใช้วิธีเก็บของที่ไม่ใช้ให้ไกลจากโต๊ะ พื้นที่โต๊ะกว้าง ๆ นอกจากจะช่วยให้ดูเป็นระเบียบแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายสายตาด้วย ยิ่งพวกของกินหรือน้ำยิ่งไม่แนะนำให้เอาไว้บนโต๊ะเลย เพราะถ้าเกิดหกขึ้นมา เรื่องใหญ่แน่ ๆ

 

How to ที่  3 วาง To Do List ให้อยู่ในระดับสายตา

สิ่งที่ทำให้การอ่านหนังสือมีคุณภาพ คือต้องจัดตารางการอ่านหนังสือให้ชัดเจน ว่าวันนี้จะอ่านเรื่องอะไร และจะฝึกทำโจทย์กี่ข้อ แต่อย่าลืมแบ่งเวลาไว้สำหรับผ่อนคลายตัวเองด้วยนะ เช่น อาจจะพักสัก 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อไปทำสิ่งที่น้อง ๆ ชอบ อย่างการดูซีรีส์ หรือไปฝึกทำอาหาร ชีวิตจะได้ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป

ถ้ารู้แล้วว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง ก็จด To Do List วางไว้ในระดับสายตา ข้อไหนทำสำเร็จไปแล้วบ้าง ก็ติ๊กไปเลย แล้วพอตอนเย็น มาดูกัน ว่า To Do List ที่เราตั้งไว้ ทำสำเร็จกี่ข้อ ฮึบ!

 

How to ที่  4 เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สายตา

น้อง ๆ รุ่นใหม่เคยได้ยินเพลงท่อนฮุกที่ร้องว่า “พักสายตาเถอะนะคนดี” กันบ้างหรือป่าวนะ ขนาดเพลงยังบอกให้พักสายตาเลย งั้นเราต้องมาพักสายตาไปด้วยกัน วิธีการพักสายตาก็ง่ายแสนง่าย แค่น้อง ๆ เพิ่มสีเขียวให้กับสายตา อาจจะวางแจกันดอกไม้ หรือตั้งต้นไม้ดูดสารพิษต้นเล็ก ๆ ไว้มุมโต๊ะ จะช่วยพักสายตาได้เป็นอย่างดี

 

How to ที่  5 จัดหมวดหมู่อุปกรณ์-เครื่องเขียนให้น่าหยิบใช้

เชื่อเหลือเกินว่ามีน้อง ๆ หลายคนเป็นสายสะสมเครื่องเขียน เห็นเป็นต้องซื้อ เยอะจนล้นโต๊ะไปหมด ไม่รู้จะใช้อันไหนดี พี่ไซน์แนะนำให้ให้น้อง ๆ จัดหมวดหมู่เครื่องเขียนให้เป็นระเบียบ โดยอาจจะหาชั้นวางเล็ก ๆ ดีไซน์เรียบง่าย มาไว้สำหรับใส่พวกอุปกรณ์เครื่องเขียนที่ใช้บ่อย เช่น Post-it, ปากกาไฮไลท์, สมุด เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้ และทำให้โต๊ะเป็นระเบียบมากขึ้นด้วย

 

How to ที่  6 กลิ่นหอมสร้างความผ่อนคลาย

กลิ่นก็เป็นอีกอย่างที่จะช่วยให้ผ่อนคลาย ลองหาเทียนหอม หรือน้ำมันหอมระเหย กลิ่นที่ชอบ มาวางไว้ที่ข้าง ๆ โต๊ะหนังสือ เพราะงานวิจัยจาก Wheeling Jesuit University พบว่า กลิ่นหอม ๆ จะช่วยกระตุ้นสมอง และความจำได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

อ้างอิงจาก

Moss, M., Hewitt, S., Moss, L. & Wesnes, K. (2009) Modulation Of Cognitive Performance And Mood By Armos Of Peppermint And Ylang-Ylang.  International Journal of Neuroscience. 118(1), pp. 59-55.

 

และนี่ก็คือ How to จัดโต๊ะอ่านหนังสือให้ Productive ที่พี่ี่ไซน์นำมาฝาก อ่านจบแล้ว เตรียมตัวสวมวิญญาณเป็น มาริเอะ คนโดะ จัดโต๊ะหนังสือให้น่าอ่าน น่านั่ง กันด้วยนะ

 

อย่าเพิ่งรีบไป!

มาร่วมสนุกกับกิจกรรมท้ายบทความกันก่อน ง่าย ๆ เลย พี่อยากให้น้อง ๆ โพสต์รูปโต๊ะอ่านหนังสือของตัวเองก่อนจัดและหลังจัดโต๊ะ ใต้คอมเมนต์ พร้อมบอกว่าใช้เวลาจัดโต๊ะกี่นาที และหลังจัดรู้สึกอย่างไรกับโต๊ะอ่านหนังสือโฉมใหม่ของตัวเอง

น้อง ๆ ที่เข้ามาร่วมกิจกรรม จะได้รับ 20 Koins ทุกคน

ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 63 – 8 พ.ค. 63

และอย่าลืมทัก Line @AFTERKLASS แคปเจอร์หลักฐานแจ้งพี่แอดมินนะ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (8)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้