Calligrapher อาชีพไม่ใหม่ แต่น้อยคนจะรู้จัก แต่ถ้าบอกลักษณะว่าอาชีพนี้เป็นอย่างไร น้อง ๆ อาจร้องอ๋อ! ก็ได้ งั้นเรามาทำสนิทสนมกับอาชีพนี้กันเลย

 

รู้จักกับ Calligraphy กันก่อน

Calligraphy หรืออักษรวิจิตร หากพูดง่าย ๆ คือ ศิลปะการเขียนให้สวย โดยส่วนใหญ่แล้วน้อง ๆ สามารถเห็น Calligraphy ได้ตามการ์ด หน้าปกหนังสือ ป้าย โลโก้สินค้า เป็นต้น  

 

แนวทางการสร้างรายได้จาก Calligraphy

ด้วยความที่ผลผลิตจาก Calligraphy จะไปอยู่บนสินค้าอะไรก็ดูดีไปเสียหมด ไม่ว่าจะเป็น โปสการ์ด ไดอารี การ์ดเชิญ การ์ดอวยพรต่าง ๆ ซึ่งค่าจ้างที่รับทำก็มีราคาสูง พี่อยากให้น้อง ๆ หัดจนเก่ง มีพื้นฐานแน่น และกลายเป็น Calligrapher สุดเจ๋ง ที่สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเอง โดยที่ไม่รบกวนคุณพ่อ คุณแม่

 

แจกวาร์ป Calligrapher เอาไว้เป็นแรงบันดาลใจ

พี่แอดมินรวบรวม Calligrapher 3 คนให้น้อง ๆ ได้ไปลองติดตามเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ หรือเป็นไอเดียสำหรับไปปรับใช้เรื่องอื่น ๆ ได้

 

งั้นเรามาดูพี่ ๆ Calligrapher ทั้ง 3 คนกันได้เลย

 

Sorravis P.

Sorravis P. หรือพี่อั้ม นักศึกษาจากคณะมัณฑนศิลป์ ภาควิชาออกแบบเครื่องประดับ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งดูแล้วพบว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการเขียนตัวอักษรเลย แต่พี่อั้มบอกว่าเป็นความชอบส่วนตัวล้วนๆ เริ่มเป็นที่รู้จักจากคลิปที่เอาลงในเพจเกี่ยวกับการฝึกเขียนด้วยปากกาคอแร้ง ซึ่งตอนนี้พี่อั้มก็ถือเป็นศิลปิน Calligraphy ที่กำลังฮอตฮิตในขณะนี้

ติดตามพี่อั้มได้ที่ www.facebook.com/sorravisp/

 

nari.luna

nari.luna หรือพี่นริ สาวแฟชั่นจากรั้วจามจุรี ที่พอเรียนจบมาแล้วรู้สึกว่าไม่ชอบเท่าไหร่ จึงออกไปทำงานฟรีแลนซ์ ปัจจุบันพี่นริเปิดเวิร์คช็อป และสอน Private Class มีทั้ง Pointed Pen (คอแร้ง) และ Brush Pen งานอื่น ๆ ก็รับฟรีแลนซ์วาดภาพประกอบ และออกแบบการ์ดแต่งงาน

ติดตามพี่นริได้ที่ www.facebook.com/nari.luna.art/

 

Typer

Typer เป็นกลุ่มศิลปิน Calligraphy ที่น่าจับตามอง จุดเริ่มต้นของ Typer เริ่มจากพี่นาย (ไชยวัฒน์ ศรีวิลาศ) ที่อยากจะส่งจดหมายให้กับผู้หญิงคนหนึ่ง แต่เพื่อความสวยงามเขาจึงเขียนไปแบบ Calligraphy จากความพยายามในตอนนั้น ทำให้ตอนนี้เป็นหนึ่งในศิลปิน Calligraphy ที่ได้รับความนิยมมาก ทั้งคอร์สสอนเวิร์กชอป และยังสร้างสรรค์สินค้า Calligraphy ออกมาให้ผู้ที่ชื่นชอบอักษรวิจิตรได้เก็บสะสมอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ Typer ได้ออกแบบปากกา Maple Oblique Pen Holder เพื่อตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบ Calligraphy ได้นำไปฝึกเขียนกันอย่างจริงจัง

ติดตามกลุ่มศิลปิน Typer ได้ที่ www.facebook.com/typerofficial

 

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ปิดเทอม อยากใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ก็สามารถหาเวิร์กชอปเรียน ซึ่งถ้าน้องคนไหนฝึกจนเชี่ยวชาญ จนมีสไตล์เป็นของตัวเอง วันนั้นน้อง ๆ  ก็อาจจะประสบความสำเร็จ กลายเป็น Calligrapher ที่มีชื่อเสียงได้

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (6)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้