ผู้ปกครองของน้อง ๆ ย่อมปลูกฝังนิสัยรักการออมเงินอยู่แล้ว ยิ่งในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผู้ปกครองไม่ควรละเลยการฝึกให้น้อง ๆ รู้จักการออม และเทคนิคการออมเงินยอดฮิตอย่าง การเก็บเฉพาะแบงก์ 50 บาทเท่านั้น ที่มีการจำกัดความว่า ได้รับแบงก์ 50 บาทที่ไหน ให้เก็บเข้าเป็นเงินออมให้หมด

 

บทความนี้พี่แอดมินเลยขอต่อยอดเทคนิคการออม ด้วยการแนะนำการออมแบบแปลก ๆ แต่รับรองว่า ถ้าทำตามนี้ กระปุกต้องแน่นเอี๊ยด เต็มไปด้วยเงินแน่ ๆ

 

เทคนิคแรก แบงก์ใหม่ ไม่ใช้

เมื่อน้อง ๆ ได้รับแบงก์ใหม่ ๆ มาจากที่ไหนก็ตาม ซึ่งอาจจะได้มาจากการกดเงินจากตู้ ATM การไปถอนเงินที่ธนาคาร หรืออาจจะได้รับเงินทอนมาจากการซื้อสินค้า หรือบริการต่าง ๆ แล้วน้อง ๆ สังเกตว่าเป็นแบงก์ใหม่ เหมือนไม่ได้ผ่านมือใครมาก่อน โดยเริ่มต้นจากการเลือกเก็บเฉพาะแบงก์ 100 แบงก์ 50 แบงก์ 20 เพราะว่าถ้าเหมารวมเก็บแบงก์ 1,000 บาท หรือ 500 บาทด้วย อาจจะเป็นภาระหนักเกินไปทำให้ไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอยได้นะครับ

 

เทคนิคที่สอง เก็บเงินใส่ถุง

เป็นวิธีที่ได้ผลอยู่แล้ว เมื่อน้อง ๆ ได้เงินมาจากผู้ปกครอง ก็ทำการแบ่งสรรปันส่วนว่า ใช้ได้วันละเท่าไหร่ ซึ่งจะทำให้น้อง ๆ มีเงินใช้ทุกวัน ไม่ขาดแคลน

ยกตัวอย่างเช่น ผู้ปกครองให้เงินเดือนละ 7,000 บาท น้อง ๆ อาจจะแบ่งใช้วันละ 200 บาท เศษที่เหลือให้นำไปหยอดกระปุก หรือนำไปฝากธนาคาร หากในวันนั้น น้อง ๆ ใช้ไม่ถึง 200 บาท ก็นำไปหยอดกระปุก เมื่อถึงสิ้นเดือน ก็นำมาฝากธนาคาร ซึ่งเทคนิคนี้ จะทำให้น้อง ๆ มีความละเอียด รอบคอบ และความแม่นยำ มีวินัยในการใช้เงินมาก นอกจากได้เงินออมแล้ว ยังได้ทักษะดี ๆ จากการออมเงินอีกด้วย

 

เทคนิคสาม ออมเงินเท่ากับจำนวนเงินที่นำไปใช้กินขนม

เทคนิคนี้นอกจากฝึกนิสัยการออมที่ดีแล้ว ยังช่วยฝึกนิสัยการจด หรือการทำรายรับรายจ่ายอีกด้วย โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่จำไม่ได้ว่าวันนี้ใช้เงินไปกับค่าอะไร เท่าไหร่ การจดรายรับรายจ่ายจะมีประโยชน์มาก และเมื่อทำรายรับ - รายจ่าย ให้หักเงินที่มี เท่ากับค่าขนมที่ใช้ไป นำมาเป็นเงินออม ห้ามมีข้อยกเว้นเด็ดขาด ซึ่งอีกหนึ่งข้อดีที่จะตามมานั้นคือ สุขภาพที่ดีขึ้น เนื่องจากน้อง ๆ อาจจะอยากกินขนมน้อยลง ตั้งใจกินอาหารมื้อหลัก ๆ มากขึ้น

 

และนี่ก็คือ 3 เทคนิคการออม ที่พี่แอดมินนำมาฝาก และอยากให้น้อง ๆ นำไปปรับใช้

และพี่ก็มีกิจกรรมสนุก ๆ ชวนได้ koins มาฝากด้วย คือ ให้น้อง ๆ แชร์ไอเดีย เทคนิคการออมเงินของตัวเอง โดยน้อง ๆ ที่เข้ามาแชร์ไอเดีย จะได้รับ 20 Koins ทุกคน สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 24 – 27 มีนาคม 2563 เมื่อร่วมสนุกแล้วอย่าลืมทัก Line@ มาแจ้งพี่ Admin นะ 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (7)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้