ในปัจจุบันที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ลุกลามไปอย่างรวดเร็วจนเป็นวิกฤตระดับโลกนั้น อีกหนึ่งปัญหาที่ประสบมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือเรื่องโลกร้อน ที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยแม้แต่สักวินาทีเดียว ตัวอย่างประเด็นที่สะท้อนถึงปัญหานี้ เช่น ปัญหาไฟไหม้ป่าที่เขาใหญ่ สร้างความเสียหายไปกว่า 3,000 ไร่แล้ว ซึ่งทำให้ต้นไม้ที่คอยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้หายไป ยังไม่นับผลกระทบต่อสัตว์ป่าที่สูญเสียไป รวมถึงเรื่องป่าต้นน้ำ และฝนที่อาจจะไม่ตกต้องตามฤดูกาล ถ้าเรื่องใหญ่ระดับโลกเลย ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องหมีขาวขั้วโลกที่มีสภาพร่างกายที่ผอมแห้ง มีลูกจำนวนลดลง เนื่องจากสภาวะโลกร้อน ที่ทำให้หมีขาวเหล่านี้ไม่มีที่พักอาศัย ไม่มีอาหารนั่นเอง ซึ่งวันนี้จะมาชวนน้อง ๆ ลดความร้อนให้กับโลกของเรา ด้วยการเลือกพกพาแก้วน้ำ ไอเท็มของคนคูล ที่เรียกได้ว่าอะไรที่เราพอจะช่วยได้ ก็อยากให้มาลองช่วย ๆ กัน อีกอย่างหนึ่งที่เป็นข้อดีของแก้วน้ำพกพา นอกจากช่วยลดโลกร้อนนั้น คือการได้สุขอนามัย เป็นหนึ่งในวิธีที่จะปลอดภัยจากไวรัส COVID-19 อีกด้วย

 

กระติกน้ำสุญญากาศ

กระติกน้ำสุญญากาศ คือ ภาชนะที่ใช้สำหรับเก็บการนำความร้อน และการพาความร้อนจากภายในออก รักษาน้ำร้อน น้ำเย็น หรือน้ำแข็งให้คงสภาพอยู่ได้

หลักการทำงานของกระติกสุญญากาศ คือจะเก็บความร้อนไว้เพราะด้านในของกระติกสุญญากาศ โดยจะมีผนังแยกเป็น 2 ส่วน และช่องระหว่างสองส่วนนี้จะถูกทำให้เป็นพื้นที่สุญญากาศ ไม่มีอากาศ ไม่มีโมเลกุล หรืออะตอมใด ๆ อยู่เลย ทำให้กระติกสุญญากาศ สามารถเก็บความร้อนไว้ได้ เนื่องจากไม่มีอากาศเป็นตัวนำความร้อนออกไปข้างนอกนั่นเอง ในส่วนการเก็บความเย็นก็อาศัยหลักการเดียวกัน โดยผนังด้านในจะช่วยกันไม่ให้ความร้อนจากด้านนอกเข้ามาด้านใน ทำให้สามารถคงความเย็นของน้ำในกระติกไว้ได้นานเช่นเดียวกัน

 

ข้อดี : สามารถพกพาได้สะดวก เพราะมีผ้าปิดมิดชิดปลอดภัย แถมสามารถเก็บความร้อน หรือความเย็นของเครื่องดื่มไว้ได้

ข้อเสีย : อาจจะเป็นเรื่องของน้ำหนัก ที่อาจจะมากกว่าภาชนะแบบอื่น ๆ 

การทำความสะอาด : ก็ไม่ได้ยากเลย ล้างเหมือนล้างกระติกน้ำทั่วไปปกติ ใช้กับฟองน้ำ หลีกเลี่ยงขดลวด และควรหลีกเลี่ยงการบรรจุเครื่องดื่มอัดลม

ระยะเวลาการใช้งาน : อันที่จริงแล้วตัวกระติกสุญญากาศเองมีระยะเวลายาวนานมาก ส่วนที่เป็นจุกยาง จะเป็นส่วนที่เสื่อมสภาพเร็วที่สุด อยู่ที่ประมาณ 3 ปี

 

แก้วสแตนเลส

แก้วสแตนเลสเป็นภาชนะที่นำมาแทนที่แก้วพลาสติก

ข้อดี : เก็บความเย็นและความร้อนได้ โดยขึ้นอยู่กับคุณภาพของสแตนเลสของแก้วใบนั้น , มีราคาถูก

ข้อเสีย : น้ำหนักของแก้วสแตนเลส ที่ทำให้การพกพาอาจจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่เนื่องจากขนาดของแก้วนั่นเอง

ระยะเวลาการใช้งาน : ไม่สามารถระบุเป็นจำนวนปีได้ ทำให้โอกาสที่แก้วสแตนเลสจะกลายเป็นขยะมีน้อยมาก

 

แก้วซิลิโคนพับได้

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่พัฒนามาเรื่อยๆ จากเทรนด์การลดโลกร้อน นั่นคือ แก้วซิลิโคนพับได้ ซึ่งเป็นแก้วที่นิ่ม พับเก็บได้ สะดวกสบายสุด ๆ

ข้อดี : น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

ข้อเสีย : ไม่เก็บอุณหภูมิเลย

การทำความสะอาด :  ล้างแบบปกติได้เลย แต่ครั้งแรกที่ใช้ควรนำแก้วซิลิโคนไปต้มในน้ำเดือดเพราะจะช่วยลดกลิ่นซิลิโคนที่ติดมากับตัวแก้วได้

และควรหลีกเลี่ยงขดลวดในการล้าง หลังจากนั้นเช็ดให้แห้ง แล้วพับเก็บเข้ากระเป๋าได้ ซึ่งสะดวกมาก ๆ สำหรับน้อง ๆ ทุกคน

ระยะเวลาการใช้งาน : จนกว่าซิลิโคนจะบางหรือขาด

 

ถ้าจะให้แนะนำ แก้วแบบพกพาสำหรับน้อง ๆ สักหนึ่งใบ ก็เห็นว่าควรจะเป็นแก้วซิลิโคนพับได้ เพราะดูตอบโจทย์น้อง ๆ ที่ต้องพกแก้วไปมา ถ้าเป็นกระติกสุญญากาศ หรือแก้วสแตนเลส ก็จะมีน้ำหนักที่มากกว่าแก้วซิลิโคนพับได้ และสำหรับน้อง ๆ ที่กำลังมองหาแก้วซิลิโคนพับได้ คลิกซื้อได้ที่นี่เลย https://www.afterklass.com/store/detail/155

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (5)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้