สวัสดีค่ะทุก ๆ คน วันนี้เรามีโครงการแลกเปลี่ยนต่างประเทศ Erasmus+ ซึ่งเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับนิสิตนักศึกษาในระดับชั้นปริญญาที่สนใจศึกษาในต่างประเทศ ถ้าอยากรู้แล้วว่ารายละเอียดของโครงการนี้มีอะไรบ้าง ก็ตามเรามาได้เลยน้า

 

แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโครงการนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ ^^

โครงการ Erasmus+ คือโครงการของสหภาพยุโรปซึ่งสนับสนุนการศึกษา การฝึกอบรม เยาวชน และกีฬา ไม่ใช่เพียงแค่สำหรับนิสิตนักศึกษาทั่วโลกนะคะ แต่ยังรวมไปถึงอาจารย์ นักวิจัยและองค์กรต่าง ๆ อีกทั่วโลกอีกด้วย โครงการนี้จึงแบ่งออกเป็นอีก 10 โครงการย่อย ๆ แต่ในวันนี้เราขอโฟกัสเพียงแค่ 2 โครงการซึ่งสนับสนุนนักศึกษาในการแลกเปลี่ยนต่างประเทศ

 

1. โครงการ Study abroad with Erasmus+

โครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะทางภาษา, ทักษะการสื่อสาร และทักษะการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นที่มาจากสังคมและวัฒนธรรมที่ต่างกัน ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานในอนาคต ผ่านการแลกเปลี่ยนในประเทศต่าง ๆ เป็นระยะเวลา 3 เดือนถึง 12 เดือน ยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้ยังสามารถเข้าร่วมกับโครงการ Traineeship ซึ่งสนับสนุนการฝึกงานในต่างประเทศเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานในอนาคตไปพร้อม ๆ กันได้อีกด้วยค่ะ

 

ใครสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้บ้าง?

นักศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นปริญญาตรีไปจนถึงปริญญาเอกสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ทั้งหมดเลยค่ะ เพียงแต่ว่านักศึกษาในชั้นปริญญาตรีจะต้องอยู่ชั้นปีที่ 2 เป็นต้นไปจึงจะสามารถเข้าร่วมได้ และมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่เราจะไปแลกเปลี่ยนนั้นจะต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่ทำสัญญากับมหาวิทยาลัยในประเทศของเราเท่านั้นค่ะ

 

ค่าใช้จ่ายในโครงการนี้ประมาณเท่าไหร่?

ถ้าหากเราเป็นนักศึกษาในโรงการนี้ เราจะไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเทอม, ค่าลงทะเบียน, ค่าสอบ และค่าธรรมเนียมในการใช้ห้องทดลองหรือว่าห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเลยค่ะ แต่เราจะมีค่าใช้จ่ายในการทำประกันหรือสมัครสมาชิก (Student union membership) เล็กน้อยค่ะ

 

ถ้าสนใจจะสมัคร ต้องทำอย่างไร?

เราจะต้องติดต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลโครงการ Erasmus+ ในมหาวิทยาลัยของเราค่ะ

 

2. โครงการ Erasmus Mundus Joint Master Degrees

โครงการนี้เป็นโปรแกรมการศึกษาระหว่างประเทศที่มีชื่อเสียงอย่างมาก เพราะเป็นการร่วมมือกันของสถาบันต่าง ๆ ทั้งในและนอกสหภาพยุโรปเพื่อให้ทุนแก่นักศึกษาในระดับชั้นปริญญาโทและปริญญาเอกศึกษาหรือทำวิจัยในมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 2 แห่งขึ้นไปและเมื่อจบการศึกษาแล้วนักศึกษาจะได้รับปริญญาบัตรจากทั้งสองมหาวิทยาลัยหรือปริญญาบัตรร่วมนั่นเองค่ะ ส่วนระยะเวลาในการเข้าร่วมโครงการนี้ก็คือประมาณ 12 เดือน ถึง 24 เดือนซึ่งเหมือนกับการเรียนปริญญาโทหรือเอกตามปกตินั่นเองค่ะ

 

ใครสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้บ้าง?

นักศึกษาที่จบระดับชั้นปริญญาตรีเรียบร้อยแล้วและกำลังจะเรียนต่อในระดับปริญญาโท หรือนักศึกษาที่จบระดับชั้นปริญญาตรีและโทเรียบร้อยแล้วและกำลังจะเรียนต่อในระดับปริญญาเอกสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ทุกคนเลยค่ะ

 

ค่าใช้จ่ายในโครงการนี้ประมาณเท่าไหร่?

เนื่องจากว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่มอบทุนการศึกษา ดังนั้นเขาจะครอบคลุมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม ค่าธรรมเนียมในการเข้าห้องสมุดหรือใช้ห้องทดลอง ค่าประกันภัยหรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาค่ะ นอกจากนี้โครงการนี้ยังช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าที่พักอาศัยและค่าใช้จ่ายทั่ว ๆ ไปตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมโครงการอีกด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตามจำนวนเงินที่โครงการมอบให้ก็อาจจะแตกต่างกันออกไปตามระยะเวลาที่เราเข้าร่วมโครงการ รวมทั้งสัญชาติของเราด้วยค่ะ เพราะว่าถ้าเราไม่ใช่นักศึกษาในสหภาพยุโรป เราก็จะได้รับเงินมากกว่าค่ะ

 

ถ้าสนใจจะสมัคร ต้องทำอย่างไร?

เราควรศึกษาว่ามีมหาวิยาลัยใดเข้าร่วมโครงการนี้บ้างผ่านเว็บไซต์ https://eacea.ec.europa.eu/erasmus-plus/library/scholarships-catalogue_en และติดต่อไปที่มหาวิยาลัยนั้น ๆ โดยตรงเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคณะที่เปิดสอน รวมถึงเอกสารที่จำเป็นต้องใช้สมัครไปจนถึงระยะเวลาที่เปิดรับสมัครหรือปิดรับสมัครค่ะ เพราะว่าระยะเวลาการเปิดรับสมัครและปิดรับสมัครของแต่ละสถาบันจะต่างกัน แต่มหาวิทยาลัยส่วนมากก็จะเปิดรับสมัครในช่วงระหว่างเดือนตุลาคมถึงมกราคมค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะน้อง ๆ ? เป็นโครงการที่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะนอกจากเราจะมีโอกาสได้ศึกษาในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศแล้ว เรายังจะได้มีโอกาสพัฒนาทางด้านภาษาและอื่น ๆ อีกมากมายผ่านประสบการณ์การศึกษาในประเทศอีกด้วย ประโยชน์มากมายขนาดนี้ คงจะไม่สมัครไม่ได้แล้วนะตะ พี่ก็ขอเป็นกำลังให้ทุกคนผ่านการคัดเลือกนะคะ สู้ ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (5)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้