ลมหนาวพัดมา เป็นสัญญาณว่าเริ่มเข้าหน้าเทศกาลสมัครทุนจีนกันอีกแล้ว บทความรอบนี้ใครไม่อ่านถือว่าพลาดมาก เพราะวันนี้พี่จะมาแชร์เคล็ดลับวิธีการสมัครทุนจีนยังไงไม่ให้นก ไม่ให้พลาด แต่ก่อนหน้านั้นเรามาทำความรู้จักกับทุนจีนกันก่อน

 

ทุนจีนสำหรับนักเรียนต่างชาติที่รู้จักกันโดยทั่วไปสามารถแบ่งได้ 5 ประเภท

  1. ทุนรัฐบาลจีน CSC (China Government Scholarship) - ทุนเต็มจำนวนที่ให้ทั้งค่าเล่าเรียนและเงินเดือน มีตั้งแต่ระดับปริญญาตรี โทและเอก เข้าไปดูรายละเอียดและสมัครได้ที่ : http://www.campuschina.org
  2. ทุนรัฐบาลเมืองหรือทุนมณฑล - มีทั้งแบบทุนเต็มจำนวนและทุนบางส่วน เช่น ทุนรัฐบาลเซี่ยงไฮ้ SGS (Shanghai Government Scholarship), ทุนมณฑลเจียงซู (Jasmine Scholarship), ทุนรัฐบาลหนานจิง (Nanjing Government Scholarship) เป็นต้น รายละเอียดสามารถใช้ Keyword ภาษาอังกฤษเสิร์ชหาในกูเกิ้ลได้เลย
  3. ทุนเส้นทางสายไหม (Silk Road Scholarship) /ทุนความร่วมมือระหว่างมหาลัยต่าง ๆ - มีทั้งแบบทุนเต็มจำนวนและบางส่วน เงื่อนไขการสมัครและสาขาที่ให้ทุนก็แตกต่างกันไป รายละเอียดให้เข้าไปดูที่เว็บไซต์ของมหาลัยที่เราสนใจโดยตรง
  4. ทุนขงจื๊อ CIS (Confucius Institute Scholarship) - ทุนเต็มจำนวนสำหรับผู้สมัครในสาขาการสอนภาษาจีนและวัฒนธรรมจีนโดยเฉพาะ มีให้ทั้งระดับปริญญาตรี โท เอก และทุนเรียนภาษา รายละเอียดสามารถดูได้ที่ : http://cis.chinese.cn
  5. ทุนมหาลัย - ทุนสนับสนุนโดยตรงจากมหาลัยที่เราสมัคร มีทั้งแบบเต็มจำนวนและบางส่วน รายละเอียดให้เข้าไปดูในเว็บไซต์มหาลัยที่เราจะสมัครโดยตรง โดยหาในหน้า scholarship (奖学金) ซึ่งจะมีบอกรายละเอียดทุนอื่น ๆ ที่มหาลัยเปิดรับเช่นกัน
  6. ทุนบางประเภทไม่สามารถสมัครพร้อมกันได้ เช่น จะเข้ามหาลัย A โดยยื่นทุนของ CSC และ CIS พร้อมกันไม่ได้ แต่สามารถยื่นทุนของ CSC +ทุนรัฐบาลเมืองพร้อมกันได้ แนะนำให้สอบถามกับทางมหาลัยที่สนใจโดยตรงนะจ๊ะ

 

วิธีการเตรียมตัว

1. เลือกเมือง/มหาลัย/สาขาเรียนที่สนใจ – ก่อนอื่นดูว่าตนเองชอบสภาพแวดล้อมแบบไหน เช่น ชอบอากาศหนาวก็ให้ไปทางเหนือ ไม่ทานเผ็ดก็หลีกเลียงเมืองทางใต้ เป็นต้น แล้วดูว่ามีมหาลัยไหนบ้างในเมืองนั้น ๆ ที่เปิดสอนสาขาที่เราสนใจและมีทุนใดให้บ้าง

  • อันดับมหาวิทยาลัยจีนตาม QS Ranking และตามสาขาต่าง ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ : https://www.cucas.cn/studyinchina/top

2. อ่านรายละเอียดต่าง ให้ดี – ในเว็บไซต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะของมหาวิทยาลัยหรือของส่วนกลางที่สมัครทุน จะมีบอกทั้งรายละเอียดขั้นตอนการสมัคร เอกสารที่ต้องใช้ คุณสมบัติของผู้สมัคร สาขาที่เปิดรับ ฯลฯ อย่างครบถ้วน ให้เราอ่านและทำความเข้าใจหลายๆรอบ เพราะหากทำพลาดไปในบางขั้นตอน สิทธิ์ในการได้ทุนก็อาจหายไปในทันที  

3. เตรียมเอกสารให้พร้อม ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญที่สุด โดยทั่วไปช่วงรับสมัครทุนจีนจะเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม มีนาคมของปีถัดไป ดังนั้นเราควรเตรียมเอกสารทุกอย่างให้พร้อมก่อนหน้านั้น ใบจบ ใบ Transcript ต่าง ๆ ฉบับภาษาอังกฤษสามารถขอได้จากทางโรงเรียนโดยตรง เกียรติบัตร Portfolio ต่าง ๆ(ถ้ามี)นำไปแปลภาษาอังกฤษให้เรียบร้อย รวมทั้งเอกสารทางราชการต่าง ๆ ที่ต้องใช้ เช่น ใบตรวจสุขภาพ พาสปอร์ต อย่าลืมไปดำเนินการและเผื่อเวลาให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลสอบต่าง ๆ เช่น HSK IELT TOEFL ควรจะเผื่อเวลาคะแนนออกไว้ด้วยอย่างน้อย 2 เดือน

4. การสอบและสัมภาษณ์ – เมื่อผ่านรอบเอกสารแล้ว บางมหาวิทยาลัยอาจมีการนัดเพื่อสอบสัมภาษณ์หรือสอบข้อเขียนอีกครั้ง เคล็ดลับคือ‘อย่าตื่นเต้น’ ให้ตั้งสมาธิ ทบทวนและหาความรู้ในสาขาที่เราสนใจไปให้พร้อม รวมถึงติดตามข้อมูลข่าวสารรอบตัวอยู่เสมอเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการสอบ ซึ่งเป็นส่วนที่อาจทำให้ได้คะแนนเพิ่มอีกด้วย ส่วนในการสอบสัมภาษณ์ให้เลือกใช้ภาษาที่เราคล่องแคล่วกว่าในการตอบ (อังกฤษหรือจีน) เพื่อลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างสนทนาและอาจทำให้พลาดทุนได้ ที่สำคัญให้คิดก่อนตอบ ไม่ต้องรีบร้อน และพยายามตอบอย่างมีความมั่นใจ

5. หมั่นติดตามสถานะ – โดยทั่วไประยะเวลาตั้งแต่ปิดรับสมัครทุนจนถึงประกาศผลจะใช้เวลาประมาณ 4 เดือน (ช่วงเม.ย. - ก.ค. แต่ไม่เกินสิ้นเดือนส.ค.) ในระหว่างนั้นให้เราหมั่นติดตามสถานะในหน้าเว็บไซต์ของมหาลัยและทุนที่เราสมัครว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง หมั่นเช็คอีเมล์บ่อย ๆ รวมทั้งในอีเมล์ขยะ (junk box) เพื่อจะได้ทำการตอบกลับให้ทันเวลา หากรู้สึกว่าสถานะขั้นต้น เช่น Material Reviewed ใช้เวลานานเกินไป หรือผ่านไปสองเดือนแล้วยังไม่เคยได้รับอีเมล์ตอบกลับใด ๆ ก็ควรที่จะติดต่อสอบถามไปยังมหาลัยที่เราสมัครโดยทันที เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้มีข้อผิดพลาดใด ๆ เกิดขึ้น

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะได้หรือไม่ได้ทุนก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น บางม.ปีนี้อาจมีคนสมัครเยอะ การแข่งขันก็สูงตาม หรือ คนที่ชอบเข้าร่วมกิจกรรม การแข่งขันต่าง ๆ ก็อาจมีสิทธิ์ได้ทุนมากกว่าคนที่มีแต่ผลการเรียนดีเป็นต้น หากใครทำตามครบแล้วยังไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียใจ ปีหน้าค่อยลองใหม่ คิดไว้ว่าซักวันมันต้องเป็นวันของเรา!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้