“ชานมไข่มุก” เครื่องดื่มยอดฮิตติดลมบน ที่น้อง ๆ หลายคนติดกันจนแทบจะกินแทนข้าว และสำหรับเด็ก Generation ใหม่ มักมี Power สูง มองชานมไข่มุกมากกว่าการเป็นแค่เครื่องดื่ม น้อง ๆ หลายคนจึงมีไอเดียอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ SME  พี่แอดมินเลยแนะนำธุรกิจฮอตฮิต อย่างแฟรนไชส์ชานมไข่มุก ธุรกิจที่กำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีลูกค้าครอบคลุมทุกเพศ ทุกวัย มาให้น้อง ๆ ลองคำนวณเล่น ๆ ว่า ต้องใช้เงินเท่าไหร่ ถึงจะเป็นเจ้าของกิจการชานมไข่มุกได้

 

สร้างแบรนด์เอง VS ซื้อแฟรนไชส์

ก่อนอื่นเลยน้อง ๆ จะต้องเลือกก่อนว่าจะสร้างแบรนด์ของตัวเองหรือจะซื้อแฟรนไชส์ ซึ่งทั้งสองแบบก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน  

●       การสร้างแบรนด์เอง มีข้อดีคือ น้อง ๆ อาจจะไม่ต้องใช้เงินลงทุนที่สูงมากนัก แต่ข้อเสียคือน้อง ๆ ต้องเริ่มต้นทุกอย่างเองทั้งหมด ทั้งสูตร และการเลือกสรรวัตถุดิบ ความท้าทายอยู่ที่ แบรนด์ใหม่ มักต้องใช้เวลาในการทำตลาด

●       การซื้อแฟรนไชส์ มีข้อดีคือ น้อง ๆ จะได้รับทั้งอุปกรณ์ ความรู้ วัตถุดิบ และชื่อเสียงของแบรนด์มาเลยโดยไม่ต้องเริ่มต้นเอง แต่ข้อเสียคือ ค่าแรกเข้าที่บางแบรนด์อาจเรียกเก็บในอัตราที่แพงมาก บางแบรนด์มีค่ารายปีด้วย แต่ถ้าทุนหนา ตัวเลือกนี้น่าสนใจเลยทีเดียว

 

อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ SME ร้านชานมไข่มุกต้องเตรียมเงินส่วนไหนบ้าง ?

1. เงินทุนตั้งต้น

●       แบบแฟรนไชส์  ต้องมีเงินทุนเริ่มต้นประมาณ 39,000 บาท

●       แบบเปิดร้านเอง ต้องมีเงินทุนเริ่มต้น 10,000 บาท

2. เงินทุนสำรอง ไว้เผื่อซื้ออุปกรณ์และตกแต่งร้าน

●       แบบแฟรนไชส์  เตรียมไม่ต้องมาก เพราะอุปกรณ์และวัตถุดิบบางส่วนทางแฟรนไชส์จะจัดหาให้

●       แบบเปิดร้านเอง ต้องเตรียมเยอะพอสมควร เพราะต้องซื้อทุกอย่างเอง

3. เงินจ้างพนักงาน

4. ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าที่

 

ความท้าทายในการทำธุรกิจ

เมื่อธุรกิจเติบโต คู่แข่งก็มีมากมาย ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ทำให้ผู้ซื้อมีตัวเลือกมากขึ้น ดังนั้นน้อง ๆ จึงต้องสร้างความแตกต่างของร้าน เช่น จุดเด่นของร้าน , Package , โปรโมชั่น , การถ่ายรูป , ความแปลกใหม่ เช่น สั่งชานมไข่มุกแต่ไม่เห็นหน้าคนขาย หรืออะไรก็ตามที่จะสามารถเป็นจุดเด่นในการดึงดูดลูกค้าได้

 

ความเสี่ยงในการทำธุรกิจ

เนื่องจากชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่เป็นเหมือนไลฟ์สไตล์กิน - ดื่มของคนในปัจจุบันไปแล้ว ทำให้เกิดคู่แข่งเกิดขึ้นมากมาย ร้านดัง ๆ เช่น Dunkin’ Donuts , Starbucks Coffee , หรือแม้แต่ 7-11 เอง ก็ทำเมนูชานมไข่มุกขึ้นมา ส่งผลให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น จึงเป็นความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนต้องยอมรับ และต้องหาทางสร้างจุดเด่นของตัวเองขึ้นมา

 

ชานมไข่มุกไม่ใช่แค่ Trend แต่เป็นชีวิตประจำวัน และของต้องมีในเมนู

ชานมไข่มุกเข้ามามีอิทธิพล และกลายเป็นไลฟ์สไตล์ในชีวิตของแต่ละคนไปแล้ว เช่น ดื่มชานมไข่มุกแทนกาแฟในตอนเช้า ดื่มแทนน้ำเปล่าในตอนกลางวัน นอกจากนี้ชานมไข่มุกยังกลายเป็นของต้องมีในเมนูของหวานของร้าน เช่น บิงซูชาไทยไข่มุก , ไอศกรีมไข่มุกซอสชาไทย เป็นต้น  

 

การเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีเงินทุนเพียงพอ ต้องรู้จักจัดการบริหารร้านให้ได้กำไร และต้องแข่งขันกับธุรกิจประเภทเดียวกันสูง แต่ถ้าน้อง ๆ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจวัยจิ๋ว พี่แนะนำให้เริ่มออมเงินตั้งแต่วันนี้ เพื่อผลลัพธ์ด้านการเงินในวันข้างหน้า

สนุกกันท้ายบทความ เพียงแชร์ไอเดีย ธุรกิจแฟรนไชส์ที่น้อง ๆ อยากทำคือธุรกิจอะไร พร้อมบอกเหตุผลใต้โพสต์นี้ น้อง ๆ ที่มีไอเดียโดนใจคณะกรรมการ จำนวน 3 คน รับไปเลย 100 Koins ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 25 - 29 กุมภาพันธ์ 2563 ประกาศผลใต้โพสต์ ในวันที่ 4 มีนาคม 2563 เวลา 6 โมงเย็น

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (10)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้