3 บอร์ดเกมสุดเจ๋ง ช่วยอัปสกิลการเงิน

ทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่าบอร์ดเกมเป็นกระแสมาแรงสำหรับน้อง ๆ ในวัยเรียน และผู้ใหญ่วัยทำงาน เพราะนอกจากจะทำให้เรามีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังได้ความสนุก ช่วยลดความเครียดที่สะสมมาตลอดทั้งวัน หรือตลอดทั้งอาทิตย์ได้เป็นอย่างดี

ล่าสุดนี้บอร์ดเกมเองก็ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อความสนุกสนานแค่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป บางเกมก็เน้นเสริมทักษะให้เราสามารถเข้าใจในสิ่งยาก ๆ ให้ง่ายขึ้น อย่าง 3 บอร์ดเกมสุดเจ๋งที่พี่แอดมิน กำลังจะแนะนำกันต่อไปนี้นี่แหละ รับรองว่าจะช่วยอัปสกิลการเงินของน้อง ๆ ให้ดีขึ้นได้ผิดหูผิดตาเลย

 

1. บอร์ดเกม Stock Pile

เริ่มต้นกันที่บอร์ดเกม Stock Pile ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของการซื้อขายหุ้น ในเกมจะจำลองสถานการณ์ตลาด สถานการณ์บริษัท ซึ่งจะทำให้มูลค่าหุ้นเปลี่ยนแปลงไป เราสามารถเลือกซื้อขายหุ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยฝึกห้ามปรามความโลภของเราได้ดีมาก ถ้าพลาดก็คือจบ เงินที่สะสมมาอาจร่วงไม่เป็นท่า ทำให้เราอ่านเกมตลาดเป็น รู้ว่าช่วงไหนควรประมูล ช่วงไหนควรเทขายให้ได้กำไร

บอร์ดเกม Stock Pile จะสอนให้รู้จักศัพท์ของหุ้นต่าง ๆ ให้เราคุ้นเคยก่อนลงสนามจริงในการเล่นหุ้น  ช่วยฝึกทักษะการบริหารจัดการหุ้นที่มีอยู่ และยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

เหมาะสมกับ : น้อง ๆ สายลงทุน หรือคนที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นหุ้นก็สามารถใช้ Stock Pile เป็นสนามซ้อมมือก่อนลงสนามหุ้นจริง

จำนวนผู้เล่น : 2-5 คนเลย

 

2. บอร์ดเกม Monopoly Pay Day

สำหรับบอร์ดเกม Monopoly Pay Day จุดเด่นคือ เราจะถูกจำลองให้เป็นมนุษย์เงินเดือน เพราะเกมนี้จะจำลองปฏิทินรอบ 1 เดือน ซึ่งเราจะต้องคอยรับมือกับพวกสถานการณ์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งเรื่องหนี้สิน , ลาภลอย , ความโลภ รวมถึงมีรายจ่ายพิเศษที่ไม่คาดฝัน ทำให้น้อง ๆ หรือผู้เล่นหลายคนต้องบริหารจัดการเงินอย่างชาญฉลาดถึงจะเอาตัวรอดไปได้

ซึ่งแน่นอนว่าบอร์ดเกม Monopoly Pay Day จะสอนให้รู้จักการบริหารจัดการเงินอย่างมีระบบ รู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อมีรายจ่ายที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น และสถานการณ์จริงที่มนุษย์เงินเดือนจะได้เจอแน่ ๆ ในอนาคต

เหมาะสมกับ :  น้อง ๆ ที่อยากเล่นแบบไม่เครียดด้านการเงินมาก แต่ได้ฝึกทักษะการใช้ชีวิตในรูปแบบผู้ใหญ่ไปพร้อม ๆ กัน

จำนวนผู้เล่น :  2-4 คน

 

3. บอร์ดเกม China Town

บอร์ดเกมแนะนำอย่างสุดท้าย จุดเด่นคือจะให้น้อง ๆ รับบทเป็นเจ้าสัวที่ถือครองกิจการ Chinatown ซึ่งจะมีการเจรจาซื้อ-ขายที่ดิน เพื่อขยายกิจการใหม่ ๆ ให้กลายเป็นเศรษฐีในผืนแผ่นดินทองแห่งนี้ ซึ่งจะมีการเจรจาต่อรองเพื่อให้ได้ร้านค้าและแผ่นดินที่ต้องการมาไว้ในครอบครอง

เกมนี้จะฝึกทักษะการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น เพราะเราต้องคอยเจรจาต่อรองเรื่องต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา

เหมาะสมกับ :  น้อง ๆ ที่อยากสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนฝูง น้อง ๆ ที่ชอบใช้ไหวพริบ และน้อง ๆ ที่พูดเก่งเป็นทุนเดิม

จำนวนผู้เล่น :  3-5 คน

 

การเล่นบอร์ดเกมการเงิน นอกจากจะช่วยฝึกสมอง ประลองปัญญา และทำให้เข้าใจในเรื่องยาก ๆ อย่างการเล่นหุ้น การลงทุน หรือพอร์ตหุ้นต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นการใช้เวลากับคนรอบข้างที่มีประสิทธิภาพ เพิ่มทักษะการเข้าสังคมให้กับเรา ในขณะเดียวกันก็สร้างความสัมพันธ์อันดีให้เกิดขึ้นกับคนรอบตัวอีกด้วย

 

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้