ขึ้นปีใหม่แบบนี้ก็เป็นเวลาที่ดีที่เราจะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ อย่างการออมเงิน เก็บเงิน หรือวางแผนการเงินกันอย่างจริงจัง ซึ่งแน่นอนครับว่าคนเรานั้นจะทำอะไรแต่ละอย่างให้ประสบความสำเร็จได้ ต้องเริ่มจากมายด์เซ็ต หรือวิธีคิดที่ดีก่อน ซึ่งวันนี้เรามีข้อคิดดี ๆ ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นให้ทุกคนเห็นความสำคัญเรื่องเงินจาก Robert Kiyosaki ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินระดับโลก เจ้าของหนังสือขายดีตลอดกาลอย่าง “พ่อรวยสอนลูก” มาฝากกัน บอกเลยว่าได้รับข้อคิดดี ๆ กลับไปเพียบแน่นอน

 

4 คำคมที่ได้จาก Robert Kiyosaki ผู้เปลี่ยนวิธีคิดด้านการเงินให้คุณตลอดกาล

1. “หากไร้ซึ่งเหตุผลและเป้าหมายที่มั่นคง อะไร ๆ ในโลกก็ล้วนยากเย็นทั้งนั้น”

คำคมการเงินข้อคิดแรกนี้เขาได้บอกถึงความสำคัญของการตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า การมีเป้าหมายที่ดีจะช่วยให้เราทำสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น การเงินก็เช่นกัน ถ้าเรามีเป้าหมายทางการเงินไว้ เป็นภาพให้เรารู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อ เราก็จะไม่หลงทาง และรู้ว่าต้องทำยังไงให้ไปสู่จุดหมายปลายทางที่วางไว้

 

2. “ทักษะด้านปฏิบัติต่างหาก ที่จะช่วยให้คุณรวย ไม่ใช่ทฤษฎี”

คำคมการเงินที่ Robert Kiyosaki มักจะสอนอยู่เป็นประจำ ทั้งในหนังสือพ่อรวยสอนลูก และทุก ๆ ที่ที่เขาได้ไปสัมภาษณ์ นั่นคือ การลงมือทำสำคัญกว่าคำพูด เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว สิ่งสำคัญกว่านั้นคือการลงมือทำนั่นเอง น้อง ๆ ที่ตั้งเป้าหมายใดเอาไว้ รีบลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้ แล้วผลลัพธ์ที่ได้จะคุ้มค่าแน่นอน

 

3. “เรามักถูกสอนว่าความผิดพลาดคือเรื่องไม่ดี ซึ่งจริง ๆ แล้วมนุษย์เรานั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เรียนรู้ผ่านการทำผิดพลาด”

คนเราทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องเคยทำอะไรผิดพลาดกันทั้งนั้นแหละครับ ซึ่งมนุษย์เราถูกสร้างมาเพื่อให้เป็นแบบนี้อยู่แล้ว คนที่ไม่เคยทำผิด คือคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลย ดังนั้นน้อง ๆ อย่ากลัวเรื่องความผิดพลาดจากการลงมือทำ โดยเฉพาะการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน หรือการทดลองเก็บเงินด้วยวิธีใหม่ ๆ ก็ตาม ขอแค่ศึกษาเป็นอย่างดีก่อนที่จะลงมือทำ ต่อให้ผิดพลาด สิ่งเหล่านั้นก็คุ้มค่าที่จะลอง

 

4. “หาเงินมามากเท่าไหร่ไม่สำคัญ แต่ที่สำคัญคือคุณจะรักษามันไว้ได้นานเท่าไหร่ต่างหาก”

สุดท้ายสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดกับคำว่ารวย คือ มักจะวัดว่าคนเราหาเงินกันได้เท่าไหร่ แต่ความจริงแล้วมันอยู่ที่เราเหลือเงินอยู่เท่าไหร่ต่างหาก เมื่อเรียนรู้ที่จะหาเงินได้แล้วต้องเรียนรู้ที่จะบริหารเงิน เพื่อรักษาและทำให้เงินเพิ่มมูลค่าขึ้นเรื่อย ๆ คนที่มีเงินเก็บมากที่สุด นั่นต่างหากคือคนรวยที่แท้จริง

 

ไหน ๆ ก็มาในเวย์ของ Robert Kiyosaki กันทั้งบทความขนาดนี้แล้ว ก่อนจะจากกันไปก็ขอทิ้งท้ายด้วยประโยคฮิต จาก Robert Kiyosaki ในหนังสือ Rich Dad Poor Dad พ่อรวยสอนลูก ที่ว่า พ่อคนหนึ่งมักพูดว่า “ฉันซื้อมันไม่ได้หรอก” ในขณะที่พ่ออีกคนหนึ่งมักถามว่า “ฉันจะซื้อมันได้อย่างไร” ซึ่งอย่างหลังเป็นคำพูดที่กระตุ้นให้เราเกิดความมุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่งคั่งขึ้นได้ ถือว่าได้สร้าง Mindset ทางการเงินที่ดีให้กับเรา และถ้าใครอยากได้ข้อคิดดี ๆ ที่จะทำให้มุมมองการเงินของทุกคนเปลี่ยนไป หนังสือ Rich Dad Poor Dad พ่อรวยสอนลูก หนังสือขายดีติดอันดับ Best Seller ด้วย มีขายอยู่ในสโตร์ AFTERKLASS นะ เข้าไปกดซื้อกันได้เลย https://www.afterklass.com/store/detail/81

 

 

อัปเกรดความรู้ฟรี แลกของไม่เสียตัง สมัครสมาชิก คลิกเลย

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (8)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้