อยากสอบติดคณะที่ใช่ มหา’ลัยที่ชอบ ทุกคนรู้ว่าควรทำคะแนนสอบให้ดี ซึ่งก็ถูกต้องแล้วแหละ แต่ยังมีอีกสิ่งที่น้อง ๆ ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ Portfolio

 

พลังของ Portfolio ช่วยให้ติดมหา’ลัย ได้!

กรรมการที่สอบสัมภาษณ์ย่อมอยากรับเด็กที่มีฝีมือ มีความสามารถ หรือมีความมุ่งมั่นตั้งใจอยากเข้ามาเรียนอยู่แล้ว ซึ่ง Portfolio นี่แหละ จะมาช่วยน้อง ๆ ตรงนี้ 

เพราะ Portfolio จะแสดงให้กรรมการเห็นถึงความสามารถเฉพาะตัว ศักยภาพ จุดเด่น จุดด้อย ความสนใจของน้อง ๆ จากกิจกรรมที่ได้ทำมา แล้วกรรมการก็จะพิจารณาประกอบกับการสอบสัมภาษณ์ไปด้วย ว่าความสามารถและความตั้งใจที่น้องมีนั้น เหมาะสมที่จะได้เข้ามาเรียนในคณะนี้หรือไม่

โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ต้องการสอบติดตั้งแต่ TCAS รอบแรก ควรทำพอร์ตให้สวยให้ปัง เรียกความสนใจจากอาจารย์ให้ได้ ส่วนน้อง ๆ ที่สมัครรอบอื่น อย่าลืมว่าเมื่อผ่านการสอบข้อเขียนไปแล้ว ยังเหลือด่านสุดท้ายที่เป็นรอบสอบสัมภาษณ์อยู่ดี ด่านนี้ถ้าได้พกพอร์ตไปด้วย ก็อุ่นใจไม่น้อยใช่มั้ยล่ะ 

 

จบปัญหา “ทำพอร์ตไม่ทัน” ด้วย 3 วิธี

น้อง ม.4-5 พี่แนะนำว่าควรเริ่มเก็บผลงานใส่พอร์ตตั้งแต่ตอนนี้เลย พอ ม.6 แล้วจะได้ทำพอร์ตทัน มีเวลาเหลือไปอ่านหนังสือเตรียมสอบด้วย

1. ถ่ายรูปให้เยอะ หาใช้สะดวก : ปัญหาที่เด็ก ม.6 เจอบ่อยตอนทำพอร์ต คือไม่มีรูปนี่แหละ หรือมีนะ แต่ไม่รู้ว่าเก็บไว้ไหน T T ซึ่งการหารูปเนี่ย ทำเอาเสียเวลาพอสมควรเลยล่ะ

ดังนั้น ทุกครั้งที่ทำกิจกรรม จะออกค่าย ไปอบรม หรือลงแข่งขัน หยิบโทรศัพท์ออกมาถ่ายเก็บไว้เลย จะถ่ายเดี่ยว หรือกรุ๊ปช็อต จัดมาให้หมด เสร็จแล้วอัปโหลดรูปลง Google Drive สร้างไฟล์จัดแยกประเภทรูปให้ชัดเจน ทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวรูปหาย เข้าไปเซฟรูปออกมาใช้ตอนไหนก็สะดวก

 

2. ออกไปทำกิจกรรม : บางคน ม.4-5 ไม่มีผลงานเก็บไว้เลย มาเริ่มต้นเก็บผลงานตอน ม.6 ก็อาจจะสายไปเสียแล้ว 

ดังนั้น ถ้าอยากมีผลงานเก็บใส่พอร์ตเยอะ ๆ ก็ต้องออกไปหากิจกรรมทำ ซึ่งนอกจากกิจกรรมในโรงเรียนแล้ว พี่ก็มีแหล่งที่อัปเดตข่าวสารกิจกรรมนอกโรงเรียน ให้น้อง ๆ ได้ไปติดตามกัน ได้แก่ Camhub.in.th contestwar.com และ TCASter.net บางกิจกรรมจะได้รับเกียรติบัตรเก็บใส่พอร์ตด้วยนะ

นอกจาก 3 แหล่งนี้ ก็อย่าลืม AFTERKLASS ด้วยนะจ๊ะ ปกติเว็บไซต์เราจัด Workshop ให้น้อง ๆ เข้าร่วมกันทุกเดือน และในปีนี้มีกิจกรรมพิเศษเพิ่มมาอีกเพียบ เน้นพัฒนาศักยภาพ ให้น้อง ๆ ออกมาเรียนรู้ ปล่อยของ โชว์ความเจ๋งกัน รับรองว่ามาแล้วได้ทั้งความรู้ ทั้งรูปสวย ๆ เริ่ด ๆ เก็บใส่พอร์ตแน่นอน ฝากติดตามกันด้วยน้า
 

3. เช็กประกาศรับสมัคร : น้อง ๆ ม.4-5 ควรเข้าดูเกณฑ์การรับสมัคร TCAS รอบ 1 ของปีก่อน ๆ ไว้ ว่าคณะที่อยากเข้าปกติเปิดรับสมัครรอบพอร์ตช่วงเดือนไหน เช็กดูเป็นแนวทางไว้จะได้เตรียมตัวทัน

 

นอกจากนี้ น้อง ๆ ที่รู้ตัวแล้วว่าอยากเข้าคณะไหน เช็กให้ดีว่าคณะของเราเปิดให้ยื่นสมัครสอบ TCAS รอบ 1 มั้ย ถ้ามีก็ถือพอร์ตให้มั่นแล้วไปลุยเลย พี่อยากให้น้องลงสนามสอบไปสู้ตั้งแต่รอบแรก โอกาสมาถึงขนาดนี้แล้ว ไม่ลองไม่รู้ สอบติดตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็สบายใจกว่าใช่มั้ยล่ะ 

 

แต่สำหรับบางคนที่แอบท้อนิด ๆ คิดอยากทิ้ง TCAS รอบแรก เพราะไม่ค่อยมีผลงานใส่พอร์ต ทำพอร์ตไม่สวยกลัวสู้เพื่อนไม่ได้ หรือคิดว่าสัมภาษณ์โหดแน่ ๆ เพราะดูที่ผลงานล้วน ๆ เรื่องนี้พี่ช่วยได้ แค่เข้ามาเทรนนิ่งการทำพอร์ตและฝึกสอบสัมภาษณ์ที่ >> AFTERKLASS Workshop ตอน ปั้นพอร์ตให้ฉลุย ลุยสนามสอบ TCAS << Workshop นี้ เรียนฟรี! ใช้สถานที่ฟรี! มีอาหารและขนมเตรียมให้ทานฟรี! คือมาแต่ตัวและรับความรู้กลับไปเต็ม ๆ เท่านั้นพอจ้า คลิกสมัครได้เลย

 

***อย่าลืมนะว่า Portfolio จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้น้อง ๆ คว้าคณะในฝันได้อีกทาง รู้ความสำคัญของการทำพอร์ตขนาดนี้แล้ว ก็ลงมือทำกันเลย!

 

 

อัปเกรดความรู้ฟรี แลกของไม่เสียตัง สมัครสมาชิก คลิกเลย

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (6)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้