สำหรับนักลงทุนหลายคน คงจะพอทราบกันมาบ้างแล้วว่า เมื่อสิ้นปี 2562 กองทุน LTF สิ้นสุดสิทธิประโยชน์ทางภาษี โดยก่อนหน้านี้ทางสภาธุรกิจตลาดทุนไทย หรือ FETCO ได้มีการเสนอแบบร่างกองทุน SEF ต่อกระทรวงการคลังให้พิจารณาเป็นกองทุนใหม่ แต่เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2562 ทาง รมว.คลัง เผยว่าคณะรัฐมนตรีก็มีมติเห็นชอบให้กองทุน SSF ซึ่งไม่ใช่ SEF มาแทน LTF วันนี้มาทำความรู้จักไปพร้อมๆ พี่แอดมิน ได้เลย

 

พารู้จักกองทุน SSF

Super Saving Fund : SSF หรือ กองทุนรวมเพื่อการออม มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนทุกกลุ่มมีวินัยการออม รู้จักวางแผนทางการเงิน เริ่มต้นการออมระยะยาวตั้งแต่เข้าสู่วัยทำงาน เพื่อนำไปสู่ความมั่นคงทางรายได้ เมื่อพ้นวัยทำงาน คาดว่าประชาชนจะสามารถซื้อกองทุนใหม่ SSF ได้อย่างช้าสุดในวันที่ 2 ก.พ. 2563

 

เงื่อนไข/สิทธิประโยชน์ต่างๆ

 • ลงทุนในหลักทรัพย์ทุกประเภท
 • ถือ 10 ปี ถึงสามารถขายคืนได้
 • ไม่กำหนดขั้นต่ำในการลงทุน
 • ไม่กำหนดเงื่อนไขในการซื้อต่อเนื่อง
 • ลงทุนได้สูงสุดไม่เกิน 30% ของเงินได้ทั้งปี แต่ไม่เกิน 200,000 บาท และเมื่อรวมกับ RMF, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD), กบข. ฯลฯ ต้องไม่เกิน 500,000 บาท
 • วงเงินที่ซื้อกองทุน SSF บุคคลธรรมดาสามารถหักลดหย่อนภาษีเงินได้ไม่เกิน 30% ของเงินได้พึงประเมิน (เงินที่ได้จากเงินเดือน เงินที่ได้มาจากดอกเบี้ย เงินที่ได้มาจากเงินปันผล เป็นต้น) และไม่เกิน 200,000 บาท
 • กำไรจากการขายคืนหน่วยลงทุน SSF จะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หากปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด
 • เมื่อซื้อหน่วยลงทุนในกองทุน SSF สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 5 ปี โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2563-2567

 

ข้อดีของการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการออม หรือ SSF

 • SSF ลงทุนในสินทรัพย์ชนิดใดก็ได้ ได้ทุกประเภท ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีมาก ๆ ของ SSF เพราะช่วยลดปัญหาเดิมที่ LTF ต้องลงทุนในหุ้นเป็นหลัก การกระจายสินทรัพย์อื่นได้เพิ่มความคล่องตัว ประยุกต์ใช้กับการวางแผนการเงินได้อย่างหลากหลาย และเลือกระดับความเสี่ยงให้เหมาะกับแต่ละคนได้มากขึ้น
 • เพดานซื้อของ SSF ไม่เกิน 30% ของเงินได้พึงประเมิน การปรับเพดาน % ให้ลดลงตรงนี้จะช่วยให้คนที่มีรายได้น้อยลงสามารถเข้าถึงการลดหย่อนภาษีได้มากขึ้น จากเดิมที่ถ้าจะลดหย่อนภาษี LTF หรือ RMF ได้เต็มพิกัด เราจะต้องมีเงินได้พึงประเมินสูงถึง 3,333,333 บาท แต่จากเงื่อนไขปัจจุบัน เพดานนี้จะลดเหลือ 666,666 บาท สำหรับกองทุน SSF และ 1,666,666 บาท สำหรับกองทุน RMF
 • กองทุน SSF ไม่มีกำหนดการซื้อขั้นต่ำ ช่วยลดภาระเรื่องเงินจ่ายในช่วงที่ต้องใช้เงินเยอะๆ หรือมีเหตุขัดข้องทางการเงิน         

 

กองทุน SSF ถูกออกแบบมาให้ออมหรือลงทุนในระยะยาว มีระยะถือครองนานถึง 10 ปี หากใครที่ไม่ได้มีเงินเย็น หรือตั้งใจจะลงทุนอยู่แล้ว กองทุน SSF อาจจะไม่เหมาะสักเท่าไหร่ เพราะเงินจะอยู่ในกองทุนนาน แต่สำหรับใครที่มีความตั้งใจว่าจะออมเงินอยู่แล้ว พี่แอดมินขอแนะนำกองทุน SSF เลย เพราะมีนโยบายการลงทุนหลากหลาย และมีสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีได้ด้วย

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้