ผ่านพ้นปีใหม่ไป แน่นอนว่าเทศกาลถัดมาที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอย คงหนีไม่พ้นวันตรุษจีน ซึ่งใครเป็นเชื้อสายจีน บอกเลยว่า อู้ฟู่มาก เพราะผู้ใหญ่จะให้ซองแดง ๆ ที่มีเงินอยู่ข้างในติดไม้ติดมือมา แต่ถ้าน้อง ๆ ไม่รู้จัก Plan Money เงินก็หมดไปได้ วันนี้พี่แอดมิน เลยจะพาน้องๆ ไปดูเทคนิคต่อยอดเงินเหล่านี้กันว่า เอาไปทำอะไรได้บ้าง และแบบไหนถึงจะคุ้ม

 

ความแตกต่างระหว่างอั่งเปาและแต๊ะเอีย

ก่อนจะไปดูว่าจะเอาเงินไปใช้ทำอะไรดี มาทำความเข้าใจใน 2 คำนี้กันก่อนเลยครับ เพราะมีหลายคนยังเรียกผิดเรียกถูกและไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของมันอยู่

อั่งเปา คือ ซองแดง สัญลักษณ์ของเทศกาลตรุษจีน อั่ง แปลว่า สีแดง ส่วนเปา แปลว่า ซอง ซึ่งหลังๆ มานี้จะมีอั่งเปารูปแบบน่ารักๆ ออกมาให้ดึงดูดความสนใจเด็กๆ ด้วย เช่น รูปตัวการ์ตูน

มาถึงทางฝั่งของแต๊ะเอียกันบ้าง

แต๊ะเอีย คือ เงินที่อยู่ในซอง ซึ่งปกติแล้วเขาจะนิยมใส่เงินในซองเป็นเลขคู่เพราะเชื่อว่าจะทำให้โชคดีทวีคูณ หรือจะให้ลักกี้ที่สุดก็คือต้องใส่เงินเป็นเลข 8 เช่น 888 เพราะในภาษาจีนออกเสียงคล้ายกับคำว่า ร่ำรวย

 

ไอเดียต่อยอดเงินจากแต๊ะเอีย

1. สำหรับออม : ถือเป็นพื้นฐานการต่อยอดเงิน ต้องเก็บออมเงินบางส่วนเป็นทุนไว้ใช้ยามจำเป็น

2. สำหรับเรียน : ก้อนนี้เอาไว้ลงทุนในการศึกษา ยังไงก็ไม่ขาดทุน และจะยิ่งดีเข้าไปใหญ่ถ้าน้องๆ นำเงินบางส่วนจากแต๊ะเอียมาช่วยคุณพ่อคุณแม่จ่ายค่าคอร์สเรียนพิเศษหรืออุปกรณ์การเรียนต่างๆ ได้เอง

3. สำหรับใช้จ่ายส่วนตัว : แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีของที่อยากได้ แต่จะดีมั้ยถ้าสิ่งของที่ซื้อไปสามารถสร้างเงินกลับมาได้อีกด้วย เช่น การซื้อเสื้อผ้าแล้วปล่อยเช่า, การซื้อกล้องถ่ายรูปแล้วขายภาพที่ถ่ายผ่านทาง Shutterstock เป็นต้น ซึ่งนี่นับเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งนั่นเอง หรือเงินก้อนสุดท้ายนี้น้องๆ อาจจะใช้ไปกับกิจกรรมที่อยากทำ เช่น ไปเที่ยว เพราะจะช่วยเปิดโลกให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเปิดประสบการณ์ที่ไม่เคยพบ ซึ่งก็ถือว่าคุ้มมากๆ เลยล่ะ

 

ทีนี้ก็มาถึงกิจกรรมท้ายบทความกันแล้วล่ะครับ แค่น้องๆ คอมเมนต์มาแชร์ไอเดียกันว่า “ถ้าได้เงินแต๊ะเอียมา จะนำไปใช้จ่ายกับอะไรถึงจะคุ้มค่าที่สุด พร้อมบอกเหตุผลด้วยว่าคุ้มยังไง” แต่ไม่ต้องห่วงไปนะ เพราะพี่ แอดมิน เข้าใจว่าความคุ้มของแต่ละคนไม่เหมือนกัน งานนี้เราเลยแจกรางวัล 20 Koins ทุกคอมเมนต์เลย (แต่ต้องตอบคำถามให้ครบถ้วนนะ) ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม - 21 มกราคม 2563  หลังจากที่คอมเมนต์เสร็จแล้ว ให้น้องๆ แคปเจอร์คำตอบส่งมาให้พี่แอดมินที่ Line @afterklass เพื่อขอรับรางวัลได้เลย

 

 

อัปเกรดความรู้ฟรี แลกของไม่เสียตัง สมัครสมาชิก คลิกเลย

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (25)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้