ปัจจุบันนี้การเซ็นสำเนาเอกสารสำคัญ ถือเป็นสิ่งที่น้อง ๆ ต้องพบเจออยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ หรือสมัครเรียนต่อ ต่างก็ต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวตนด้วยกันทั้งนั้น และเพื่อความปลอดภัย จึงต้องมีการเซ็นสำเนาถูกต้องเพื่อป้องกันการถูกปลอมแปลงข้อมูล หรือป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีนำเอกสารของเราไปใช้ในทางที่ไม่ดี ก่อให้เกิดความเสียหาย ซึ่งจริง ๆ แล้วการเซ็นสำเนาเอกสาร ไม่มีรูปแบบตายตัว แต่ก็มีวิธีที่จะทำให้ปลอดภัยที่สุด ซึ่ง AFTERKLASS ก็มีมาฝากกัน

 

วิธีเซ็นสำเนาถูกต้องให้ปลอดภัย

1. ใช้ปากกาสีดำ ดีกว่าปากกาสีน้ำเงิน

เรื่องสีปากกาเป็นเรื่องที่เถียงกันบ่อยมาก ๆ ว่าต้องใช้ปากกาหมึกดำหรือน้ำเงินดี แต่ถ้ายึดเรื่องความปลอดภัย AFTERKLASS แนะนำให้ใช้สีดำดีกว่า เพราะปากกาสีดำจะยากต่อการใช้โปรแกรมลบข้อความที่เราเซ็นลงไปในเอกสารได้ 

2. ขีด 2 เส้นคร่อมที่รูป

น้อง ๆ ควรขีดเส้น 2 เส้นคร่อมรูปให้คาดทับส่วนใดส่วนหนึ่งของรูปภาพก็ได้ เพื่อป้องกันการตัดต่อ แต่ไม่ควรขีดทับรูปหน้าเรานะ เพราะการขีดทับใบหน้า จะทำให้เห็นหน้าเราไม่ชัดเจน มีผลต่อการนำเอกสารไปใช้

3. เขียนกำกับว่าเอกสารนี้ใช้เพื่ออะไร

ให้น้อง ๆ จำ Pattern การเขียนไว้เลย นั่นก็คือ “ใช้เพื่อ...เท่านั้น” ตัวอย่างเช่น “ใช้เพื่อสมัครเรียนที่ xx เท่านั้น” ระบุให้ชัดเจนว่าเอกสารนั้นใช้เรื่องใดและใช้กับใคร และควรปิดท้ายด้วยคำว่า “เท่านั้น” เพื่อป้องกันผู้ที่ไม่หวังดีเขียนข้อความเสริมต่อตอนท้าย

4. เซ็น “สำเนาถูกต้อง” และลงลายมือชื่อกำกับ

ข้อนี้เป็นอีกข้อที่สำคัญมาก ทุก ๆ ครั้งที่มีการเซ็นสำเนาเอกสารสำคัญ น้อง ๆ จะต้องเซ็น คำว่า “สำเนาถูกต้อง” ด้วยทุกครั้งเพื่อยืนยันว่าสำเนาเอกสารนั้น คัดลอกมาจากเอกสารตัวจริงที่มีข้อมูลที่ถูกต้อง และอย่าลืมเซ็นลายมือชื่อของตัวเองกำกับไปด้วยนะ

5. อย่าลืม ระบุวันที่เซ็น

ส่วนสำคัญยังไม่จบ นอกจากจะระบุรายละเอียดต่าง ๆ ของเอกสารแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยก็คือ การระบุวันที่เซ็นเอกสาร เพราะการระบุวันที่ จะใช้เป็นตัวกำหนดอายุการใช้งานของสำเนานั้นด้วย

 

การเซ็นสำเนาเอกสารสำคัญในแต่ละครั้ง น้อง ๆ ควรทำตามทั้ง 5 ข้อที่แนะนำไว้เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ AFTERKLASS ก็ยังมีข้อมูลดี ๆ มาฝากคนที่ชอบทำเอกสารหายด้วยนะ นั่นก็คือ

6 เอกสารที่ทำหายไม่ต้องแจ้งความ ได้แก่

1. ทะเบียนบ้าน 

2. บัตรประชาชน

3. แผ่นป้ายทะเบียนรถ 

4. ใบอนุญาตขับขี่ 

5. บัตรประกันสังคม และบัตรรับรองสิทธิการรักษาพยาบาล

6. บัตรประจำตัวผู้เสียภาษี

 

ดูแล้วเอกสารที่ใกล้ตัวน้อง ๆ สุดก็น่าจะเป็นบัตรประชาชน ถ้าเป็นเมื่อก่อน หากทำหายต้องลำบากไปแจ้งความก่อนถึงจะทำบัตรใหม่ได้ แต่ตอนนี้ไม่ต้องแล้วนะ น้อง ๆ สามารถนำทะเบียนบ้านตัวจริงไปดำเนินการทำบัตรประชาชนใหม่ได้เลย แต่ยังไงพี่ก็แนะนำว่าให้ไปแจ้งความไว้ด้วยก็จะดีมาก เพราะการไปแจ้งความจะเป็นหลักฐานยืนยัน ถ้าเกิดมีคนนำบัตรเราไปใช้ในทางที่ไม่ดี จะได้มีหลักฐานจากตำรวจว่าที่ทำไปไม่ใช่เรานั่นเอง แต่ทางที่ดีควรเก็บรักษาเอกสารสำคัญให้ดี ๆ จะได้ไม่วุ่นวายในภายหลังจ้า

 

 

อัปเกรดความรู้ฟรี แลกของไม่เสียตัง สมัครสมาชิก คลิกเลย

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (6)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้