หลายคนอาจจะมองว่า บัตรเครดิตเป็นสิ่งที่น่ากลัว ใช้แล้วจะเป็นหนี้ เพราะเป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้ ทำให้เราต้องตามจ่ายคืนทุกเดือน แต่วันนี้AFTERKLASS จะพาน้อง ๆ ไปรู้จักกับบัตรเครดิตให้มากขึ้นกว่าเดิม ว่าจริง ๆ แล้วบัตรเครดิตไม่ได้ใช้แล้วเป็นหนี้เสมอไป ถ้าเรารู้จักใช้ให้เป็น เมื่อน้อง ๆ โตขึ้น มีงานทำ หรืออายุถึง 20 ปีเมื่อไหร่จะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจทำบัตรเครดิตได้

 

บัตรเครดิต คืออะไร

บัตรเครดิตเป็นบัตรที่ออกโดยธนาคารหรือสถาบันการเงิน แต่การที่จะออกบัตรเครดิตได้นั้น น้อง ๆ จะต้องมีเงินเดือนหรือมีรายรับตามเกณฑ์ ซึ่งโดยปกติธนาคารจะออกวงเงินในบัตรให้ประมาณ 3 เท่าจากยอดเงินเดือนของน้อง ซึ่งวงเงินเหล่านี้น้อง ๆ สามารถนำมาใช้จ่าย ทั้งซื้อสินค้าและบริการ จ่ายค่านู่นนี่นั่นต่าง ๆ หรือช้อปปิ้งออนไลน์ก็ได้นะ โดยจำนวนเงินที่จ่ายต้องไม่เกินวงเงินที่ธนาคารกำหนด และจะต้องจ่ายเงินคืนให้ธนาคารในเดือนถัดไปหรือผ่อนจ่ายตามเงื่อนไข ซึ่งบัตรเครดิตแต่ละธนาคารก็จะมีการคิดดอกเบี้ยแตกต่างกันไปด้วย

 

บัตรเครดิต มีอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้ให้เป็นด้วย 

มาดูกันดีกว่าว่า เราสามารถใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ได้ยังไงบ้าง 

1. ใช้สำหรับเหตุฉุกเฉิน/จำเป็น

บัตรเครดิต ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเวลาที่มีรายจ่ายฉุกเฉินเข้ามา เช่น ค่ารักษาพยาบาล การใช้บัตรเครดิตจ่ายแทน ก็ช่วยให้เราหายใจคล่องขึ้น และบางทีสินค้าที่มีราคาสูงมาก ๆ ต้องใช้เวลาเก็บเงินนานกว่าจะซื้อได้ แต่เรามีความจำเป็นต้องใช้ เช่น โน้ตบุ๊ก การใช้บัตรเครดิต ก็จะมาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ ซึ่งบัตรเครดิตบางธนาคารก็จะมีโปรโมชันผ่อนชำระในอัตราดอกเบี้ย 0% ด้วย

 

2. ใช้สะสมแต้ม แลกสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ

ส่วนมากแต้มบัตรเครดิตหลาย ๆ ธนาคารจะสามารถนำไปแลกซื้อสินค้าหรือบริการ ส่วนลดร้านอาหาร แลกตั๋วหนัง แต่ที่เห็นจะฟินมากอยู่ คือ เรื่องของการเดินทาง เช่น เก็บแต้มเพื่อสะสมไมล์ หรือแลกตั๋วเครื่องบินฟรี อันนี้ดูน่าสนใจมาก ๆ โดยเฉพาะกับคนที่หลงรักการท่องเที่ยว

 

3. ใช้จ่ายต่างประเทศ บัตรเดียวอยู่

ข้อดีของการใช้บัตรเครดิตคือ ไม่ต้องพกเงินสด ซึ่งสำหรับในประเทศเรา มีทางเลือกการชำระเงินมากมายที่นอกเหนือจากการใช้บัตรเครดิต แต่เมื่อเราไปต่างประเทศ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เงินไม่พอ หรือไม่อยากเสี่ยงพกเงินสดติดตัวไปเยอะ บัตรเครดิตที่เปิดให้ใช้งานในต่างประเทศจะช่วยน้อง ๆ ได้ เพราะร้านค้าในต่างประเทศ ส่วนใหญ่นิยมรับชำระด้วยบัตรเครดิตกัน และสามารถใช้กดเงินสดได้ด้วย ซึ่งแต่ละธนาคารก็จะมีค่าธรรมเนียมการให้บริการต่างกันด้วยนั่นเอง 

 

บัตรเครดิตก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย อยู่ที่ตัวคนใช้นะ น้อง ๆ ต้องมีวินัยในการชำระเงินคืนและต้องมีสติ อย่าใช้จ่ายเกินตัว ควรกำหนดวงเงินการใช้เลย ว่าเดือนนึงเราจะใช้ไม่เกินกี่บาท มีหลายคนที่พลาดท่าให้บัตรเครดิตกันมาเยอะ แต่ก็มีหลายคนที่นำข้อดีของบัตรเครดิตมาใช้ ช่วยให้ชีวิตสบายขึ้นด้วยเช่นกัน แค่เรามีวินัยในการใช้จ่าย เจ้าบัตรเครดิต ก็จะเป็นตัวช่วยเรื่องการเงินที่ดีทีเดียวล่ะ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้