เชื่อว่าในที่นี้ต้องมีคนสับสนกันบ้างว่า ‘เนเธอร์แลนด์’ กับ ‘ฮอลแลนด์’ นี่ใช่ประเทศเดียวกันมั้ย? หรือไม่เข้าใจว่า 2 ชื่อนี้เกี่ยวข้องกันยังไง? ความจริงแล้ว เนเธอร์แลนด์ หรือ ฮอลแลนด์ เป็นประเทศเดียวกัน แต่เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวว่ารัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้มีประกาศว่าจะหยุดให้เรียกชื่อประเทศว่าฮอลแลนด์แล้ว โดยจะให้เรียกว่า เนเธอร์แลนด์ เพียงชื่อเดียว เพราะว่ารัฐต้องการที่จะ Rebrand หรือปรับภาพลักษณ์ของประเทศ เพื่อเป้าหมายในการโปรโมทการท่องเที่ยว โดยวางแผนเริ่มใช้ชื่อนี้ในการแข่งขันร้องเพลง Eurovision ในปี 2020 ที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพ รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นตัวแทนประเทศนับจากนี้ด้วย

 

ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงเรียกฮอลแลนด์ ไม่เรียกเนเธอร์แลนด์

เรามาดูที่มาของชื่อ เนเธอร์แลนด์ กันก่อน คือ เนเธอร์ มีรากศัพท์มาจาก Neder มีความหมายว่า ต่ำ เหตุที่กลายมาเป็นชื่อประเทศ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่มีลักษณะพื้นดินที่ค่อนข้างต่ำกว่าระดับน้ำทะเล แต่สาเหตุที่คนส่วนใหญ่มักจะเรียกเนเธอร์แลนด์ว่าฮอลแลนด์ เริ่มมาจากที่แต่ก่อนฮอลแลนด์เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ เพราะมีลักษณะภูมิประเทศติดกับทะเล ทำให้เป็นเมืองท่าสำคัญในการทำการค้ากับประเทศอื่น ดังนั้นเมื่อประเทศคู่ค้ามาติดต่อค้าขายก็จะติดเรียกชื่อฮอลแลนด์ที่เป็นชื่อจังหวัด จนกลายเป็นชื่อที่เรียกกันติดปากของคนทั่วไป 

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์ของเนเธอร์แลนด์

เมื่อรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ต้องการที่จะ Rebrand เพื่อเป้าหมายในการโปรโมทการท่องเที่ยว วันนี้พี่ร็อกกี้ก็ขอเป็นคนอาสาพาน้อง ๆ ทุกคนไปส่องสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและยังติดอันดับสถานที่เที่ยวยอดฮิตของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน!

 

  • จัตุรัสดัมสแควร์ (Dam Square)

ที่นี่ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของอัมสเตอร์ดัมเลยล่ะ โดยจัตุรัสแห่งนี้ตั้งอยู่ในตำแหน่งศูนย์กลางล้อมรอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ อย่างเช่น อนุสาวรีย์แห่งเสรีภาพ, พระราชวังอัมสเตอร์ดัม หรือ พิพิธภัณฑ์โบสถ์ใหม่ (Nieuwe Kerk) หรือจะมาจัตุรัสเพื่อนั่งพักผ่อนที่ร้านคาเฟ่ชิล ๆ สัมผัสกับบรรยากาศความเป็นอัมสเตอร์ดัมของที่นี่ก็ดีไม่แพ้กัน

 

  • หมู่บ้านกังหันลมโบราณ (Zaanse Schans)

สำหรับน้อง ๆ ที่ชื่นชอบธรรมชาติ จะต้องชอบที่นี่แน่นอน เพราะที่แห่งนี้เป็นหมู่บ้านที่มีการอนุรักษ์วัฒนธรรมของชาวดัตช์ น้อง ๆ จะได้เห็นบ้านกังหันลม บ้านเรือนเก่าแก่สไตล์วินเทจ มีการสาธิตการผลิตชีส และยังมีโรงงานรองเท้าไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวดัตช์ โดยเราสามารถเข้าไปชมด้านในโรงงานได้ฟรี และยังสามารถเลือกซื้อรองเท้าไม้กลับเป็นของที่ระลึกได้อีกด้วย แต่ถ้าใครมาที่นี่แล้วไม่อยากเดินเที่ยวชมหมู่บ้านให้เมื่อย ก็สามารถไปเช่าจักรยานมาปั่นแทนได้

 

  • พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ (Van Gogh Museum)

เอาใจสายอาร์ตกันสักหน่อย กับพิพิธภัณฑ์ของศิลปินเอกชาวดัตช์ในตำนานอย่างแวนโก๊ะ ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะแนวใหม่ (Impressionism) แห่งศตวรรษที่ 19 ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะมีการจัดแสดงทั้งภาพวาด และชีวประวัติของแวนโก๊ะ นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานของศิลปินเอกคนอื่น ๆ ที่อยู่ในยุคเดียวกับแวนโก๊ะ เช่น Paul Gauguin และ Claude Monet ด้วย 

 

สุดท้ายนี้ ถ้าน้อง ๆ คนไหนมีความฝันอยากจะไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์สักครั้ง นอกจากเตรียมวางแผนเก็บเงินสำหรับตั๋วเครื่องบินแล้ว อย่าลืมเก็บเงินในส่วนของการทำวีซ่าแชงเก้น (Schengen Visa) สำหรับเดินทางไปยุโรปด้วยล่ะ โดยค่าใช้จ่ายวีซ่านี้จะอยู่ที่ประมาณ 2,500 บาทจ้า

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้