หลายครั้งที่พี่เคฟเวอร์ได้ไปชมโบราณวัตถุก็จะเกิดความรู้สึกทั้ง อึ้ง ทึ่ง ประทับใจ รวมถึงสงสัยว่าคนสมัยก่อนเขาสร้างสรรค์สิ่งนี้ขึ้นมาได้อย่างไร และในครั้งนี้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร กรุงเทพฯ ก็ได้จัดแสดงหุ่นกองทัพจิ๋นซีที่ถูกสร้างจากดินเผา ส่งตรงจากเมืองซีอาน ประเทศจีน ขึ้นเป็นครั้งแรก หลังจากที่เคยมีการเจรจาเกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว โดยนิทรรศการจัดแสดงมรดกโลกนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เหล่าหุ่นกองทัพจิ๋นซีดินเผาที่สร้างตามบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงในอดีตเท่านั้น แต่ยังมีวัตถุโบราณขนาดเล็กที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ทั้งหมด 86 รายการ เช่น เครื่องประดับทองและหยกของแท้ รวมประมาณ 133 ชิ้น ให้ได้ชมกันอีกด้วย

 

เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากเหล่ารูปปั้นจีน

ภายในงานจัดแสดงจะแบ่งออกเป็น 4 โซนด้วยกัน โดยแต่ละโซนจะจัดแสดงประวัติศาสตร์ในยุคสมัยจักรพรรดิจิ๋นซีที่มีคอนเซ็ปต์แตกต่างกันไป 

 

โซนที่ 1 พัฒนาการก่อนการรวมชาติ : ยุคราชวงศ์โจวตะวันออก 

ในยุคสมัยราชวงศ์โจว สมัยชุนชิว และสมัยจ้านกว๋อ การบริหารประเทศยังคงเป็นแบบแคว้นเล็ก ๆ ปกครองกันเอง เป็นยุคที่มีการพัฒนาและก้าวหน้าในเรื่องของการหล่อสำริด ทั้งเครื่องดนตรี เงินตรา และผลิตอาวุธ จนการทหารก้าวหน้า ส่งผลให้แคว้นฉินที่เป็นแคว้นขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในเขตชายแดนทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือกลายเป็นจักรวรรดิที่แข็งแกร่ง

 

โซนที่ 2 จิ๋นซีฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของจีน ผู้ผนวกโลกมนุษย์และสวรรค์

เมื่อประมาณ 2,200 ปีก่อน ได้มีเจ้าชายจากแคว้นฉินซึ่งได้รับการสถาปนาขึ้นปกครองแคว้นตั้งแต่อายุเพียง 13 ปี แต่ก็มีพระราชกรณียกิจที่สำคัญมากมาย เช่น การรวมการปกครองให้เป็นปึกแผ่นเดียวกัน การกำหนดหน่วยชั่งตวงวัด ระบบเงินตรา ภาษาเขียน รวมถึงการเริ่มต้นคิดทำแนวกำแพงดินป้องกันศัตรูจนกลายเป็นกำแพงเมืองจีน 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เรียกได้ว่า เป็นผู้ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งให้แก่ประเทศจีนเลยก็ว่าได้

 

โซนที่ 3 สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ มหาอาณาจักรใต้พิภพ

ถึงแม้ว่าจิ๋นซีฮ่องเต้จะเป็นคนที่สนใจในเรื่องความอมตะและพยายามค้นหายาอายุวัฒนะมาตลอด แต่ก็ได้สร้างความพร้อมสำหรับการพบเจอโลกหลังความตาย โดยใช้จำนวนคนมหาศาล และใช้ระยะเวลากว่าเกือบ 40 ปี เพื่อสร้างสุสานที่เป็นมากกว่าสุสานทั่วไป จนอาจเรียกว่าเป็นอาณาจักรเลยก็ว่าได้ โดยใช้พื้นที่กว่า 60 ตารางกิโลเมตรเพื่อจำลองนครเสียนหยาง มีทหารดินเผาและรถม้ากว่า 8,000 ตัว รวมถึงได้พบสุสานบริวารของเจ้าชายเจ้าหญิง นางสนม ข้าราชการ คนงานสร้างสุสานคอกสัตว์ และรถม้าสำริด และความพิเศษของส่วนนี้ก็จะมีการจัดแสดงโบราณวัตถุสำคัญจากสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี เช่น หุ่นทหารและม้าดินเผา เสื้อเกราะอาวุธสำริดและรถม้าสำริด ของจริงจากในสุสานมาจัดแสดงด้วย

 

โซนที่ 4 สืบสานความรุ่งโรจน์ : ยุคราชวงศ์ฮั่น

ในส่วนนี้จะเป็นการจัดแสดงโบราณวัตถุ ซึ่งเป็นมรดกอันงดงามที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จากจักรพรรดิจิ๋นซีและราชวงศ์ฉิน สู่ราชวงศ์ฮั่น รวมถึงโบราณวัตถุที่บอกเล่าเรื่องราวให้พวกเราได้เห็นถึงความรุ่งเรืองในด้านต่าง ๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นยุคทอง ไม่ว่าจะเป็น ด้านวัฒนธรรม สังคม เกษตรกรรม การเมืองการปกครอง และเทคโนโลยีทางการทหาร ไปจนถึงการค้าขาย-แลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างชาวจีนและชาวต่างชาติ

 

ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากจริง ๆ ที่น้อง ๆ จะได้เข้าชมมรดกโลกจากประเทศจีน ซึ่งถ้าพลาดครั้งนี้ไป ก็ไม่รู้ว่าจะได้ชมนิทรรศการดี ๆ แบบนี้ที่ไทยอีกเมื่อไหร่ แถมค่าเข้าชมก็ไม่แพง แค่เพียง 30 บาทเท่านั้นเอง ไม่ต้องเสียเงินบินไปชมที่ประเทศจีนเองด้วย ลองหาวันว่างช่วงระหว่างวันที่ 15 กันยายน - 15 ธันวาคม 2562 ดูนะ (ปิดทุกวันจันทร์ อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์) โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบเรื่องประวัติศาสตร์ พี่เคฟเวอร์ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้