ช่วงที่ผ่านมา น้อง ๆ น่าจะเคยได้ยินเรื่องวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศเวเนซุเอลากันมาบ้าง ว่าเกิดปัญหาเงินเฟ้อสูงสุด ส่งผลให้สินค้าในประเทศมีราคาสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ สินค้าขาดแคลนอย่างหนัก ทำให้ประชาชนจำนวนมากหนีตายจากวิกฤติเศรษฐกิจด้วยการอพยพไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างโคลัมเบีย คนที่มีเงินเยอะ ๆ หน่อยก็จะกักตุนสินค้าเอาไว้ และยังเกิดปัญหาอาชญากรรมไม่เว้นแต่ละวันรวมถึงปัญหาสาธารณูปโภคที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ด้วย

ส่วนน้อง ๆ คนไหนที่อยากทำความรู้จักกับเงินเฟ้อให้มากขึ้น เข้าอ่านบทความนี้ได้เลย คิดจะลงทุน รู้เรื่องเงินเฟ้อ เงินฝืดหรือยัง?

 

วิเคราะห์สาเหตุของวิกฤตเศรษฐกิจ

1. พึ่งพารายได้หลักจาก “น้ำมัน” อย่างเดียว

เวเนซุเอลา เคยจัดเป็นประเทศที่ร่ำรวยมาก เพราะรายได้หลักกว่า 95% ของประเทศมาจากการส่งออกน้ำมัน เมื่อช่วงปี 2001-2013 ที่ราคาน้ำมันสูงขึ้นเรื่อย ๆ ก็ส่งผลให้ประเทศมีรายได้เข้ามาจำนวนมาก แต่หลังจากนั้นราคาน้ำมันในตลาดโลกกลับปรับตัวลดลง เนื่องจากหลาย ๆ ประเทศเริ่มผลิตน้ำมันได้เองมากขึ้น จึงส่งผลให้ประเทศเวเนซุเอลามีรายได้ลดลงตามมา ซึ่งการพึ่งพารายได้จากแหล่งเดียวแบบนี้ จึงถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้น

 

2. รายได้ลด แต่รายจ่ายไม่ลดตาม

เมื่อรายได้ของประเทศลดลง เนื่องมาจากราคาน้ำมันที่ลดลง แต่ขณะเดียวกันรายจ่ายของภาครัฐกลับไม่ลดตาม จึงทำให้เกิดการขาดดุล พอประเทศเกิดการขาดดุล รัฐกลับเลือกวิธีแก้ไขโดยการพิมพ์ธนบัตรออกมาใช้แทนการลดค่าใช้จ่าย เมื่อพิมพ์ธนบัตรออกมาใช้มากขึ้น ก็ส่งผลให้มีเงินในระบบมาก อัตราเงินเฟ้อเลยเพิ่มสูงขึ้นด้วย ซึ่งปรากฏการณ์เงินเฟ้อที่เกิดขึ้นแบบนี้ ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในภาครัฐอย่างรุนแรง ค่าเงินไม่น่าเชื่อถือ มูลค่าเงินลดต่ำลงอย่างมหาศาล สินค้าจึงมีราคาสูงขึ้นมาก คนที่มีเงินก็จะกักตุนสินค้าเอาไว้จนเกิดภาวะขาดแคลนสินค้าในที่สุด

 

3. เน้นนำเข้าสินค้า ไม่พึ่งพาตนเอง

ในช่วงที่ประเทศเวเนซุเอลา ยังเป็นประเทศที่ร่ำรวยจากการค้าน้ำมัน รัฐไม่ได้มีการสนับสนุนให้ประชาชนหันมาพึ่งพาตัวเอง อย่างเช่น การทำการเกษตร เพื่อผลิตวัตถุดิบบริโภคเองภายในประเทศ ทั้ง ๆ ที่ภูมิประเทศสามารถทำเกษตรได้ โดยรัฐเลือกที่จะนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศแทน แต่พอราคาน้ำมันดิบโลกลดต่ำลงส่งผลให้มีรายได้ลดลงตาม รัฐก็ไม่มีเงินนำเข้าอาหาร รวมถึงสินค้าจำเป็นอย่าง ยา ทำให้สินค้าจำเป็นในประเทศขาดแคลนอย่างหนัก และเกิดปัญหาเรื่องของการรักษาพยาบาลตามมา เพราะขาดแคลนยา และค่ารักษาพยาบาลก็สูงขึ้นด้วย

 

4. โครงการประชานิยม

รัฐบาลได้ควบคุมราคาสินค้าในประเทศให้ถูกกว่าความเป็นจริง โดยใช้รายได้จากน้ำมันไปเป็นเงินสวัสดิการ ทำให้ประชาชนไม่ต้องกระตือรือร้นในการหารายได้ เพราะสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกกว่าปกติหลายสิบเท่า แต่ผลกระทบที่ตามมาคือทำให้ภาคธุรกิจต่างชาติที่เข้ามาลงทุนเกิดการขาดทุน ธุรกิจต้องปิดตัวลง นักลงทุนใหม่ ๆ ก็ไม่อยากเข้ามาลงทุนเพิ่ม ส่งผลให้ระดับเงินเฟ้อสูงขึ้น และเมื่อรายได้จากน้ำมันลดลงแบบนี้ ก็ทำให้รัฐไม่มีเงินมาช่วยควบคุมราคาสินค้า ทำให้ต้องตัดการช่วยเหลือบางโครงการออกไป

 

วิกฤตเศรษฐกิจนี้ วิเคราะห์แล้วสาเหตุหลัก ๆ เลยมาจากการบริหารงานด้านเศรษฐกิจของภาครัฐ ซึ่งน้อง ๆ สามารถนำบทเรียนนี้ไปใช้ในการวางแผนธุรกิจได้ เช่น เรื่องของการกระจายความเสี่ยง ที่เราไม่ควรมีรายได้แบบกระจุกหรือมีสินค้าหลักไว้ขายเพียงอย่างเดียว เพราะหากเกิดปัญหาที่ราคาสินค้านั้นลดลงเหมือนราคาน้ำมันของเวเนซุเอลา ก็จะส่งผลกระทบมหาศาลตามมาได้ หากไม่มีแผนรับมือที่ดีพอ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้