แน่นอนว่าช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่เรามีกิจกรรมหลายอย่างที่อยากทำ ไม่ว่าจะไปเที่ยว ดูคอนเสิร์ต หรือซื้อของที่ต้องการ ซึ่งถ้าเราขอเงินคุณพ่อคุณแม่เพิ่มบ่อย ๆ ก็ดูไม่ใช่เรื่องที่ควรทำสักเท่าไหร่ วันนี้พี่แอดมินเลยรวบรวม 5 นิสัยที่ต้องเปลี่ยน นอกจากน้อง ๆ จะมีเงินไปทำสิ่งที่อยากทำแล้ว ยังมีเงินเก็บเพิ่มอีกด้วย

 

1. ไม่ขวนขวายหารายได้เสริม

อย่าลืมว่าเราต้องใช้จ่ายทุกวัน สำหรับน้อง ๆ ก็จะมีผู้ปกครองให้ค่าขนมกันเป็นประจำอยู่แล้ว ก็อาจหักเงินบางส่วนเก็บออมไว้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยล่ะ แต่ถ้าหากมองหารายได้เสริมทำในช่วงเวลาว่าง ก็จะช่วยให้มีรายรับเพิ่มอีกทาง น้อง ๆ ก็จะมีเงินไว้ใช้จ่ายในสิ่งที่ต้องการมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องรบกวนขอเงินคุณพ่อคุณแม่เพิ่ม

 

2. ไม่แยกบัญชีเงินออมกับบัญชีใช้จ่ายประจำ

น้อง ๆ ควรแยกบัญชี เพื่อความสะดวกในการเก็บเงิน และไม่เผลอถอนเงินส่วนที่เก็บมาใช้ บัญชีที่ใช้ออมแนะนำว่าควรเปิดเป็นบัญชีเงินฝากประจำ เพราะนอกจากจะช่วยกันไม่ให้เราถอนเงินออกมาใช้ก่อนกำหนดแล้ว เราจะได้ดอกเบี้ยเยอะกว่าบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ด้วย

 

3. จ่ายง่ายเกินไป และใช้เงินเกินตัว

ข้อนี้ถือเป็นปัญหาหลักสำหรับน้อง ๆ หลายคนเลย ที่ใช้จ่ายตามอารมณ์โดยเฉพาะกับสินค้าตามกระแส แต่ถ้ารู้ตัวอยู่แล้วว่าเป็นคนอ่อนไหวง่ายกับพวกไอเทมมาใหม่ น้อง ๆ ควรเก็บเงินแยกสำหรับรายจ่ายส่วนนี้โดยเฉพาะ และกำหนดว่าห้ามจ่ายเกินงบที่ตั้งไว้ วิธีนี้ก็จะช่วยไม่ให้น้อง ๆ ใช้จ่ายเงินเกินตัวได้ หรือเผลอ ๆ ถ้าเห็นเงินออมที่เก็บไว้ว่ามีจำนวนเยอะแล้ว อาจจะทำให้น้อง ๆ รู้สึกเสียดาย ไม่อยากนำเงินออกมาใช้เลยก็ได้

 

4. มองข้ามค่าธรรมเนียม

บอกเลยว่าอย่ามองข้ามค่าธรรมเนียมการใช้บริการต่าง ๆ เพราะค่าธรรมเนียมหลายครั้ง พอเอาจำนวนเงินมาบวกกันก็เยอะอยู่นะ เช่น ค่าธรรมเนียมการถอนเงินที่ตู้ธนาคารอื่นที่ไม่ใช่ธนาคารเดียวกับที่ใช้อยู่ ให้น้อง ๆ ดูเงื่อนไขของธนาคารที่ใช้ให้ดีว่ามีบริการกดเงินไม่เสียค่าธรรมเนียมกี่ครั้ง หรืออย่างค่าธรรมเนียมการซื้อขายหุ้น-กองทุน ที่น้อง ๆ สายลงทุนต้องพบเจอ วิธีแก้คือ ให้ซื้อช่วงราคาหุ้นถูกลง ซื้อขายให้น้อยครั้ง (วางแผนการซื้อก่อน) หรือใช้บัญชีแคชบาลานซ์ซื้อขายผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งค่าธรรมเนียมจะถูกกว่าใช้บัญชีเงินสด

 

5. หยุดที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง

เทรนด์โลกเปลี่ยนทุกวัน ความรู้ใหม่ ๆ ก็มีให้ศึกษาเรียนรู้เพิ่มขึ้นทุกวันเช่นกัน เช่น ความรู้ทางการเงินและการออม สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีในการวางแผนการใช้เงินของน้อง ๆ ทำให้รู้วิธีการออม รู้จักการลงทุนเพิ่มมูลค่าของเงิน เมื่อน้อง ๆ มีการวางแผนการใช้เงินที่ดี มีเงินเก็บ เงินออม ก็จะทำให้สภาพทางการเงินของน้อง ๆ มีความมั่งคั่งเพิ่มมากขึ้นด้วย

 

ถ้าน้อง ๆ เปลี่ยน 5 นิสัยเหล่านี้ได้ AFTERKLASS รับรองเลยว่า น้อง ๆ จะมีเงินเก็บเต็มกระเป๋าอย่างแน่นอน และวันนี้ก็มีกิจกรรมลุ้นรับ Koins มาให้น้อง ๆ ได้ร่วมสนุกกันด้วย กติกาง่าย ๆ แค่คอมเมนต์มาตอบคำถามว่า “ถ้าอยากมีเงิน ต้องทำยังไง?”

โดย 2 คอมเมนต์ที่ตอบได้โดนใจกรรมการจะได้รับ 100 Koins เป็นรางวัล ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 14-30 พ.ย. 62 และประกาศผลวันที่ 3 ธ.ค. 62 เวลา 6 โมงเย็น มาร่วมสนุกกันเยอะ ๆ นะ

 หมายเหตุ คำตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (11)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้