สวัสดีค่ะน้อง ๆ ทุกคน วันนี้พี่ไซน์จะมาเอาใจน้อง ๆ ที่มีความฝันอยากจะไปเรียนต่อที่ประเทศเกาหลีใต้ ด้วยการพาไปรู้จักกับ 3 มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ที่มีชื่อเสียง เผื่อน้อง ๆ จะใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเรียนต่อกัน ถ้าอยากรู้ก็อย่ารอช้า รีบตามไปอ่านกันเลยจ้า!

 

มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University)

ถูกจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเกาหลี และติดเป็น 1 ใน 3 ของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีใต้ โดยชาวเกาหลีใต้จะเรียก 3 มหาวิทยาลัยชื่อดังนี้ว่า SKY ซึ่งมาจากชื่อย่อของมหาวิทยาลัยทั้ง 3 แห่ง คือ Seoul National University (S), Korea University (K) และ Yonsei University (Y) ปัจจุบันที่นี่เป็นผู้นำทางด้านการศึกษาและการวิจัยของเกาหลีใต้ และได้รับการจัดอันดับในปี 2019 จากสื่อระดับโลกอย่าง Thomson Reuters ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีนวัตกรรมมากที่สุดเป็นอันดับที่ 29 ของโลก มีโปรแกรมนักเรียนแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยชื่อดังหลากหลายแห่ง เช่น Harvard Law School, Stanford University และ Yale University และถ้าจะให้ยกตัวอย่างคนดังที่เคยเรียนที่นี่ ซึ่งน้อง ๆ อาจจะคุ้นชื่อกันมาบ้าง ได้แก่ บังชีฮยอก ผู้บริหารค่ายเพลง Big Hit (ค่ายเพลงของวง BTS), อีซูมาน ผู้ก่อตั้ง SM Ent., อ๊ก แทคยอน วง 2PM และ คิมแตฮี นักแสดงสาวชื่อดัง เป็นต้น

 

มหาวิทยาลัยเกาหลี (Korea University)

เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล และเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ติด 1 ใน 3 ของมหาวิทยาลัยที่ถูกเรียกว่า SKY คณะที่ดังและได้รับการยอมรับมากที่สุดของที่นี่คือ นิติศาสตร์ ซึ่งเป็นคณะที่เปิดสอนมาอย่างยาวนานกว่า 90 ปี และถูกจัดเป็นคณะวิชากฎหมายอันดับหนึ่งของเกาหลีใต้เลยทีเดียว และยังมีคณะที่ชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาเรียนกันมากที่สุดก็คือ คณะบริหารธุรกิจ เนื่องจากเป็นหนึ่งในไม่กี่คณะที่เปิดสอนเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งมหาวิทยาลัยเกาหลีก็มีคนดังที่จบจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้เช่นกัน คือ ลีเมียงบัค ประธานาธิบดีคนที่ 10 ของประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง

 

มหาวิทยาลัยคยองฮี (Kyung Hee University)

มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ เนื่องจากที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในเกาหลีใต้ ภายในเขตมหาวิทยาลัยรายล้อมไปด้วยอาคารเรียนสไตล์ยุโรป มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งสถาบันสอนภาษาเกาหลีของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงมาก และมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาต่างชาติ เช่น กิจกรรมเพื่อนช่วยเพื่อน หรือ Doumi โดยจะจับคู่นักศึกษาต่างชาติกับนักศึกษาเกาหลี ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนภาษาเกาหลีของนักศึกษาต่างชาติให้สามารถเรียนรู้ภาษาเกาหลีได้เร็วขึ้น ส่วนชื่อเสียงด้านการศึกษาที่โดดเด่นก็จะเป็นคณะที่เกี่ยวกับศิลปะ คณะการจัดการโรงแรมและการจัดการการท่องเที่ยว และแพทย์แผนตะวันออก และอีกหนึ่งเหตุผลที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยในฝันของใครหลายคน ก็อาจจะเพราะมีคนดังในวงการบันเทิงจบการศึกษาจากที่นี่เยอะมาก เช่น กงยู, จีดราก้อน Bigbang, เรน และ ชางมิน TVXQ เป็นต้น

 

สำหรับน้อง ๆ ที่ได้ทำความรู้จักกับมหาวิทยาลัยดังทั้ง 3 แห่งของเกาหลีใต้ไปแล้ว และสนใจอยากศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่ประเทศเกาหลีใต้ ก็อย่าลืมศึกษาเรื่องเอกสารและคะแนนที่ใช้ยื่นสมัครเข้าเรียนต่อให้ดี หากเป็นไปได้ก็ควรที่จะมีการเตรียมความพร้อมด้านภาษาเกาหลีไปบ้าง เพราะถึงแม้จะเรียนต่อหลักสูตรภาษาอังกฤษ แต่เราก็จำเป็นต้องมีทักษะภาษาเกาหลีสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันด้วย เนื่องจากที่นู่นจะใช้ภาษาเกาหลีกันเป็นส่วนใหญ่ หรือบางคณะอาจใช้คะแนน TOPIK (การสอบวัดระดับภาษาเกาหลี) ด้วยเหมือนกัน ดังนั้นน้อง ๆ ต้องแพลนเรื่องการเรียนต่อล่วงหน้าไว้ให้ดีนะคะ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้