สวัสดีทุกคนอีกครั้งนะ เราชื่อโอ วรพงศ์ จากหลาย ๆ บทความที่เราเขียนมาก่อนหน้านี้ ทุกคนก็จะเห็นได้ว่าในทุก ๆ วันเราต้องเผชิญกับอะไรหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ความเครียด เวลานอนที่ไม่เพียงพอ หรือการที่จะต้องปรับตัวกับหลาย ๆ เหตุการณ์อยู่เสมอ จนทำให้เรามีช่วงเวลาที่รู้สึกท้อ รู้สึกไม่อยากจะทำอะไร หรือหมดพลังในการทำสิ่งต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง แต่เราก็มีวิธีที่จะช่วยเติมพลังให้กับตัวเอง เพื่อให้เราสามารถกลับมาทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง ดังนั้นสำหรับบทความนี้เราเลยจะขอแชร์เทคนิคเหล่านั้นให้ทุกคนได้รู้ มาเริ่มกันเลย~~

 

การให้รางวัลกับชีวิต!!

สมัยตอนที่เราเรียนประถม แม่เรามักสอนให้เราทำสิ่งต่าง ๆ โดยที่แม่จะตั้งรางวัลให้เราเสมอ ถ้าเราทำสิ่งนั้นได้สำเร็จ เช่น เมื่อจบเทอม แม่ก็จะให้เงินเรา 10 บาทต่อ 1 งานที่เราส่งอาจารย์แล้วได้คะแนนเต็ม เป็นต้น สำหรับเด็ก ๆ สิ่งนี้เหมือนเป็นสิ่งกระตุ้นให้เราตั้งใจที่ทำอะไรสักอย่าง บางคนอาจจะคิดว่าการสอนเด็กแบบนี้เป็นการสอนที่ไม่ดี เพราะจะทำให้เด็กคนนั้นเคยชินว่า ถ้าจะตั้งใจทำอะไรสักอย่างจะต้องได้รับผลตอบแทน แต่เราคิดในอีกมุมนึง เราคิดว่าเหมือนกับการสอนให้เรารู้จักทำงานอย่างตั้งใจ เมื่อเราทำอย่างตั้งใจ เราก็จะได้รางวัลตอบแทนความตั้งใจหรือความใส่ใจที่เราใส่ลงไปในงาน ทำให้เรารู้สึกว่าเรามีกำลังใจในการทำงานต่อไป

อย่างเช่นตอนนี้ เรามักจะทุ่มเทกับการอ่านหนังสือหรือการเรียนอย่างเต็มที่ พอถึงช่วงปิดเทอม เราก็จะให้รางวัลกับตัวเองอย่างเต็มที่เหมือนกัน เพื่อให้เรารู้สึกว่าสิ่งที่เราทำอย่างทุ่มเทนั้นมีความหมาย และเป็นการทำให้เรามีกำลังใจ มีพลังที่จะกลับมาสู้ต่อได้อีกครั้ง เช่น เรามักจะชอบไปเที่ยว ไปพักผ่อนที่ต่างประเทศ ไปดูหนัง ไปเดินเล่น ไปออกกำลังกาย หรือไปทำสิ่งต่าง ๆ ที่เราอยากทำ หลังจากที่เราทุ่มเทให้กับการเรียนในแต่ละเทอม หรือทุ่มเทให้กับช่วงเวลาที่เราไม่สามารถทำสิ่งที่เราอยากทำได้

 

ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต!!

เราคิดว่าวิถีชีวิตเป็นสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่อหลายอย่าง ทั้งร่างกาย ความคิดและจิตใจของคน ๆ นึงเป็นอย่างมาก เช่น ถ้าเราเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีหรืออยู่รอบ ๆ คนที่คิดแต่เรื่องดี ๆ คอยให้กำลังใจกันอยู่เสมอ เราก็มีแนวโน้มที่จะมีความคิดไปในทางที่ดี รวมถึงมีกำลังใจในการทำสิ่งต่าง ๆ แต่กลับกัน ถ้าเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่การเสียดสี มีแต่ความกดดัน มีแต่ความคิดในแง่ลบ หรือมีแต่การแข่งขัน เราก็อาจมีแนวโน้มที่จะหมดไฟในการทำอะไรได้ง่าย ๆ

ดังนั้นเรามักจะใช้ชีวิตด้วยการคิดในแง่บวกซะส่วนใหญ่ โดยเรามักจะให้กำลังใจกับตัวเองในการอ่านหนังสือ หรือการแข่งขันต่าง ๆ อยู่เสมอว่า “เราทำเต็มที่แล้ว เดี๋ยวความพยายามจะตอบแทนเราเอง” ซึ่งทำให้เรารู้สึกว่าเราอยากจะทุ่มเทและพยายามทำสิ่งต่าง ๆ และเรามักจะไม่เก็บคำพูดหรือความคิดในแง่ลบที่ฟังแล้วไม่เกิดประโยชน์อะไรต่อตัวเราเลย เพราะเราคิดว่าสิ่งเหล่านั้นจะเป็นตัวที่ทำให้เราคิดและจมอยู่กับคำพูดเหล่านั้น จนเราไม่มีพลังที่จะก้าวต่อไป

สุดท้ายเรามักจะมีลักษณะประจำตัวอยู่อย่างนึงคือ เราชอบถ่อมตัวจนเกินเหตุ เพราะเราคิดว่าการที่เราคิดแบบนี้ มันเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่า เรายังไม่ดีพอ เหมือนกับน้ำที่ยังไม่เต็มแก้ว และเราจะต้องพยายามหรือทุ่มเทให้กับสิ่งต่าง ๆ มากกว่าที่เป็นอยู่

 

ทบทวนถึงเรื่องดี ๆ ที่ผ่านมา!!

สำหรับเรา การที่เราได้ทบทวนถึงเรื่องราวดี ๆ ในอดีตที่เคยพบเจอมาก็ทำให้เรายิ้มได้โดยไม่รู้ตัว คือ เราจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของช่วงเวลาต่าง ๆ ในอดีตอีกครั้ง ซึ่งทำให้เห็นว่าชีวิตเรายังมีความหมาย เราเคยมีความสุข มีรอยยิ้ม เคยผ่านความยากลำบากมาได้ ทำไมครั้งนี้เราจะกลับมามีรอยยิ้มหรือมีพลังแบบนั้นอีกครั้งไม่ได้ล่ะ

ตัวอย่างเช่น ตอนที่เราเครียดมาก ๆ กับการสอบมิดเทอม เราชอบรู้สึกว่าเราอ่านหนังสือไม่ทัน ไม่มีความรู้สึกอยากอ่านหนังสือ หรืออ่านไปก็ไม่รู้ว่าจะทำได้มั้ย เมื่อเป็นแบบนั้น เราก็มักจะนึกถึงตอนที่คะแนนสอบต่าง ๆ ออกมาหมด แล้วรู้ว่าติดหมอ ตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่เรามีความสุขมาก หลังจากที่พยายามอ่านหนังสือเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแทบเป็นแทบตาย ซึ่งทำให้เรารู้ว่าเราใช้ความพยายามขนาดไหนเพื่อให้ได้มาถึงจุดนี้ แล้วตอนนี้เราจะพยายามทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าไม่ได้เลยหรอ? เมื่อคิดได้แบบนั้นก็จะทำให้เรากลับมามีกำลังใจในอ่านหนังสืออย่างเต็มที่อีกครั้ง~~~

 

หลังจากที่เราได้เล่าถึงวิธีต่าง ๆ ที่จะช่วยให้เรากลับมามีพลังในการทำบางสิ่งบางอย่าง ได้แก่ การให้รางวัลกับชีวิต การปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต และการทบทวนถึงเรื่องดี ๆ ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจาก 3 วิธีนี้แล้ว ก็ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่เราเคยแชร์ในบทความก่อนหน้านี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น การหากำลังใจจากคนใกล้ตัว เช่น พ่อ แม่ หรือการพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้เรามีพลังกลับมาใช้ชีวิตในเส้นทางนี้ต่อไปได้

สุดท้ายนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านทุกคน ให้สามารถผ่านช่วงเวลาต่าง ๆ ไปได้ด้วยดีนะ~~

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้