ในตอนนี้ก็คงมีน้อง ๆ วัยรุ่นหลายคน ที่หันมาสนใจในเรื่องของการลงทุน รวมทั้งบางส่วนที่อาจจะเริ่มลงทุนกันไปบ้างแล้ว ทั้งจากการซื้อกองทุน การเทรดหุ้น หรือลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงตามมาด้วยกันทั้งนั้น โอกาสพลาดมีได้ตลอดเวลา และเมื่อพลาดไปแล้วก็อาจทำให้เรารู้สึกผิดหวังหรือท้อใจได้ วันนี้พี่ชิปปี้เลยอยากจะมาแนะนำน้อง ๆ ถึงเคล็ดลับการลงทุนที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้ ซึ่งจะช่วยให้น้อง ๆ เข้าใจการลงทุนมากขึ้น และยังช่วยรับมือกับความผิดหวังจากการลงทุนได้อีกด้วย จะเป็นเคล็ดลับอะไรนั้น ลองไปดูกันเลย!

 

1. มีเงินสำหรับการลงทุนโดยเฉพาะ

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ที่ไม่ว่าเราจะทำธุรกิจ หรือจะลงทุนอะไรก็ตาม เราควรที่จะมีเงินไว้ใช้สำหรับการลงทุนโดยเฉพาะ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้ว่า สิ่งที่เราทำอยู่จะเกิดความเสี่ยงหรือข้อผิดพลาดอะไรบ้าง น้อง ๆ จึงควรใช้ “เงินเย็น” ลงทุน ซึ่งเงินเย็นก็คือ เงินที่เราแยกออกมาจากการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เป็นเงินส่วนที่ไม่ได้จะต้องนำไปใช้อะไรแม้แต่การนำไปใช้กับเรื่องฉุกเฉินก็ตาม ซึ่งถ้าเราใช้เงินเย็นลงทุน เมื่อเสียเงินส่วนนี้ไปก็จะไม่ทำให้เราเดือดร้อนนั่นเอง

 

2. ลงทุนในสินทรัพย์ที่ตัวเองรู้จัก

ในทุก ๆ การลงทุนเราก็ควรจะศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน พยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตนเองให้แน่ใจก่อนตัดสินใจลงทุน ทั้งจากสื่อออนไลน์ ภาครัฐ และเอกชน เพราะแต่ละกองทุน หุ้น หรือสินทรัพย์ต่าง ๆ ก็จะมีรายละเอียดและเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป ถ้าเราใจร้อนไปลงทุนตามเพื่อน หรือมีคนแนะนำแล้วไม่ยอมศึกษาให้ดี ไม่รู้ว่าสินทรัพย์ที่ลงทุนไปนั้นคืออะไร สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจทำให้เราเสียใจภายหลังได้เหมือนกัน

 

3. เข้าใจความเสี่ยงและเรียนรู้ที่จะกระจายความเสี่ยง

อย่างที่ได้บอกไปว่าการลงทุนมักมาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอ ซึ่งถ้าเรามัวแต่กลัวก็อาจจะทำให้ไม่กล้าเสี่ยงอะไรเลย แต่ในทางกลับกัน หากเราศึกษาและทำความเข้าใจความเสี่ยง ก็จะทำให้เรารู้ว่าระดับความเสี่ยงที่เท่าไหร่ที่เราสามารถยอมรับได้ ทำให้เรากล้าที่จะลงทุนมากขึ้น ซึ่งแต่ละคนก็จะมีจุด Cut Loss ที่ต่างกันไป คำว่า Cut Loss นี้ก็คือการที่นักลงทุนตัดสินใจขายสินทรัพย์หรือหุ้น เพื่อไม่ให้ตัวเองขาดทุนไปมากกว่าเดิมนั่นเอง ซึ่งจุด Cut Loss นักลงทุนจะกำหนดเองว่าจะสามารถรับความเสี่ยงได้แค่ไหน นอกจากนี้อย่าลืมที่จะกระจายความเสี่ยงในการลงทุนด้วยนะ เพราะตลาดการลงทุนมักมีความผันผวน การแบ่งเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่แตกต่างกันจะช่วยให้เรามีความเสี่ยงน้อยลง

 

4. เรียนรู้จากความผิดพลาด

ถ้าลงทุนไปแล้วเกิดพลาดขึ้นมา ขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ธรรมดามาก เพราะคนที่ไม่เคยพลาดคือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย คิดซะว่าการพลาดครั้งนี้ช่วยให้เรารู้ในสิ่งที่ไม่รู้ ทำให้เรามีประสบการณ์มากกว่าคนอื่น ๆ แต่สำคัญที่สุดคือ ต้องคิดเสมอว่าพลาดแล้วเราจะทำยังไงต่อไป ต้องพัฒนาจุดไหนถึงจะไม่พลาดในเรื่องเดิมอีก พยายามเรียนรู้และเติบโตจากบทเรียนเหล่านั้นให้ได้มากที่สุดก็พอ

 

5. พักเรื่องลงทุน แล้วออกไปหาอะไรสนุก ๆ ทำบ้าง

ถ้าวันไหนที่ความผิดพลาดทำให้เรารู้สึกแย่มาก ๆ ลองห่างกันสักพักกับการลงทุนตรงหน้าดู แล้วออกไปหาอะไรสนุก ๆ ทำ แบบที่จะช่วยผ่อนคลายให้กับเราดีกว่า ยิ่งเครียดไปยิ่งทำให้การตัดสินใจต่าง ๆ แย่ลง แต่ถ้าได้พักบ้าง สมองจะปลอดโปร่งมากขึ้น แล้วทีนี้แหละทั้งความคิด ความอ่าน การกระทำ และการวิเคราะห์ของเราจะดีขึ้นกว่าเดิม จนช่วยให้การลงทุนครั้งต่อไป มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงขึ้นได้

 

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่เริ่มลงทุนไปแล้ว และได้ผลตอบแทนเป็นไปตามเป้าบ้าง ไม่ตามบ้าง หรือยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ก็ลองเข้ามาหาความรู้ในเรื่องการลงทุนบนเว็บไซต์ AFTERKLASS ของเราได้เลย เพราะเรามีบทความดี ๆ ที่ให้ความรู้เรื่องการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ไว้มากมาย รับรองว่าจะช่วยเสริมทักษะการลงทุนของน้อง ๆ ให้ดีขึ้นได้ หรือจะลองไปฝึกการลงทุนด้วยการซื้อกองทุนที่ฟีเจอร์ธนาคาร >> คลิก << ก็ได้เหมือนกัน โดยกองทุนเราเปิดให้ซื้อ-ขายกันทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมงเลย!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้