เชื่อว่าต้องมีน้อง ๆ จำนวนไม่น้อยเลยล่ะ ที่กำลังสนใจอยากจะศึกษาต่อในด้านการเงินและการบัญชี อย่างคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี หรือคณะบริหารธุรกิจ ซึ่งคนที่สนใจในคณะเหล่านี้ ก็คงจะคิดแล้วคิดอีกว่าจะเลือกเรียนสาขาอะไรดี? ยิ่งบางสาขาก็ดูจะคล้าย ๆ กันด้วยนะ อย่างเช่น “บัญชี” กับ “การเงิน” ซึ่งถ้าน้อง ๆ คนไหนที่กำลังสนใจในด้านนี้อยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกสาขาไหนดี ขอบอกว่าบทความนี้นี่แหละที่จะช่วยไขข้อสงสัยของน้อง ๆ ได้! เพราะพี่เคฟเวอร์จะมาบอกถึงความแตกต่างของทั้ง 2 สาขานี้ ให้น้อง ๆ เข้าใจกันมากขึ้น เพื่อเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจของทุกคน!

 

“บัญชี” กับ “การเงิน” ต่างกันยังไง?
แน่นอนว่า ถ้าดูตามชื่อของสาขาแล้วนั้น ย่อมแปลว่าทั้งสองสาขา ล้วนเรียนเกี่ยวกับเรื่องของเงินเหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ รายละเอียดของเนื้อหาที่ต้องเรียน ขอย้ำเลยว่า ทั้งสองสาขาจะเรียนต่างกัน และอาชีพที่จะสามารถทำได้ในอนาคต ก็ไม่เหมือนกันด้วยนะ เอาเป็นว่า เพื่อลดความสับสนของน้อง ๆ เราไปดูรายละเอียดของแต่ละสาขากันเลยดีกว่า

 

สาขาบัญชี

จริง ๆ แล้วคำว่า การบัญชี หมายถึง กระบวนการจัดการ ในส่วนของการบันทึกรายการทางการค้าต่าง ๆ เช่น การทำบันทึกรายการการค้า รายรับ-รายจ่ายต่าง ๆ และนำข้อมูลทางการเงินที่บันทึกไว้นี้ มาวิเคราะห์ ประมวลผล และสรุปผลการดำเนินงาน เพื่อนำไปวางแผนธุรกิจต่อไป ยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็เช่น การบันทึกว่าตอนนี้ในบริษัทมีเงินเท่าไหร่ ใช้จ่ายส่วนไหนบ้าง จะมีเงินเหลือไปลงทุนเท่าไหร่ หรือการคำนวณภาษีที่ต้องจ่ายให้รัฐบาล เป็นต้น

ซึ่งวิชาที่ต้องเรียนของสาขานี้ หลัก ๆ ก็คือ

1) การบัญชีต้นทุน เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการเก็บรวบรวมข้อมูลในระบบบัญชีต้นทุน การปันส่วนต้นทุน และการบันทึกบัญชีตามระบบบัญชีต้นทุนมาตรฐาน

2) การบัญชีภาษีอากร โดยจะเน้นในรายละเอียดของเรื่องภาษีอากรโดยเฉพาะ เช่น ศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ของวิชาการบัญชีกับภาษีอากร ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล ไปจนถึงเรื่องของจริยธรรมวิชาชีพในการจัดทำบัญชี เพื่อการยื่นภาษีให้ถูกต้องตามกฎหมาย

3) การสอบบัญชี วิชานี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบและการรวบรวมหลักฐาน มาตรฐานการสอบบัญชี และความรับผิดชอบของผู้สอบบัญชี

สำหรับอาชีพของสาขาการบัญชี ยกตัวอย่างเช่น นักบัญชี นักบริหารภาษี หรือสอบเป็นผู้ตรวจสอบบัญชี เป็นต้น

 

สาขาการเงิน

สำหรับสาขาการเงินและการธนาคาร จะเน้นในเรื่องการบริหารและการคิดวิเคราะห์มากกว่า หลัก ๆ เลยจะเรียนเกี่ยวกับการบริหารการเงินอย่างสร้างสรรค์ วิธีคิดและการตัดสินใจทางการเงิน การจัดหาทุน การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ รวมถึงการบริหารความเสี่ยงทางการเงินด้วยนะ ซึ่งจะเน้นเรื่องของการเรียนรู้ที่จะหาเงิน และบริหารเงินในมือให้เกิดมูลค่ามากที่สุด เหมาะกับคนที่สนใจและมีความรู้รอบตัว ชอบวิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ ทั้งเศรษฐกิจและการเงิน

ตัวอย่างอาชีพในการทำงานของสาขาการเงิน ก็คือ นักวิเคราะห์การเงิน นักบริหารสินเชื่อ นักบริหารความเสี่ยง นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ เป็นต้น

 

นอกจากทั้ง 2 สาขาจะเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอแล้ว ทั้ง 2 สายงานนี้ก็มีความสำคัญกับโลกธุรกิจมาก ๆ เลยล่ะ เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญอันดับต้น ๆ ที่จะทำให้องค์กรหรือธุรกิจประสบความสำเร็จได้เลย เพราะการเงินและการบัญชี เป็นระบบที่จะทำให้เรารู้ถึงสภาพคล่องของธุรกิจ รู้กำไร รู้ค่าใช้จ่ายทุก ๆ อย่าง และยังช่วยเป็นแนวทางในการตัดสินใจที่จะลงทุนหรือพัฒนาธุรกิจต่อไปอีกด้วย

น้อง ๆ ที่สนใจอยากเรียนต่อในสายนี้ก็คงจะรู้ความแตกต่างและมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจแล้วเนอะ ยังไงพี่เคฟเวอร์ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ สอบติดตามที่หวังไว้กันทุกคนเลยนะครับ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้