สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจหารายได้พิเศษระหว่างเรียน อยากเปิดร้านค้าออนไลน์ มาทางนี้เลยค่ะ วันนี้จะมาแนะนำสิ่งที่ต้องศึกษาสำหรับการเริ่มต้นเปิดร้าน ดังนี้

 

1. สินค้า (Product)

สินค้าที่น้อง ๆ อยากขาย คืออะไร? อาจจะอิงจากความชอบของเราก็ได้ เช่น ชอบวาดรูป อาจจะรับวาดภาพสำหรับโอกาสพิเศษต่าง ๆ โดยเราจะต้องมีผลงานให้ลูกค้าเห็น เพื่อเป็นการนำเสนอสินค้า ซึ่งผลงานควรมีหลายแบบ เช่น ภาพงานวันเกิด วันรับปริญญา เป็นต้น หรือมองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจ จากการสำรวจ การเดินตลาดบ่อย ๆ และพบว่าสินค้าชิ้นนี้เป็นที่ต้องการของลูกค้าจำนวนมาก เช่น เคสมือถือ เครื่องประดับ เป็นต้น

สินค้าในกระแส ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ทำให้สินค้าขายได้ ขายไว การตลาดไม่ต้องเยอะ น้อง ๆ ผู้หญิงน่าจะเข้าใจดี เช่น กิ๊บมุก กิ๊บเพชร จากกระแสของนักร้อง K-Pop ขายดีมาก คนตามหากันเยอะมาก แต่สินค้าประเภทนี้ มาไว ไปไวมาก ๆ ต้องรีบขาย

หลังจากได้ประเภทสินค้าอย่าลืมการตั้งชื่อร้าน อาจจะตั้งชื่อให้เกี่ยวข้องกับตัวสินค้า เพื่อง่ายต่อการจดจำ เช่น ขายเสื้อผ้า ต่อท้ายด้วย Clothing ขายเครื่องประดับต่อท้ายด้วย Accessory เป็นต้น

ทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้น มีต้นทุนในการเริ่มเปิดร้าน โดยเฉพาะการสต็อกสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ ต้องวางแผนดี ๆ ไม่งั้นต้นทุนเราจะจม

TIPS อย่าลืมดูว่า สินค้าเรามีคู่แข่งในตลาดเยอะไหม หากสินค้าเหมือนกัน แต่การนำเสนอแตกต่างกัน ก็สามารถขายได้ค่ะ เน้นว่า รูปสวย มีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะลูกค้าไม่เห็นสินค้า แต่ถ้าเห็นรูปสวย ๆ ก็ขายได้แน่นอน

 

2. ราคา (Price)

การตั้งราคาที่เหมาะสมต่อคุณภาพของสินค้าเป็นเรื่องสำคัญ โดยมองในมุมของตัวน้อง ๆ เอง ถ้าน้องเจอสินค้านี้ ราคาเท่านี้ น้องจะซื้อไหม คุ้มไหมที่จะจ่ายเงิน แต่สินค้าบางอย่างก็ขึ้นอยู่กับคุณค่าและอารมณ์ โดยบางครั้งเราก็ไม่ต้องเปรียบเทียบราคาสินค้าตัวเองกับร้านอื่น หากร้านของเรามีการทำ Brand เช่น มีโลโก้ มีการถ่ายรูปที่ดี ดูมีความน่าเชื่อถือ ลูกค้าเห็นก็ตัดสินใจซื้อทันที

TIPS การสร้าง Brand ที่ดี ก็สามารถสร้างราคาขายที่สูงขึ้น เพราะลูกค้าซื้อด้วยอารมณ์มากกว่าคุณลักษณะของสินค้า

 

3. ช่องทางออนไลน์กับหน้าร้าน (Online-Offline)

ช่องทางในการขาย จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ เริ่มที่ ออนไลน์ ข้อดีคือ ต้นทุนในการเปิดร้านน้อยกว่า น้องสามารถเปิด Facebook Page, IG หรือ Twitter ได้ทันที ส่วน ออฟไลน์ หรือการมีหน้าร้าน อาจจะหมายถึง การออกบูธ ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่จะทำให้ลูกค้าได้เจอเรา ได้เห็นสินค้า ได้พูดคุย ทำให้ลูกค้าเกิดประสบการณ์กับร้านของเรา เช่น คนขายพูดคุยดี สินค้าน่ารัก บริการก็ดี ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ แต่ต้นทุนของการออกบูธก็ค่อนข้างเยอะ แต่ก็มีหลาย ๆ ตลาด ที่ไม่แพงมาก และคนขายเป็นน้องที่เรียนมัธยมอยู่ก็มี เช่น งาน Cara Market เป็นงานขายของ Handmade ผลงานศิลปะ ขายอาหาร เป็นต้น

TIPS การรับออเดอร์ออนไลน์ น้อง ๆ สามารถสร้าง line@ ไว้สำหรับตอบคำถามลูกค้า รับออเดอร์ และให้ข้อมูลข่าวสารผ่านการ Broadcast ได้

 

4. การส่งเสริมการขาย (Promotion)

การเปิดร้านต้องมีการวางแผนการตลาดที่ดี ต้องถูกใจลูกค้า เราลองมองมุมเราเป็นหลักเลยว่าเวลาเราคลิกเข้าไปดูช่องทางออนไลน์ของร้าน เรากดติดตามจากอะไร แน่นอนต้องมีสินค้าที่เราอยากได้ รูปสวย ราคาเหมาะสม แต่กว่าจะทำให้คนรู้จักร้านเรา อาจจะต้องใช้เวลา มีหลายวิธีที่เราสามารถโปรโมทร้านของเราและให้ลูกค้าซื้อทันที เช่น ให้ร้านรับโปรโมทใน IG ช่วยโปรโมท ซึ่งมีหลายร้านมาก โดยให้โพสต์รูปสินค้าพร้อมแคปชั่น เช่น ลูกค้าที่ตามไปกด Follow IG ร้าน 500 คนแรก จัดส่งสินค้าฟรี หรือมีของแถมให้ ซึ่งจะเป็นสิ่งดึงดูดให้ลูกค้ากดเข้ามาดูร้านเรา หรือการโพสต์ผ่าน Story ส่วนตัวของเราเอง ให้เพื่อน ๆ ที่รู้จักเห็น เป็นต้น

TIPS การทำการตลาด อาจจะต้องมีงบส่วนหนึ่งที่น้อง ๆ ต้องเตรียมไว้สำหรับทำการโปรโมทสินค้า เพราะยิ่งคนรู้จักเรามาก เราก็ยิ่งขายได้มากขึ้น

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้