การวางแผนการตลาด เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาก เพราะสินค้าจะขายได้หรือไม่ได้ ขึ้นอยู่กับการทำการตลาด สินค้าบางอย่างคุณภาพดีแต่ขายไม่ได้ก็มีเยอะแยะ วันนี้จะมาแนะนำเครื่องมือที่ทำให้สามารถขายสินค้าได้แบบเน้น ๆ กัน

 

ADVERTISING โฆษณาใน Facebook / Instagram

อันนี้สามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ เช่น เพศ อายุ จังหวัด ความชอบ ความสนใจ เป็นต้น รูปที่จะใช้ในการโฆษณา ควรเลือกรูปที่สวย หรืออาจจะมีคำพูดใส่ไปด้วย และแน่นอนว่าการออกแบบหน้าร้านตาม Platform ต่าง ๆ ก็สำคัญ เพราะเมื่อลูกค้าคลิกเข้ามาดู ต้องดูน่าซื้อ โดยเฉพาะการแจ้งรายละเอียด เช่น ขนาดสินค้า ราคา ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากลูกค้าต้องส่งข้อความมาถามรายละเอียด แล้วตอบกลับล่าช้า อาจทำให้เสียลูกค้าได้

 

SALE ลดราคาสินค้า

ทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าได้ทันที แต่ห้ามทำบ่อยเพราะลูกค้าจะรอช่วงสินค้าลดราคาและไม่ซื้อสินค้าในราคาปกติ หรืออาจจะทำ FLASH SALE การลดราคาสินค้าเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ หรือเรียกว่า นาทีทอง เน้นการซื้อทันที ได้ยอดขายทันที

 

LOYALTY PROGRAM บัตรสะสมแต้ม

นอกจากจะทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ ยังทำให้เรากลายเป็นตัวเลือกแรก ๆ ในการซื้อสินค้าครั้งต่อ ๆ ไป เพราะลูกค้าจะจำสิทธิพิเศษที่จะได้รับหลังจากสะสมแต้มครบจำนวน แน่นอนว่า สิ่งที่เราจะให้ลูกค้าต้องเป็นสิ่งที่เค้าอยากได้ เช่น ส่วนลดในการซื้อ ของแจกฟรี หรือของแถมอะไรบางอย่าง

 

LIVE การไลฟ์ขายสินค้า

นอกจากจะได้ให้ข้อมูลและถามตอบข้อสงสัยของสินค้าแบบ Real-time แล้ว ยังทำให้เกิดยอดขายทันทีระหว่าง Live อีกด้วย แต่อย่าลืมว่า เราต้องมีจำนวนคนดูที่เยอะด้วยนะ! ปกติการขายแบบนี้จะต้องเป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เช่น การเอาสินค้าใหม่ หรือสินค้าขายดีมาขาย พร้อมแจกส่วนลด ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น

 

BROADCAST line@

เป็นช่องทางหนึ่งที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า เพราะทุกวันนี้ร้านค้ามีเยอะมาก หากเราโพสต์ประกาศในหน้า Timeline ลูกค้าอาจจะไม่เห็น แต่หากเลือก Broadcast ข้อความ จะเป็นการให้ข้อมูลโดยตรงแบบ 1-1 เมื่อลูกค้าสนใจ จะมีโอกาสซื้อสินค้าแน่นอน

 

APPLICATION ขายของออนไลน์

ข้อดีของการขายผ่านแอปฯ สำหรับขายของออนไลน์ คือ ทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าเราได้ง่าย มีรายละเอียด และราคาระบุไว้ชัดเจน กดซื้อสินค้าได้เลย และแอปฯ จะมีโปรโมชั่นแจกโค้ดส่วนลด ที่ดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าในแอปฯ ตลอด ลูกค้าบางคนไม่สะดวกโอนเงินชำระสินค้า ก็สามารถชำระผ่านบัตรเดบิต-เครดิตได้ด้วย

 

OFFLINE STORE การออกบูธ

เพื่อให้ลูกค้าได้จับสินค้า ทดลองใช้สินค้า ได้พูดคุยกับทางร้าน สร้างประสบการณ์ในการซื้อที่ดี เพิ่มโอกาสให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำในช่องทางออนไลน์ แน่นอนว่า อย่าลืมให้ข้อมูลเกี่ยวกับช่องทางอื่น ๆ ในการขายด้วย

 

PR ผ่าน INFLUENCER หรือคนที่มียอดติดตามเยอะ

โดยต้องเลือก Influencer ให้เหมาะสมกับสินค้าของเรา แบรนด์ของเรา หรืออาจจะเป็นคนที่มียอดผู้ติดตามไม่เยอะแต่มีไลฟ์สไตล์ที่ดี ทำอะไรก็ดูน่าติดตาม บอกต่อแล้วคนซื้อ (Micro Influencer) อันนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะใช้งบการตลาดน้อยกว่า แต่ได้ผลตอบรับดี เพราะให้ความรู้สึกเหมือนเพื่อนบอกเพื่อน

 

สินค้าดี ราคาเหมาะสม โปรโมชั่นโดนใจ นอกจากนั้นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ การบริการในระหว่างการขายและหลังการขาย การให้ข้อมูลสินค้าที่ถูกต้อง ครบถ้วน ส่งสินค้าตรงเวลา หรือหากเกิดปัญหาต้องรีบแก้ไข พร้อมแจ้งลูกค้าทันที จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจในการซื้อ และจะกลับมาซื้อซ้ำต่อไปเรื่อย ๆ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้