น้อง ๆ ที่กำลังจะเรียนจบหลาย ๆ คนอาจจะเริ่มนึกถึงการเป็นนายตัวเองแล้ว ด้วยกระแสในยุคนี้มักจะบอกว่าเจ้าของธุรกิจจะมีอายุเฉลี่ยน้อยลงเรื่อย ๆ เรียนจบมาก็อยากจะเลือกทางเดินของตัวเอง

 

จากประสบการณ์ของพี่อาจจะบอกได้ว่ามันจะไม่ได้ง่ายขนาดที่ว่า น้องทุกคนทำธุรกิจแล้วจะประสบความสำเร็จ... เมื่อ 7 ปีที่แล้ว สมัยที่พี่เรียนจบ ก็ไม่ได้จบแล้วทำธุรกิจเลย พี่เริ่มต้นทำงานประจำก่อนในช่วงสองปีแรก เมื่อได้เริ่มทำงาน ก็รู้สึกว่าได้ทำงานอย่างเต็มที่จนเรียนรู้และตอบตัวเองได้ว่า งานประจำนี้อาจจะไม่ได้เหมาะกับเป้าหมายที่เราอยากจะไปให้ถึง ทำให้เราต้องเริ่มมองหาเส้นทางใหม่ นั่นก็คือ “การเริ่มต้นเป็นเจ้าของกิจการ” เพื่อที่จะได้ทดลองดูว่าเราจะเหมาะกับมันมั้ย

 

ก่อนที่จะไปพูดถึงเทคนิคการทำธุรกิจให้มีโอกาสประสบความสำเร็จ อยากจะบอกน้อง ๆ ว่า สุดท้ายแล้วใครจะเป็นพนักงานหรือเจ้าของกิจการนั้นไม่มีผิดหรือถูก แต่ละคนอาจจะมีความเหมาะสมที่ไม่เหมือนกัน เมื่อได้รับโอกาสอะไรแล้ว อยากให้ลงมือทำให้เต็มที่ แล้วตอบตัวเองให้ได้ว่าชอบสิ่งนั้นมั้ย ถ้าเราชอบแนวทางไหนก็ไปให้สุดทาง

 

แต่วันนี้สำหรับน้อง ๆ ที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง พี่ก็ได้รวบรวมประสบการณ์ที่ได้รับจากเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จ ว่าเค้ามีแนวทางการเลือกทำธุรกิจยังไง มาให้ได้ลองนำไปใช้กัน

 

1. ดูว่ามีความสุขที่จะทำอะไร (Passion), ถนัดอะไรหรือทำอะไรได้ดี (Talent) และคนยอมจ่ายเงินให้กับอะไร (Sellable)

เริ่มต้นน้องต้องหัดสังเกตว่าเราทำอะไรแล้วเรามีความสุข สามารถอยู่กับสิ่งนั้นได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ ความหลงใหลจะทำให้เราพร้อมที่จะแก้ปัญหาและอยู่กับสิ่งนั้นได้นาน แต่แค่ความหลงใหลอาจจะยังไม่พอ...

เราต้องดูว่าเราทำได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยด้วยมั้ย ถ้าเราทำได้แย่กว่าค่าเฉลี่ย หรือทำได้แค่ค่าเฉลี่ย แม้ว่าเราจะหลงใหลในสิ่งนั้นมากแค่ไหนก็อาจจะประสบความสำเร็จได้ยาก คนที่ประสบความสำเร็จมีไม่เกิน 20% ของแต่ละอุตสาหกรรม ถ้าคนนั้นจะเป็นเรา ต้องเก่งอยู่ใน 20% นั้นให้ได้

พยายามค้นหาเส้นทางที่เป็นจุดรวมของทั้ง 3 อย่างให้เจอ การทำธุรกิจของน้อง ๆ จะง่ายและมีความสุขไปในระหว่างทางที่เดิน

 

2. ทำสินค้า หรือ บริการของเราให้ดีจนคนใช้อยากบอกต่อ

ของดีหรือบริการที่ดีมาจากการที่เจ้าของกิจการเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเคยเป็นผู้บริโภคเอง หรือมีการทำวิจัยจากกลุ่มลูกค้าตัวอย่าง... ถ้าสินค้าหรือบริการของเราดีแล้ว กลุ่มลูกค้าของเราจะบอกต่อและใช้ซ้ำ ทำให้แบรนด์ของเรายิ่งแข็งแรงขึ้นไปอีก “ในระยะยาว สินค้าหรือบริการที่ดีที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคจะอยู่ได้ แต่ของไม่ดี แม้จะทุ่มเงินทำการตลาดมากแค่ไหน โอกาสอยู่รอดก็ยาก”

 

3. หากลุ่มลูกค้าใหม่ ที่ยังไม่มีใครจับ

ในยุคสมัยนี้ ลูกค้าทุกคนต้องการคนที่เก่งเฉพาะทางมาช่วยเค้า ยุคนี้เป็นยุคที่มีการแข่งขันสูง คนที่บอกว่าตัวเองเก่งทุกอย่างไม่ใช่คำตอบ คนซื้อต้องการผู้เชี่ยวชาญตัวจริงในด้านนั้น ๆ เท่านั้น น้อง ๆ ที่กำลังจะเริ่มธุรกิจ ควรมองหากลุ่มลูกค้าที่ยังไม่มีคู่แข่งเข้ามาทำตลาดให้เจอ แล้วเราเข้าไปเป็นตัวจริงในใจของลูกค้ากลุ่มนั้นให้ได้

 

4. ทำธุรกิจที่คนอื่นจะเข้ามาแข่งขันกับเรายาก

เมื่อของอะไรขายดี ก็มักจะมีคนขายตาม เคสแบบนี้เห็นกันได้ทั่วไป ถ้ามองกันยาว ๆ เราจะประสบความสำเร็จได้ยังไง ถ้าเราขายดีแล้วมีคนคอยมาขายตัดราคา เราควรต้องหาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยที่จะทำให้คนเลียนแบบได้ยากขึ้น หรือสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งจนคู่แข่งไม่สามารถแข่งขันกับเราได้

 

แม้ว่ากระแสในโลกยุคปัจจุบันจะเชียร์ให้น้อง ๆ เป็นนายตัวเอง แต่ก็อย่าเทหมดใจว่าต้องเป็นนายตัวเองเท่านั้น ในช่วง 2-3 ปีแรกให้น้องเปิดใจค้นหาตัวเองให้เจอว่าเราเหมาะกับการทำงานรูปแบบไหน และขอให้คำแนะนำของพี่เป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ที่เหมาะที่จะเป็นนายตัวเองละกันนะครับ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้