วัฒนธรรมเกาหลีเข้ามาในประเทศไทยร่วม 10 ปีได้แล้ว ทั้งด้านของอาหาร การแต่งกาย และที่สำคัญคือกระแส K-Pop ที่ปัจจุบันวัยรุ่นไทยนิยมเต้น Cover Dance ตามไอดอลเกาหลีมากขึ้น ซึ่งการเต้นนี้ก็อาจมีบางครอบครัวที่ผู้ปกครองยังไม่สนับสนุนน้อง ๆ อย่างเต็มที่สักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะท่านเป็นห่วง อยากให้โฟกัสเรื่องเรียน หรืออาจจะยังไม่เข้าใจในสิ่งที่น้อง ๆ กำลังทำ

 

วันนี้พี่วินนี่เลยขอแนะนำ 5 สิ่ง ที่น้อง ๆ สามารถนำไปใช้พูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ให้เข้าใจ จนท่านหันมาสนับสนุนให้น้อง ๆ เต้น Cover Dance อย่างแน่นอน!!

1. มีความสุข

แสดงให้คุณพ่อคุณแม่เห็นว่าการเต้น Cover Dance เป็นความสุขของน้อง ๆ จริง ๆ เพราะเมื่อลงมือทำแล้วท่านเห็นว่าเราแฮปปี้ขนาดไหนกับสิ่งที่ทำอยู่ สุดท้ายท่านก็จะสนับสนุนให้เราทำต่อไปแน่นอน และอีกหนึ่งสิ่งที่น้อง ๆ ควรทำควบคู่กันไปคือ การเปิดใจพูดคุยกับพวกท่านอย่างจริงจังถึงสิ่งที่เรากำลังทำ เพื่อให้ท่านเข้าใจเรามากขึ้น อย่ามัวแต่คิดไปเองว่ายังไงท่านก็ไม่เข้าใจเราหรอก หากยังไม่ลองคุยดูก่อน

2. ข้อดี

บอกประโยชน์ที่ได้จากการเต้น Cover Danceให้ท่านรู้ เช่น ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แถมการเต้นยังเป็นเหมือนตัวช่วยให้น้อง ๆ ได้ออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดความเครียดจากการเรียนได้ เพราะขณะออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ก่อให้เกิดความสุขด้วย แล้วบางทีหากน้อง ๆ มี สกิลการเต้นที่ดี สมัครเข้าประกวดแข่งขันการเต้น Cover Danceชิงเงินรางวัลกลับมาได้ ก็สร้างรายได้ให้กับน้อง ๆ อีกเหมือนกัน ได้ทำสิ่งที่รักแถมได้เงินด้วยแบบนี้ แฮปปี้คูณสอง!

3. ตั้งใจเรียน

เมื่อคุณพ่อคุณแม่อนุญาตให้เราได้ทำในสิ่งที่ชอบแล้ว ก็ต้องแสดงให้ท่านเห็นด้วยว่าสิ่งเหล่านั้นจะไม่รบกวนเวลาเรียน หรือไม่ได้ทำให้การเรียนของเราแย่ลง สัญญาว่าจะทำหน้าที่หลักของตัวเองให้ดี และเมื่อสัญญาแล้วก็อย่าลืมทำให้ได้กันด้วยนะ เต้นแล้วต้องไม่เสียการเรียนด้วย

4. ซ้อมเต้นสม่ำเสมอ

การฝึกซ้อมเต้นอยู่สม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยพัฒนาสกิลการเต้นของน้อง ๆ ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว ยังทำให้คุณพ่อคุณแม่เห็นถึงความตั้งใจจริงด้วย ว่าการเต้นCover Dance ของน้อง ๆ นั้น ไม่ได้เป็นแค่การเต้นตามกระแสเท่านั้น

5. แบ่งเวลาให้ชัดเจน

การทำตารางการซ้อมเต้นให้ชัดเจน จะช่วยให้น้อง ๆ มีวินัยและมีความผิดชอบมากขึ้น ทั้งในเรื่องของการซ้อมเต้นและการใช้ชีวิตประจำวันเลย เช่น แบ่งเวลาซ้อมเต้น เวลาเรียน เวลาทำการบ้านหรืออ่านหนังสือทบทวนบทเรียน และในวันหยุดก็ควรมีการแบ่งเวลาบางส่วนไปช่วยงานบ้านด้วย หากน้องจัดตารางเวลาได้แบบนี้ ก็จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงเรา

 

พอจะได้แนวทางกลับไปคุยกับคุณพ่อคุณแม่บ้างหรือยัง ที่จริงแล้วเหตุผลเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้กับงานอดิเรกอื่น ๆ หรือสิ่งที่น้อง ๆ รักที่จะทำแต่ทางบ้านไม่สนับสนุนได้นะ ไม่ใช่แค่การเต้น Cover Dance อย่างเดียว และสิ่งสำคัญคืออยากให้ลองเปิดใจคุยกับคุณพ่อคุณแม่ดูก่อน แล้วอย่าลืมลงมือทำอย่างตั้งใจ ให้ท่านเห็นถึงความพยายาม พี่เชื่อว่าสุดท้ายแล้วท่านต้องสนับสนุนให้เราทำสิ่งที่รักแน่นอน

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้