สำหรับน้อง ๆ ที่เพิ่งเคยเปิดบัญชีธนาคารด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก อาจจะยังไม่เข้าใจประเภทบัตรต่าง ๆ เพราะตอนทำเจ้าหน้าที่ก็อาจแนะนำบัตรมาเยอะ จนเราอาจจำได้ไม่หมด ในบทความนี้ AFTERKLASS เลยจะมาบอกประเภทบัตรที่น้อง ๆ ต้องเจอในชีวิตประจำวันแน่ ๆ รู้ไว้จะได้เลือกใช้ให้ถูกจ้า

 

บัตรทั้ง 3 ประเภท เหมือนหรือต่างกันยังไง?

1. ATM: จะเป็นบัตรที่ธนาคารออกให้ผู้ที่เปิดบัญชีเงินฝาก เอาไว้ใช้ฝาก-ถอน หรือโอนเงินผ่านตู้บริการอัตโนมัติ ซึ่งบัตรนี้จะผูกกับเงินในบัญชีโดยตรง จะทำธุรกรรมได้ตามจำนวนเงินจริงในบัญชีเท่านั้น และบัตร ATM จะไม่สามารถใช้จ่ายเงินเวลาซื้อของออนไลน์หรือรูดจ่ายค่าบริการต่าง ๆ ตามห้างหรือร้านค้าที่รับชำระเงินผ่านบัตรได้

วิธีสมัคร: สมัครได้ง่าย ๆ แค่น้อง ๆ มีบัญชีกับธนาคารนั้น ๆ หรือจะเปิดบัญชีใหม่ก็ได้ ใช้หลักฐานแค่บัตรประชาชนกับสมุดบัญชีเงินฝากเท่านั้น ซึ่งค่าธรรมเนียมบัตรก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร

 

2. Debit: เป็นบัตรเงินสดที่จะผูกกับเงินในบัญชีของน้อง ๆ เวลาใช้จ่ายผ่านบัตร ระบบจะหักเงินในบัญชีเลย สามารถใช้บัตรนี้รูดจ่ายสินค้าตามห้างหรือร้านค้าได้ และยังจ่ายเงินเวลาสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้ด้วย (แต่อาจจะใช้ไม่ได้กับทุกเว็บนะ) โดยยอดจะถูกหักออกจากจำนวนเงินที่เรามีอยู่ในบัญชีเท่านั้น

วิธีสมัคร: การสมัครเหมือนบัตร ATM เลย แต่จะเสียค่าบัตรเพิ่ม ราคาบัตร Debit จะแพงกว่าบัตร ATM นิดหน่อย

 

3. Credit: เป็นการให้สินเชื่อบุคคลธรรมดาตามจำนวนที่ธนาคารกำหนด ซึ่งจะสามารถใช้สินเชื่อนี้ได้ทุก ๆ เดือนภายในวงเงินที่ถูกกำหนดไว้ น้อง ๆ จะใช้ซื้อของ จ่ายค่าบริการต่าง ๆ ได้หมด แต่น้อง ๆ จะต้องจ่ายเงินที่นำไปใช้ซื้อสิ่งของเหล่านั้นคืนภายในระยะเวลาที่กำหนด และมีสิทธิ์เสียดอกเบี้ยตามที่ธนาคารกำหนด พูดง่าย ๆ ก็คือยืมเงินธนาคารมาใช้ก่อนนั่นเอง

วิธีสมัคร: น้อง ๆ จะต้องไปยื่นเอกสารเพื่อสมัครกับธนาคาร โดยเอกสารที่ส่วนใหญ่ต้องใช้คือ Statement ย้อนหลัง 6 เดือน สลิปเงินเดือนที่บอกถึงรายได้ และธนาคารจะเช็คประวัติทางการเงินด้วยว่ามีประวัติเสียหายหรือไม่ จากนั้นธนาคารถึงจะพิจารณาและอนุมัติวงเงินให้ใช้งาน ซึ่งน้อง ๆ บางคนยังไม่มีรายได้ที่แน่นอนก็อาจจะยังทำไม่ได้

 

เราเหมาะกับบัตรประเภทไหน

จากความต่างของบัตรแต่ละประเภท มาดูกันว่าน้อง ๆ จะเหมาะกับการใช้บัตรประเภทไหน

ATM: เหมาะกับน้องที่ต้องการเก็บเงิน หรือจะนำมาใช้ยามฉุกเฉินเท่านั้น เพราะบัตรนี้ต้องถอนเงินที่ตู้ ATM อย่างเดียว และถ้าอยากเก็บเงินให้อยู่จริง ๆ แนะนำว่าไม่ควรเปิด Mobile Banking กับบัญชีนี้นะ

Debit: เหมาะกับน้องที่ไม่ชอบพกเงินสดและอยากควบคุมค่าใช้จ่าย เพราะจะเป็นการจ่ายเงินในวงเงินที่เราฝากในบัญชีไว้เท่านั้น

Credit: เหมาะกับน้องที่ต้องการใช้ส่วนลดหรือเก็บสะสมคะแนน (เพราะบัตรนี้ให้ส่วนลดตามร้านค้าต่าง ๆ หลายร้าน) แต่บัตรนี้จะเป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้ เพราะฉะนั้นต้องมีสติและวางแผนในการใช้เงินด้วย

 

บัตรทั้ง 3 ประเภทนี้ น้อง ๆ สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบเลย แต่ไม่ว่าจะเป็นบัตรแบบไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องรู้จักวางแผนการใช้เงินให้เป็น รู้จักเก็บออม ไม่ใช้จ่ายตามใจตัวเองจนเดือดร้อน จะได้ไม่ลำบากในอนาคตนะจ๊ะ นอกจากนี้ AFTERKLASS ยังมีเทคนิคทางการเงินดี ๆ ในหมวด สนุกกับการเงิน อีกเพียบ! เข้าไปหาอ่านกันได้เลยจ้า

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (5)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้