ใครที่ชอบการเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากการเที่ยวในประเทศ ออกไปเปิดโลกกว้าง เที่ยวต่างประเทศดูบ้าง แต่ติดตรงที่ไม่รู้จะเริ่มต้นเก็บเงินเที่ยวยังไงดี... ไม่ต้องกังวลไปจ้า เพราะวันนี้ AFTERKLASS มี 3 Steps สำหรับการเก็บเงินเที่ยวต่างประเทศมาฝาก เตรียมไล่ทำตามทีละ Step ได้เลย รับรองมีเงินเก็บพร้อมใช้เที่ยวต่างประเทศชัวร์!

 

Step 1 ลิสต์ประเทศที่อยากไป

อันดับแรกน้อง ๆ ต้องมีเป้าหมายก่อนว่าอยากไปเที่ยวที่ประเทศไหน โดยขั้นตอนนี้อยากให้ลิสต์ประเทศที่อยากไปไว้ประมาณ 3-5 ประเทศ จะได้เผื่อใช้เป็นตัวเลือกได้

 

Step 2 ประเมินค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ 

เมื่อได้ประเทศที่ต้องการจะไปแล้ว จากนั้นให้หาข้อมูลค่าใช้จ่ายที่จำเป็น ดังนี้

  • ค่าตั๋วเครื่องบิน: ถ้าน้อง ๆ ไม่ซีเรียสว่าต้องบินแบบ Full Service เท่านั้น ขอแนะนำให้ไปติดตามเพจที่บอกโปรโมชั่นตั๋วราคาถูก หรือเพจสายการบิน Low Cost ต่าง ๆ เพราะเพจเหล่านี้จะมีโปรโมชั่นตั๋วราคาถูกออกมาเรื่อย ๆ น้อง ๆ จะได้รีบเข้ากดจองได้ทัน อย่าลืมว่าถ้าเราลดค่าเครื่องลงได้ เราก็จะมีเงินเหลือไปใช้ส่วนอื่น ๆ เพิ่มขึ้นเยอะเลยนะ
  • ค่าวีซ่า: สำคัญมาก อย่าลืมเช็กก่อนว่าประเทศที่อยากไปจำเป็นต้องขอวีซ่ามั้ย ถ้าจำเป็นต้องขอ ให้เช็กราคาวีซ่าของประเทศนั้นต่อเลย ว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่ในการทำวีซ่า ซึ่งในตอนนี้ประเทศที่ราคาวีซ่าถูกที่สุดคือ ประเทศจีน มีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำอยู่ที่ 1,500 บาทจ้า
  • ค่าที่พัก: แนะนำให้หาโรงแรมราคาประหยัดผ่านแอปฯ จองโรงแรม เพราะน้อง ๆ จะสามารถเปรียบเทียบราคาโรงแรมจากหลากหลายที่ได้ ขั้นตอนนี้อาจจะเหนื่อยหาโรงแรมหน่อยแต่คุ้มแน่นอน แถมบางแอปฯ ยังมีส่วนลดค่าโรงแรมหากชำระเงินผ่านบัตรเครดิตอีกด้วย ตอนนี้น้อง ๆ อาจจะยังไม่มีบัตรเครดิตใช้กัน แนะนำว่าให้ขอผู้ปกครองจ่ายให้ก่อน แล้วน้อง ๆ ค่อยจ่ายเงินสดคืนท่าน แบบนี้ก็จะทำให้เราได้ราคาที่พักที่ประหยัดลงไปอีก
  • ค่ากิน/ชอปปิ้ง: ดูว่าการเที่ยวครั้งนี้น้อง ๆ มีเมนูอะไรที่อยากกิน หรือมีของอะไรที่อยากได้เป็นพิเศษหรือเปล่า? ให้เรียงลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องการจะซื้อไว้ ก็จะช่วยให้เรารู้วงเงินคร่าว ๆ สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้แล้ว

 

เมื่อน้อง ๆ ลิสต์ค่าใช้จ่ายทั้งหมด ก็จะทำให้รู้ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ของแต่ละประเทศ ทีนี้ก็ถึงเวลาที่น้อง ๆ ต้องเลือก 3 ประเทศจากประเทศทั้งหมดที่ลิสต์ไว้ โดยเลือกประเทศที่อยากไปมากสุดไว้เป็นอันดับ 1 และให้เลือกประเทศที่ค่าใช้จ่ายถูกลงมาหน่อยเป็นอันดับรองลงมา เพื่อที่ว่าถ้าน้อง ๆ เก็บเงินไม่ถึงเป้าของประเทศแรก ก็ยังมีประเทศอันดับ 2-3 ให้ไปเที่ยวได้ อิอิ

 

Step 3 ลงมือเก็บเงินตามเป้า

เมื่อมีประเทศที่จะไปและรู้ค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ กันแล้ว ก็มาลงมือเก็บเงินกัน!

สิ่งแรก ให้ดูก่อนว่า “เรามีระยะเวลาเก็บเงินเท่าไหร่?” AFTERKLASS แนะนำให้แพลนทริปล่วงหน้าไว้ประมาณ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งถือว่าไม่ช้า ไม่เร็วเกินไป เพื่อที่น้อง ๆ จะได้มีเวลาเก็บเงินอย่างเต็มที่ โดยวิธีการเก็บเงินก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนเลย และ AFTERKLASS ก็มีเทคนิคเก็บเงินมากมายในหมวด "สนุกกับการเงิน" ไปหาอ่านกันได้ หรือใครอยากหาอาชีพเสริมทำเพื่อเก็บเงินกันรัว ๆ AFTERKLASS ก็มีอาชีพเสริมแนะนำที่บทความ "6 อาชีพเสริมของเด็กเจนใหม่ เริ่มต้นง่าย สร้างรายได้สุดเริ่ด" เข้าไปดูเป็นไอเดียกันได้เลย

 

ได้เทคนิคดี ๆ กันไปแล้ว AFTERKLASS ก็อยากชวนน้อง ๆ ให้มาร่วมสนุกตอบคำถามชิงรางวัล 100 Koins !!! โจทย์คือ ให้น้อง ๆ “วางแผนจัดสรรค่าใช้จ่ายการไปเที่ยวต่างประเทศ ได้แก่ 1.) ค่าตั๋วเครื่องบิน 2.) ค่าที่พัก 3.) ค่ากิน/ชอปปิ้ง ว่าน้อง ๆ จะเลือกประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนไหน และให้น้ำหนักกับค่าใช้จ่ายส่วนไหนแทน พร้อมบอกวิธีการประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนั้นด้วย”

 

>> เช่น พี่แอดมินบินสายการบิน Low Cost ได้ แต่เรื่องปากท้องต้องขอกินดีอยู่ดีหน่อย เลยจะให้น้ำหนักกับค่าใช้จ่ายส่วนที่ 2 กับ 3 อย่างละ 40% และส่วนที่ 1 แค่ 20% พอ โดยวิธีการประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนที่ 1 คือ พี่แอดมินจะใช้การจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า 1 ปีไปเลยจ้า เรียกว่ารีบจองตั๋วตั้งแต่วันนี้ ได้บินราคาประหยัดในวันหน้า เริ่ด! <<

 

โดยผู้โชคดี 2 คนที่ตอบได้ถูกใจกรรมการที่สุด จะได้รับรางวัล 100 Koins ไปเล้ยยยย ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 13 – 29 กันยายน 2562 และประกาศรายชื่อผู้โชคดีวันที่ 30 กันยายน 2562 เวลา 6 โมงเย็น ที่คอมเมนต์ใต้บทความนี้เหมือนเดิมจ้า

หมายเหตุ คำตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (10)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้