“ความล้มเหลว” เป็นสิ่งที่หลายคนกลัวกันมาก กลัวถึงขนาดที่ว่าไม่อยากทำอะไรที่เสี่ยงจะล้มเหลวเลย... มีความสุขสบายอยู่ใน Comfort zone ของตัวเองก็ดีอยู่แล้ว จะเสี่ยงไปทำไม... แต่ถ้าไม่เสี่ยง โอกาสที่จะเติบโตก็ไม่มี นี่จึงเป็นที่มาของคำว่า “ล้มเพื่อรู้ ย่อเพื่อกระโดด”

 

ในชีวิตพี่มีเพื่อนคนนึงที่เรียนเก่งมาตั้งแต่เด็ก แต่ว่าไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมอื่น ๆ นอกจากเรียน และเทอมไหนที่ผลการเรียนตกก็มักจะโดนแม่ดุ ทำให้เพื่อนพี่คนนี้เป็นคนที่กลัวความผิดหวังจนไม่กล้าทำอะไรเสี่ยง ๆ เพราะกลัวว่าจะถูกสังคมตัดสินว่าเป็นคนผิด เป็นคนไม่ดี สุดท้ายเพื่อนพี่คนนี้ทำงานอยู่ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ทำงานอย่างตั้งใจจนตำแหน่งหน้าที่ค่อย ๆ เติบโตขึ้น จนปัจจุบันได้เงินเดือนหลักหลายหมื่น

 

และพี่ก็มีเพื่อนอีกคนนึงที่สมัยเรียนชอบทำกิจกรรม เรียกว่าอยู่ในห้องเรียนครึ่งนึง และอยู่นอกห้องเรียนเพื่อทำกิจกรรมอีกครึ่งนึง เป็นทั้งผู้นำนักเรียน ทั้งนักกีฬา เพื่อนพี่คนนี้ได้ลองทำกิจกรรมหลายอย่างมาก ๆ บางทีเราก็เห็นเพื่อนคนนี้ร้องไห้จากความผิดหวังจากการล้มเหลวอะไรบางอย่าง บางครั้งก็เห็นมันดีใจที่ทำบางอย่างประสบความสำเร็จ เพื่อนพี่คนนี้ไม่ค่อยกลัวความผิดหวัง มันคิดว่าดีกว่าไม่ได้ลองทำ... ปัจจุบันเพื่อนคนนี้ทำธุรกิจอยู่หลายธุรกิจ บางธุรกิจก็เจ๊งไป บางธุรกิจก็กำไร แต่รวม ๆ แล้วมีกำไรอยู่เดือนละหลายแสนบาท

 

สิ่งที่พี่จะสื่อให้น้อง ๆ เข้าใจก็คือ ความล้มเหลวเป็นเรื่องปกติมาก ถ้าน้องอยากประสบความสำเร็จมากกว่าค่าเฉลี่ย... “โลกของเราไม่เคยให้ค่ากับคนอยู่บนค่าเฉลี่ย และคนที่ไม่เสี่ยงก็ไม่สามารถอยู่เหนือค่าเฉลี่ยได้เช่นกัน”

 

เมื่อไหร่ที่น้อง ๆ เจอความล้มเหลว สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก คือ “ยอมรับความจริง และ โทษตัวเอง” การทำแบบนี้จะทำให้เราหาเหตุผลที่เราทำผิดพลาด ว่าเราจะทำให้ดีกว่าที่เคยทำได้ยังไงบ้าง ผลคือเราจะได้พัฒนาตัวเองและเรียนรู้จากความผิดพลาด... สุดท้ายน้อง ๆ จะเป็นคนที่เก่งขึ้นในทุก ๆ วัน นี่คือการ “ล้มเพื่อรู้”

ส่วนการ “ย่อเพื่อกระโดด” แน่นอนว่าเราจะไม่สามารถไปไกลได้เลย ถ้าเราไม่เคยล้มหรือเคยย่อ การย่อคือการที่เราเจออุปสรรคบางอย่างที่ทำให้เราได้เรียนรู้และพร้อมที่จะกระโดดไปได้ไกลขึ้นกว่าเดิม หรือเป็นการลงทุนกับอะไรบางอย่าง ที่เราอาจจะต้องเสียสิ่งนั้นไปก่อน แต่ในอนาคตเรามีโอกาสที่จะเติบโตได้มากกว่าที่เป็นอยู่

 

น้อง ๆ ที่อยากประสบความสำเร็จต้องค่อย ๆ ทำความเข้าใจว่า ความล้มเหลวไม่เคยฆ่าเรา แต่จะค่อย ๆ สอนให้เราเก่งขึ้น แข็งแรงขึ้น ในระยะสั้นมันอาจจะทำให้เราเจ็บ แต่ระยะยาวมันจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราไปถึงความสำเร็จได้อย่างแข็งแกร่ง

 

ยังไงพี่ก็ขอให้น้อง ๆ ทุกคนโชคดีกับการเดินบนเส้นทางของตัวเอง และกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความเสี่ยงต่าง ๆ ที่น้อง ๆ คิดคำนวณแล้วว่าคุ้มค่า เพราะบางทีชีวิตเราก็ต้องการย่อก่อน แล้วค่อยกระโดดให้ไกลกว่าเดิม

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (5)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้