AFTERKLASS

Super Hero อิ๊ก 10 ก.ย. 2562

รายได้จากการขายภาพคิดยังไง…ทำเป็นงานประจำได้มั้ย?

 

"ขายภาพ Stock รายได้ดีมั้ย? ใครเป็นคนตั้งราคารูป? ภาพนึงขายได้กี่บาท? ทำเป็นงานประจำได้มั้ย?” เป็นคำถามที่ทุกคนอยากรู้ก่อนจะตัดสินใจส่งรูปขาย ว่าจะคุ้มมั้ยกับที่ลงทุนลงแรงไป เป็นรายได้เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้รึเปล่า? ผมก็เป็นคนนึงที่เคยมีคำถามเหล่านี้ พอเริ่มศึกษาทำความเข้าใจในระบบของการซื้อขายรูป ก็จะมีคำตอบให้ตัวเองได้ว่า ยังอยากส่งรูปไปขายอยู่รึเปล่า
 

ใครเป็นคนตั้งราคารูป?

ก่อนอื่นอยากให้เข้าใจในระบบก่อน การที่ลูกค้าทั่วโลกมาซื้อภาพผ่านเว็บ Stock ซึ่งเป็นตัวกลาง เหมือนหน้าร้านที่วางโชว์สินค้าให้เรา ทางเว็บ Stock จะเป็นผู้ตั้งราคาภาพตามขนาด (ความละเอียดของภาพ) และการซื้อไปใช้งาน พอภาพขายได้ ทางเว็บ Stock จะแบ่งเปอร์เซ็นต์จากราคาขาย 20%, 25%, 28% และ 30% ตามสัดส่วนที่กำหนดไว้ให้เจ้าของภาพ ที่สำคัญคือ ภาพของคุณยังสามารถขายซ้ำอีกกี่ครั้งก็ได้ไม่จำกัด

 

 ภาพตัวอย่างหน้าร้านที่วางขายภาพของเรา

 

ภาพนึงขายได้ราคาเท่าไหร่?

ราคาแต่ละภาพจะมีหลากหลายมาก แต่ละเว็บก็ราคาไม่เท่ากัน ขออ้างอิงจากเว็บ Shutterstock ที่มีคนซื้อขายกันมากที่สุด โดยราคาส่วนแบ่งจะเริ่มตั้งแต่รูปละ 0.25$ หรือประมาณ 8 บาท (บางคนเห็นแล้วตกใจทำไมถูกจัง ซื้อขนมก็หมดแล้ว) จนไปถึงราคาส่วนแบ่งรูปละ 120$ หรือประมาณ 3,840 บาท ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข (ดูภาพประกอบ)

 

แต่อีกความสนุกคือ ราคาเริ่มต้นจะถูกปรับราคาขึ้นไปอีก Step ถ้าผู้ขายทำยอดถึงตามที่กำหนด เช่น พอรายได้รวมเกิน 500$ ก็จะได้เลื่อนขั้น เริ่มต้นเป็นรูปละ 0.33$ พอทำยอดถึง 3,000$ จะได้ราคาเริ่มต้นเป็นรูปละ 0.36$ ขึ้นไปเรื่อย ๆ อ่านถึงตรงนี้อาจรู้สึกว่าราคาต่อรูปไม่ได้สูง แต่ลองคิดดูว่า รูปละ 0.33$ ถ้าขายได้เดือนละ 300 รูป (หรือเยอะกว่านั้นตามจำนวนรูปใน Port)  ภาพยิ่งเยอะ รายได้ยิ่งคูณขึ้นไปอีก ลองคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าขายไปสัก 4-5 ปีอย่างต่อเนื่อง มีภาพสักหมื่นภาพ ก็อาจจะมีรายได้ Passive income หลักหมื่นจนถึงหลักแสนบาท ซึ่งยอดเงินจะโอนเข้ามาในบัญชีของเรา หรือ Paypal ในทุก ๆ เดือน

 

ขายภาพ Stock ทำเป็นงานประจำได้มั้ย?”

ทำไมจะไม่ได้ล่ะ!! แต่ก็ขึ้นอยู่กับความขยันและความสม่ำเสมอของแต่ละคนด้วย มีคนไทยหลายคนที่ทำรายได้จากการขายภาพ Stock เป็นหลักแสนบาทต่อเดือน  ยิ่งมีภาพในคลังเยอะเท่าไหร่ โอกาสที่ภาพจะขายได้ในแต่ละวันก็ยิ่งสูง บางคนทำจนรายได้มากกว่าทำงานประจำด้วยซ้ำ แต่แนะนำว่าอยากให้ค่อย ๆ ทำควบคู่ไปกับงานประจำ ไม่เครียดและกดดันจนเกินไป พอรายได้เยอะขึ้น ค่อย ๆ โตขึ้น ถึงตอนนั้นค่อยมาทำเป็นอาชีพหลักเต็มตัวก็ยังไม่สายครับ


สุดท้ายนี้… ไม่อยากให้มาเริ่มต้นสมัครขายภาพแค่เพราะตัวเลขรายได้ที่ล่อตาล่อใจ แต่อยากให้มาจากความชอบและ Passion เพราะถ้าเราชอบ เราจะสนุกและไม่หยุดทำแม้จะเจออุปสรรค แล้วเรื่องของรายได้จะตามมาเอง ไม่เฉพาะการขายภาพเท่านั้นนะ แต่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อยอดกับอาชีพอื่น ๆ ได้อีกด้วย ขอให้ทุกคนโชคดีและสนุกกับการขายภาพ God bless you #StockHappines

  • Tag

  • #เคล็ดลับร้อยล้าน #รายได้เสริม #การถ่ายภาพ
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง