"ขายภาพ Stock รายได้ดีมั้ย? ใครเป็นคนตั้งราคารูป? ภาพนึงขายได้กี่บาท? ทำเป็นงานประจำได้มั้ย?” เป็นคำถามที่ทุกคนอยากรู้ก่อนจะตัดสินใจส่งรูปขาย ว่าจะคุ้มมั้ยกับที่ลงทุนลงแรงไป เป็นรายได้เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้รึเปล่า? ผมก็เป็นคนนึงที่เคยมีคำถามเหล่านี้ พอเริ่มศึกษาทำความเข้าใจในระบบของการซื้อขายรูป ก็จะมีคำตอบให้ตัวเองได้ว่า ยังอยากส่งรูปไปขายอยู่รึเปล่า
 

ใครเป็นคนตั้งราคารูป?

ก่อนอื่นอยากให้เข้าใจในระบบก่อน การที่ลูกค้าทั่วโลกมาซื้อภาพผ่านเว็บ Stock ซึ่งเป็นตัวกลาง เหมือนหน้าร้านที่วางโชว์สินค้าให้เรา ทางเว็บ Stock จะเป็นผู้ตั้งราคาภาพตามขนาด (ความละเอียดของภาพ) และการซื้อไปใช้งาน พอภาพขายได้ ทางเว็บ Stock จะแบ่งเปอร์เซ็นต์จากราคาขาย 20%, 25%, 28% และ 30% ตามสัดส่วนที่กำหนดไว้ให้เจ้าของภาพ ที่สำคัญคือ ภาพของคุณยังสามารถขายซ้ำอีกกี่ครั้งก็ได้ไม่จำกัด

 

 ภาพตัวอย่างหน้าร้านที่วางขายภาพของเรา

 

ภาพนึงขายได้ราคาเท่าไหร่?

ราคาแต่ละภาพจะมีหลากหลายมาก แต่ละเว็บก็ราคาไม่เท่ากัน ขออ้างอิงจากเว็บ Shutterstock ที่มีคนซื้อขายกันมากที่สุด โดยราคาส่วนแบ่งจะเริ่มตั้งแต่รูปละ 0.25$ หรือประมาณ 8 บาท (บางคนเห็นแล้วตกใจทำไมถูกจัง ซื้อขนมก็หมดแล้ว) จนไปถึงราคาส่วนแบ่งรูปละ 120$ หรือประมาณ 3,840 บาท ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข (ดูภาพประกอบ)

 

แต่อีกความสนุกคือ ราคาเริ่มต้นจะถูกปรับราคาขึ้นไปอีก Step ถ้าผู้ขายทำยอดถึงตามที่กำหนด เช่น พอรายได้รวมเกิน 500$ ก็จะได้เลื่อนขั้น เริ่มต้นเป็นรูปละ 0.33$ พอทำยอดถึง 3,000$ จะได้ราคาเริ่มต้นเป็นรูปละ 0.36$ ขึ้นไปเรื่อย ๆ อ่านถึงตรงนี้อาจรู้สึกว่าราคาต่อรูปไม่ได้สูง แต่ลองคิดดูว่า รูปละ 0.33$ ถ้าขายได้เดือนละ 300 รูป (หรือเยอะกว่านั้นตามจำนวนรูปใน Port)  ภาพยิ่งเยอะ รายได้ยิ่งคูณขึ้นไปอีก ลองคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าขายไปสัก 4-5 ปีอย่างต่อเนื่อง มีภาพสักหมื่นภาพ ก็อาจจะมีรายได้ Passive income หลักหมื่นจนถึงหลักแสนบาท ซึ่งยอดเงินจะโอนเข้ามาในบัญชีของเรา หรือ Paypal ในทุก ๆ เดือน

 

ขายภาพ Stock ทำเป็นงานประจำได้มั้ย?”

ทำไมจะไม่ได้ล่ะ!! แต่ก็ขึ้นอยู่กับความขยันและความสม่ำเสมอของแต่ละคนด้วย มีคนไทยหลายคนที่ทำรายได้จากการขายภาพ Stock เป็นหลักแสนบาทต่อเดือน  ยิ่งมีภาพในคลังเยอะเท่าไหร่ โอกาสที่ภาพจะขายได้ในแต่ละวันก็ยิ่งสูง บางคนทำจนรายได้มากกว่าทำงานประจำด้วยซ้ำ แต่แนะนำว่าอยากให้ค่อย ๆ ทำควบคู่ไปกับงานประจำ ไม่เครียดและกดดันจนเกินไป พอรายได้เยอะขึ้น ค่อย ๆ โตขึ้น ถึงตอนนั้นค่อยมาทำเป็นอาชีพหลักเต็มตัวก็ยังไม่สายครับ


สุดท้ายนี้… ไม่อยากให้มาเริ่มต้นสมัครขายภาพแค่เพราะตัวเลขรายได้ที่ล่อตาล่อใจ แต่อยากให้มาจากความชอบและ Passion เพราะถ้าเราชอบ เราจะสนุกและไม่หยุดทำแม้จะเจออุปสรรค แล้วเรื่องของรายได้จะตามมาเอง ไม่เฉพาะการขายภาพเท่านั้นนะ แต่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อยอดกับอาชีพอื่น ๆ ได้อีกด้วย ขอให้ทุกคนโชคดีและสนุกกับการขายภาพ God bless you #StockHappines

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้