อีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่มาแรงและน่าสนใจคือ Influencer Marketing หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิด ซึ่งสามารถช่วยโปรโมทสินค้าได้อย่างดีมาก มีบทบาทในการโน้มน้าวคนที่เป็นผู้ชมให้สนใจสินค้า แต่ปัจจุบันในการทำการตลาดแบบนี้ ต้องใช้งบที่สูงมาก เช่น การจ้าง Presenter โฆษณาต่าง ๆ ซึ่งการทำการตลาดแบบ Influencer Marketing จะได้การรับรู้ (Awareness) แต่อาจจะไม่สามารถปิดการขายได้ 

 

ปัจจุบันมี Micro Influencer เกิดขึ้น ก็คือ คนที่อาจจะมีผู้ติดตาม (Follower) ไม่เยอะมาก ชื่นชอบในการรีวิวสินค้า เป็นผู้นำทางความคิด ให้ข้อมูลที่ตรงไปตรงมา น่าเชื่อถือ ไม่ดูขายของมากจนเกินไป สามารถกระตุ้นให้คนอยากซื้อสินค้า ปัจจุบันการใช้ Micro Influencer ได้รับความนิยมมาก มีการตั้ง Agency สำหรับการทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ สิ่งตอบแทนอาจจะเป็นในรูปแบบของการให้สินค้า หรือค่าจ้างต่อโพสต์ที่ไม่สูงมากนัก

 

เกณฑ์ในการเลือก Micro Influencer

  1. เลือกให้เหมาะกับสินค้า เช่น สายบิวตี้ ก็ควรเลือกผู้หญิงที่รักสวยรักงาม คนเห็นแล้วอยากซื้อใช้ตาม
  2. มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และสามารถตอบคำถามได้ถูกต้อง เพราะการใช้ Micro Influencer มีโอกาสที่จะได้รับ Engagement (Like, Comment หรือ Share) สูงมาก เมื่อ Content ปล่อยออกไปแล้ว
  3. สร้าง Content ที่แตกต่าง โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์

 

เมื่อเริ่มต้นสร้าง Brand น้อง ๆ อาจจะให้เพื่อนหรือคนรู้จักที่มี Follower ประมาณนึง รีวิวสินค้าให้ดูน่าใช้ตาม หากเป็นเสื้อผ้าก็ฝากเพื่อน ๆ ใส่ แล้ว Tag ร้าน หรืออาจสร้าง Engagement ให้มากขึ้น โดยการให้เพื่อนช่วยลง Content แล้วตั้งเงื่อนไขว่า หาก Capture Post นี้ แล้วนำมาแสดงเมื่อซื้อสินค้า จะได้สิทธิ์ส่งฟรี EMS เป็นต้น ก็จะทำให้เราได้รู้ด้วยว่า เพื่อนคนนี้คือ Micro Influencer ตัวจริง ที่ทำให้คนทั่วไปสนใจซื้อสินค้าเรา

 

ตัวอย่างของการใช้ Micro Influencer ที่ประสบความสำเร็จ อาจดูได้จาก #Hashtag ใน Twitter ที่ขึ้น Trend และยิ่งมีการ Retweet เยอะ คนยิ่งเห็น Post มาก เช่น วันนี้ #รีวิวเซเว่น ขึ้นเป็น Trend อันดับ 1 เมื่อคนกดเข้าไปจะเจอข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า หากเป็นสินค้าที่คนสนใจ ก็ทำให้คนอินตามได้ง่ายและซื้อสินค้าในที่สุด เช่น วันนี้กดเข้าไปเจอ คนรีวิวน้ำมะเขือเทศดอยคำ ที่มีปรากฏการณ์สินค้าขาดตลาดมาแล้ว เพราะสรรพคุณช่วยทำให้ผิวขาวใส ทำให้คนที่สนใจในเรื่องการดูแลตัวเองอยากลอง เป็นต้น 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้