เงินดิจิทัล (digital money) คือ ระบบเงินที่จับต้องไม่ได้ แต่มีเงินสกุลท้องถิ่นหนุนหลัง เช่นต้องมีการเติมเงินบาทเข้ามาในระบบของผู้ให้บริการ e-money ก่อนจะนำไปใช้ชำระค่าสินค้า หรือบริการ เช่นเงินใน e-wallet ต่างๆ ดังนั้นเงินดิจิทัลจึงมีหน่วยเป็นเงินสกุลท้องถิ่น และมีมูลค่าแน่นอน

             สกุลเงินดิจิทัล (digital currencies) หรือ คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) เช่น บิทคอยน์ (Bitcoin) เป็นสกุลเงินที่สร้างขึ้นจากกลไกคณิตศาสตร์ที่กำหนดจำนวนไว้จำกัด ต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์ถอดรหัสเพื่อนำเงินออกจากกลไก สกุลเงินใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อลดการรวมศูนย์ของระบบการชำระเงินผ่านสถาบันการเงินให้สามารถกระจายไปยังผู้ใช้ในเครือข่ายสกุลเงินนั้นๆ ได้ โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (blockchain) ติดตามการเคลื่อนไหวของเงินแม้จะไม่มีตัวกลาง และสามารถป้องกันการปลอมแปลงได้ด้วย การชำระ/โอนเงินจึงอยู่แค่ภายในเครือข่าย ซึ่งมีข้อดีที่รวดเร็ว ต้นทุนต่ำ และปลอดภัย แต่ธนาคารกลางส่วนใหญ่ยังไม่รับรองว่าคริปโทเคอร์เรนซีที่เอกชนสร้างขึ้นสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย คริปโทเคอร์เรซีจึงทำหน้าที่ของเงินได้ไม่ครบ เพราะยังไม่เป็นสื่อกลางในการชำระเงิน และไม่ถูกใช้เป็นหน่วยกำหนดราคาสิ่งของ อีกทั้งมูลค่ายังผันผวนมาก แต่ถ้าเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ธนาคารกลางออกใช้ (central bank digital currency : CBDC) จะมีคุณสมบัติของเงินที่ครบถ้วนเพราะมีมูลค่าแน่นอนใช้แทนสกุลเงินท้องถิ่นได้ตามกฎหมาย

                ในประเทศไทยมี 7 สกุลเงินดิจิทัลที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ให้การรับรอง ประกอบด้วย Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Ripple และ Stellar เนื่องจากมีความน่าเชื่อถือ และได้รับความนิยม ทำให้มีสภาพคล่องสูง เหมาะกับการใช้งาน

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง