1. กระปุกแห่งความจำเป็น เงินในส่วนนี้ เป็นเงินที่เก็บไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ไม่ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มเติม เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมันรถ และหนี้สินต่างๆ  โดยแบ่งออม 50% ของทั้งหมด
  2. กระปุกแห่งอิสรภาพทางการเงิน กระปุกนี้ออมไว้เพื่อใช้จ่ายยามเกษียณ โดยแบ่งออม 10% ของทั้งหมด ห้ามนำออกมาใช้เด็ดขาด! 
  3. กระปุกแห่งความฝัน คือการเก็บเงินไว้เพื่อใช้จ่ายตามความฝัน เช่น การไปเที่ยวต่างประเทศ ซื้อโทรศัพท์ใหม่ ดาวน์รถ บ้าน คอนโด ไปจนถึงเงินสินสอด โดยเงินส่วนนี้เมื่อถึงเวลาสามารถนำออกมาใช้ได้ทันที ไม่ต้องลำบากไปกู้หนี้ยืมสินใคร โดยแบ่งออม 10% ของทั้งหมด
  4. กระปุกแห่งการเรียนรู้ เงินในส่วนนี้จะเก็บไว้ใช้จ่ายเกี่ยวกับการเรียนรู้ อาจจะเป็นเงินสำหรับการซื้อหนังสือแนวที่เราชอบ ลงคอร์สเรียนพิเศษที่สนใจ การสอบใบอนุญาตต่างๆที่จำเป็นกับการประกอบอาชีพ หรือเก็บไว้ไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยแบ่งออม 10% ของทั้งหมด
  5. กระปุกแห่งการสนองความสุข ออมเงินมาเหนื่อยทั้งเดือนแล้ว ก็ต้องให้รางวัลกับตัวเองกันบ้าง เงินส่วนนี้คุณจะเอาไปทำอะไรก็ได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิด เช่น ดูหนัง ซื้อบัตรคอน เติมเกม โดยต้องเอาออกมาใช้ให้หมดทุกๆสิ้นเดือน โดยแบ่งออม 10% ของทั้งหมด
  6. กระปุกแห่งการแบ่งปัน กระปุกนี้ออมไว้เพื่อการให้หรือการบริจาค ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ งานศพ งานทำบุญต่างๆ อาจจะบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส รวมไปถึงการซื้อของขวัญวันเกิดให้เพื่อน ของขวัญรับปริญญา ช่วยเหลือน้องหมาน้องแมว ก็แบ่งมาออมกระปุกนี้ได้เลย โดยแบ่งออม 10% ของทั้งหมด

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง