การทำธุรกิจสมัยนี้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก ทั้งช่องทางออนไลน์ ที่ขายผ่าน Facebook Instagram หรือช่องทางออฟไลน์ ที่เปิดหน้าร้านขายสินค้าหรือบริการ ซึ่งการขายของ ใครก็ทำได้ พอเห็นใครขายดีก็เลียนแบบหรือขายตามคนที่ขายดีนี่แหละ แต่อาจลืมคิดไปว่า ถ้าทุกคนขายของเหมือนกันแล้วทำไมลูกค้าต้องซื้อของร้านเราด้วยล่ะ บางคนที่มีไอเดียก็จะเริ่มคิดว่าเราจะสร้างความต่างของสินค้าและบริการยังไงดี ส่วนคนที่คิดอะไรไม่ออกก็เลือกเล่นตามเกมลดราคา โดยลดราคาให้ถูกกว่าคู่แข่ง จนสุดท้ายอุตสาหกรรมนี้ก็จะเข้าสู่การแข่งขันด้านราคา ก็พากันไปไม่รอดทั้งอุตสาหกรรม 

 

การทำธุรกิจแบบสร้างสรรค์ คือเราต้องสร้างธุรกิจที่คนเลียนแบบได้ยาก แม้ว่าเราจะขายดี แต่คนที่พยายามเลียนแบบก็จะขายไม่ดีเท่าเรา นี่แหละคือสิ่งที่ต้องหาให้เจอว่าคืออะไร... ซึ่งพี่จะเล่าให้ฟัง

 

  1. หาธุรกิจที่มีเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง : ยกตัวอย่างGoogleที่มีระบบค้นหาข้อมูลที่ไม่ว่าบริษัทไหนก็ไม่สามารถเลียนแบบได้ ไม่ว่า Yahooหรือ Microsoft ที่จะพยายามมากแค่ไหนก็ไม่สามารถล้มGoogle ได้ นี่คือตัวอย่างที่ชัดเจน เพื่อความยั่งยืน น้อง ๆ ต้องมีเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง
     
  2. ใช้พลังของเครือข่าย: เริ่มต้นจากการหาลูกค้ากลุ่มเล็ก ๆ ที่พร้อมจะใช้บริการของน้อง ๆ ให้เจอ ดูว่ากลุ่มเป้าหมายเจอปัญหาเรื่องใด แล้วเข้าไปช่วยเค้าแก้ปัญหา โดยให้กลุ่มเป้าหมายได้ลองใช้สินค้าและบริการของเรา พอรู้สึกประทับใจก็จะบอกต่อเพื่อน ๆ ในเครือข่ายของลูกค้าเอง ต่อไปเราก็จะขยายขอบเขตของกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้นได้
     
  3. มีความได้เปรียบจากขนาด: ธุรกิจที่ไม่ต้องแข่งขันกับใครจะได้เปรียบจากการขยายขนาดธุรกิจให้ใหญ่ขึ้น เมื่อบริษัทมีขนาดใหญ่จะทำให้มีอำนาจต่อรองที่มากกว่า ทำให้ต่อไปเมื่อมีคู่แข่งหน้าใหม่เข้ามา การแข่งขันก็จะง่ายลงเยอะ
     
  4. สร้างแบรนด์การสร้างแบรนด์ที่แข็งแรงทำให้การแข่งขันเป็นเรื่องง่าย หนึ่งในแบรนด์ที่แข็งแรงในยุคนี้คือApple เราสามารถเรียนรู้จากการออกแบบ, คุณภาพของสินค้า,การดูแลลูกค้าในร้าน และอีกหลากหลายเหตุผลที่ทำให้ Apple ก้าวเข้ามาอยู่ในใจลูกค้าทั่วโลก จนเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งอย่างทุกวันนี้ได้ ซึ่งถ้ามีแบรนด์ไหนที่พยายามขายของเหมือนกับ Appleบริษัทนั้นจะต้องแพ้กลับไปแน่นอน เพราะ Apple จองพื้นที่ในใจลูกค้าไว้แล้ว การมีแบรนด์ที่แข็งแรงจึงทำให้การแข่งขันง่ายขึ้น

 

"การทำธุรกิจแบบไม่ต้องแข่งขัน จะทำให้การทำธุรกิจมีกำไรส่วนต่างมากขึ้น เพราะเราสามารถกำหนดราคาขายเองได้"


แม้ว่าการทำธุรกิจที่มีความแตกต่าง จะไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่นำไปสู่ความสำเร็จ แต่ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จำเป็นต้องมี โดยเราต้องเข้าใจเกมที่เรากำลังเล่น ถ้าเราเป็นเจ้าของธุรกิจรายเล็ก “ความต่าง” คือสิ่งที่จะทำให้เรามีโอกาสชนะเกมนี้ได้

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง