งานกลุ่มทีไร กลุ้มใจทุกที ปัญหาที่หัวหน้ากลุ่มต้องเจอ!!

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ในช่วงวัยเรียนของเราก็คงหนีไม่พ้นการทำงานกลุ่มอย่างแน่นอนใช่ไหมละคะ และเราก็เชื่อว่าด้วยไฟแห่งความเป็นผู้นำในตัวเพื่อนๆใน Afterklass นี้ ก็คงจะทำให้หลายคน ทั้งจำใจและยินดี เป็นหัวหน้ากลุ่มในหลายๆงานใช่ไหมละคะ บางงานก็โชคดีหน่อยได้เลือกสมาชิกที่เป็นเพื่อนซี้ แต่บางงานครูดันสุ่มเลือกใครก็ไม่รู้มาซะนี่ พอเจอแบบนี้หลายคนก็คงส่ายหน้าตั้งแต่ยังไม่เริ่มงาน วันนี้เราอยากจะมาแชร์ให้ฟังบ้างว่าเราดีลกับปัญหาเหล่านี้อย่างไรบ้าง แน่นอนว่าไม่ใช่แบกงานค่ะ

 

  1. ทำความรู้จักกันให้มากที่สุด ทำความรู้จักในที่นี้ไม่ใช่ถามชื่อที่อยู่เขานะคะ ฮ่าๆ แต่เราต้องรู้ว่าเขาเป็นคนอย่างไร ถ้าเขาเองก็มี potential ในการเป็นหัวหน้าเหมือนกัน เราจะไปกดเขานั้นก็คงไม่ใช่สักเท่าไร หนำซ้ำอาจจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนเสียอีกด้วย เพื่อนบางกลุ่มเป็นพวกชอบทำแต่ไม่ชอบออกความเห็น ถ้าไปถามเขามากๆ บางทีก็อาจจะสร้างความรำคาญและอาจจะโดนตั้งกำแพงใส่ก็ได้เลยค่ะ ดังนั้นเราควรเข้าใจธรรมชาติของเพื่อนแต่ละคนเสียก่อน

 

  1. Put the right man on the right job จากประสบการณ์ที่ผ่านมา การตัดสินว่าใครทำงานอะไรโดยไม่มีเหตุผลด้านความสามารเฉพาะตัวของแต่ละคนเป็นที่ตั้งแล้ว บอกเลยว่า พัง พัง พัง ค่ะ คนที่คิดเลขเก่งอาจจะไม่ชอบวาดรูป คนชอบตัดต่อวิดีโออาจจะไม่ชอบออกหน้ากล้อง แน่นอนว่าพอไม่ได้เป็นตามที่ต้องการก็คงจะเป็นปัญหากลุ้มใจกับหัวหน้ากลุ่มเลยใช่ไหมล่ะคะ

 

  1. อย่าคาดหวังในตัวเพื่อนๆสูง เราไม่ได้จะให้ประเมินคนอื่นๆต่ำ แต่เพราะการคาดหวังเนี่ยแหละค่ะ ทำให้เราผิดหวัง สิ่งที่จะทำได้ดีที่สุดคือ พิจารณาจากความเป็นจริง ใช้ความสามารถในการเป็นผู้นำของเรา มองให้ออกว่าเขาสามารถทำงานนี้ต่อไปได้ถึงระดับไหน อย่าพยายามยัดเยียดสิ่งที่เขาทำไม่ได้ให้เขาทำ 

 

  1. อย่าพูดตัดพ้อ เราเองเคยเสียใจเพราะคำพูดของตัวเองมาหลายครั้ง เพราะความเป็นคนอารมณ์ร้อนและขี้น้อยใจ เลยพูดประชดเพื่อนๆไปบ่อยๆ วันหนึ่งเราก็มาคิดว่าถ้าเราเป็นเพื่อนในกลุ่มคงจะรำคาญเจ้าหัวหน้ากลุ่มคนนี้มากๆ จนไม่อยากจะช่วยเลยด้วยซ้ำ พอเราคิดได้ก็เลยเลิกพูดประชดประชันกับเพื่อนๆค่ะ

 

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ข้อที่เราตั้งไว้เตือนตัวเอง ว่าเมื่อไหร่ที่มีการทำงานกลุ่ม จงระลึกสิ่งเหล่านี้ไว้เสมอ และที่สำคัญที่สุด “มิตรภาพสำคัญกว่าคะแนน” บางอย่างที่จะทำแล้วเพื่อนไม่มีความสุขเราก็ปล่อยวางบ้างก็ดีนะคะ :)

 

กล้วยไม้สีขาว

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง