Cryptocurrency อาจจะไม่ใช่คำใหม่ในวงการการเงิน หรือวงการนักลงทุนในบ้านเรา แต่สำหรับน้อง ๆ บางคนที่อาจจะยังไม่รู้จัก พี่ยูโรจะบอกให้ครับว่าเจ้า Cryptocurrency นี้คือ “สกุลเงินดิจิทัล” ที่ถูกสร้างขึ้นบนโลกออนไลน์ ใช้แลกเปลี่ยนสินค้าแทนเงินตราที่เราใช้กันอยู่เนี่ยแหละครับ

ซึ่งที่คุ้นหูคุ้นตากันดีหน่อยก็คงเป็น Cryptocurrency ที่ชื่อว่า Bitcoin โดยวันนี้พี่ยูโรจะพาไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังจะมาแรงในปี 2020 คือ Libra สกุลเงินดิจิทัลของ Facebook นั่นเอง

 

พารู้จัก Libra สกุลเงินดิจิทัล จาก Facebook

Libra คืออะไร?

สิ่งนี้คือ Cryptocurrency แบบหนึ่งที่ทาง Facebook กำลังพัฒนาและจะเริ่มเปิดใช้งานในช่วงปี 2020 นี่เอง ซึ่งในอนาคตเจ้าตัว Libra นี้ ตั้งเป้าจะเป็นสกุลเงินที่ใช้งานกันทั่วโลก โดยมีกลุ่มเป้าหมายเริ่มต้นเป็นผู้ใช้บริการต่าง ๆ ของ Facebook

 

Libra ต่างจาก Bitcoin ยังไง?

ถึงแม้ทั้งสองตัวนี้จะได้ชื่อว่าเป็น Cryptocurrency เหมือนกัน แต่ความน่าเชื่อถือแตกต่างกันมากเลยล่ะครับ

Libra ไม่ได้เป็นค่าเงินที่ซื้อเพื่อเก็งกำไรเหมือน Bitcoin เพราะมูลค่าของ Libra จะไม่ขึ้นหรือลงอย่างรวดเร็ว ต่างจาก Bitcoin ที่จะมีความผันผวนสูง มูลค่าอาจจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง 20-50% ในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ขณะที่ Libra นั้นมูลค่าคงที่เหมือนสกุลเงินบนโลกแห่งความจริง ทำให้การใช้ Libra เกิดขึ้นได้ง่าย และขั้นตอนการแลกเปลี่ยน Libra กลับไปเป็นสกุลเงินที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็ง่ายกว่า Bitcoin ด้วย

 

Facebook เตรียมเปิดใช้ Libra ในปี 2020

ในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะสามารถใช้ Libra ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Visa, PayPal, Mastercard, Booking.com หรือแม้แต่ eBay ทำให้กำแพงการแลกเงินต่างประเทศในการซื้อสินค้าและบริการนั้นหายไป โอกาสเกิดธุรกรรมการซื้อขายในต่างประเทศก็มากขึ้น เพราะความสะดวกสบายในการใช้จ่ายผ่านสกุลเงินใหม่นี้

 

ข้อดีของ Libra

  • การโอนเงินทำได้ง่าย แพร่หลายรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องรอการอนุมัติธุรกรรมเหมือน Bitcoin
  • ฟรีค่าธรรมเนียม และมี Partner จำนวนมากถึง 27 ราย แต่ละรายก็เป็นกลุ่มธุรกิจใหญ่ทั้งนั้น แสดงให้เห็นว่าสกุลเงิน Libra จะสามารถใช้จ่ายได้ในวงกว้าง
  • มีความน่าเชื่อถือ เพราะระบบรักษาความปลอดภัยของ Libra นั้นใช้แบบเดียวกับสถาบันการเงิน

 

Libra จะใช้เป็น “เงิน” ได้อย่างแพร่หลายจริง ๆ หรือ?

ถึงแม้ตอนนี้ Libra จะยังไม่มีคุณสมบัติของการเป็น “เงิน” อย่างครบถ้วนก็ตาม แต่ในอนาคตก็มีโอกาสที่ Libra จะสามารถทลายกำแพงเหล่านี้ไปได้ ซี่งคุณสมบัติ 3 ส่วนหลัก ๆ ที่ Libra ต้องมีให้ได้คือ

  1. การเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน : สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย
  2. การเก็บรักษามูลค่า : มูลค่าต้องไม่ผันผวนจนเกินไป
  3. การเป็นหน่วยวัดมูลค่า : ราคาสินค้าและบริการทั่วไป ระบุการจ่ายเป็น Libra ได้

 

สถานการณ์ปัจจุบัน ตอนนี้ทาง Facebook จะยอมถอยเรื่องสกุลเงิน Libra ชั่วคราว หลังจากที่คณะกรรมาธิการด้านการเงินของสหรัฐฯ มีความกังวลว่า Libra อาจกลายเป็นเครื่องมือสำหรับการทำผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงิน รวมไปถึงการเป็นช่องทางสนับสนุนผู้ก่อการร้าย อีกทั้งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ก็กังวลถึงเสถียรภาพของภาคการเงินด้วย ทาง Facebook จึงบอกว่าจะหาวิธีป้องกันปัญหาดังกล่าว และจะไม่ออกสกุลเงินใหม่นี้จนกว่าจะแก้ไขเรื่องความกังวลได้

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลของโลกการเงินที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัวน้อง ๆ แต่จริง ๆ แล้วใกล้กันแบบชนิดที่ว่าเรานึกไม่ถึงเลยล่ะครับ เพราะ Facebook เป็นสิ่งที่น้อง ๆ ทุกคนมี ในอนาคตเราเองก็อาจจะต้องซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ผ่านช่องทางนี้มากขึ้น ดังนั้นการทำความรู้จักเจ้า Libra ไว้ก็จะช่วยให้น้อง ๆ รู้ทันและปรับตัวได้อย่างรวดเร็วเมื่อเวลานั้นมาถึง

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (8)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง