The Five people you meet in heaven หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนโดย Mitch Albom ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยหลังจากตีพิมพ์ในปี 2003 ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากทั้งนักวิจารณ์หนังสือ และนักอ่านทั่วไป อีกทั้งหนังสือ The Five people you meet in heaven เล่มนี้ยังได้เป็น New York Times Best sellers ถึง 95 สัปดาห์เลยทีเดียว

 

                หนังสือเล่มนี้มีการเล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตและความตายของชายคนหนึ่งที่ชื่อ เอ็ดดี้ ทหารผ่านศึกวัย 82 ปี เจ้าหน้าที่บำรุงรักษาเครื่องเล่นสวนสนุก เขาเติบโตมากับตัวตลก คณะแสดงกายกรรม และสีสันแห่งฤดูร้อน ณ สวนสนุกริมทะเล Ruby pier เขาผ่านช่วงวัยเด็กที่สนุกสนาน ผ่านสงครามที่โหดร้าย พบรักกับหญิงสาวที่เขาเลือก ได้แต่งงานและใช้ชีวิตร่วมกัน ฟังแล้วอาจดูช่างเป็นชีวิตที่เรียบง่าย หากแต่ทุกชีวิตล้วนแล้วแต่มีรายละเอียดเป็นของตัวเอง เมื่อเขาได้ค้นพบความจริงและความหมายการดำรงอยู่ของชีวิตหลังจากเสียชีวิตขณะพยายามช่วยเด็กหญิงคนหนึ่งจากอุบัติเหตุอันน่าสลด ณ ที่นั่นเขาได้พบคนห้าคน ห้าคนซึ่งอาจเป็นคนที่เขารู้จักดี หรืออาจเป็นคนแปลกหน้าที่เขาไม่เคยพบเลยสักครั้งเดียว ห้าคนที่จะมาตอบคำถาม ว่าทำไมชีวิตทั้งหมดที่ผ่านมาของเขาจึงเป็นอย่างที่มันเป็น และแท้จริงแล้วชีวิตคืออะไรกันแน่

 

                เสน่ห์สุดท้ายที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของ The five people you meet in heaven คือหนังสือเรื่องนี้มี Quote ที่ดีมากมายและยังจะสามารถช่วยทำให้เราได้เห็นคุณค่าของชีวิตและคนรอบข้างที่เราอาจมองข้ามไปได้ และนี่ Quote ส่วนหนึ่งที่น่าประทับใจ จึงได้ยกตัวอย่างขึ้นมาให้ได้ลองอ่านกัน

   “Lost love is still love, Eddie. It takes a different form, that’s all. You can’t see their smile or bring them food or tousle their hair or move them around a dance floor. But when those senses weaken, another heightens. Memory. Memory becomes your partner. You nuture it. You hold it. You dance with it."

 

                Mitch Albom ถ่ายทอดเรื่องราวแต่ละบทของเอ็ดดี้ออกมาได้อย่างละเมียดละไม ให้เราได้เห็นภาพและสามารถสัมผัสถึงตวามรู้สึกของตัวละครได้อย่างดี เราจะได้เห็นชีวิตเด็กชายผู้ใช้ชีวิตอย่างสดใสร่าเริง โดยที่ไม่อาจรับรู้ถึงใครอีกคนที่ยอมเสียสละเพื่อให้เขาได้มีโอกาสใช้ชีวิตและเติบโตขึ้น ได้เห็นชายหนุ่มผู้คับข้องใจในชะตาชีวิตของตนเองและปรารถนาถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างแรงกล้า โดยที่ไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งนั้นอาจจะนำมาซึ่งบาดแผลที่ไม่มีวันหายไปได้อีกตลอดกาล

 

                หนังสือได้มีการบอกเล่าเรื่องราวของเอ็ดดี้ ในฐานะลูกคนหนึ่งที่ถูกทำร้ายและฝังตัวเองไว้กับความโกรธนานนับสิบปี ขณะเดียวกันก็เล่าถึงตัวเขาในฐานะสามี ที่แม้ในช่วงชีวิตที่ขมขื่นเขาก็ยังสามารถประคับประคองความรักที่อ่อนหวานมั่นคงไว้ได้ และสุดท้ายเอ็ดดี้จะได้เรียนรู้จักตัวจริงของฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนเขามานานนับสิบปีเป็นครั้งแรกทุก ๆ ครั้งที่เอ็ดดี้พบกับคนหนึ่งคนบนสวรรค์ เพื่อที่จะสะสางเรื่องราวที่ค้างคาใจของเขาและได้รับคำตอบของคำถามนั้นทีละคำถาม ซึ่งจะนำมาเล่าผ่านเรื่องราวจากมุมมองของคนอีกคนที่เขาไม่เคยรับรู้มาก่อน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้สถานที่สุดท้ายของตัวเขาเอง ได้กลายเป็นสรวงสวรรค์อย่างแท้จริง

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง