AFTERKLASS

Admin 18 ส.ค. 2562

รู้เรื่อง ‘การเงิน’ ได้เปรียบแบบนี้เอง!

 

เรื่องการเงินเนี่ยไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับเด็กวัยเรียนอย่างเรา ๆ เลยนะ หลายคนมักคิดว่าเป็นเรื่องของผู้ใหญ่เราไม่จำเป็นต้องใส่ใจก็ได้ ซึ่งนี่เป็นความคิดที่ผิด เพราะยิ่งเรารู้เรื่องการเงินเยอะเท่าไหร่ เราก็ยิ่งได้เปรียบคนอื่นมากเท่านั้น เนื่องจากเราสามารถนำไปต่อยอดการใช้ชีวิตในเรื่องต่าง ๆ ได้เยอะมาก และไม่ทำให้เราตกเป็นหนี้โดยไม่จำเป็นอีกด้วย!

 

เรียนรู้เรื่องการเงินเอาไว้ ดีต่อชีวิตน้องๆ ยังไงบ้าง?

1. รู้สถานะการเงินของตัวเองอย่างแท้จริง

เมื่อเราใส่ใจเรื่องการเงิน เราจะรู้ว่าสถานะการเงินเป็นยังไง ใช้จ่ายได้ประมาณไหน หรือต้องหาเงินเพิ่มเพื่อทดแทนค่าใช้จ่ายส่วนใดบ้าง ก็จะช่วยลดปัญหาการเกิดหนี้ในอนาคตได้ เพราะชีวิตที่แสนจะสบายใจที่สุดก็คือชีวิตที่ไม่เป็นหนี้เนี่ยแหละ

 

2. มีโอกาสสร้างรายได้เพิ่ม เพราะเข้าใจกลไกทางเศรษฐกิจ

ถ้าน้อง ๆ ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ทั้งในและนอกประเทศอยู่เป็นประจำ จะช่วยให้น้อง ๆ มีความรู้ความเข้าใจเรื่องการเงินมากขึ้น และสามารถใช้ความรู้ตรงนี้ต่อยอดเรื่องการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ช่วยเพิ่มโอกาสสร้างเงินให้งอกเงยได้ และยังช่วยให้เรามองแนวโน้มเศรษฐกิจในอนาคตออกก่อนคนอื่นด้วย ว่าควรจะลงทุนจุดไหน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ากับเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ลงทุนไปมากที่สุด เรียกได้ว่าเป็นข้อได้เปรียบสุดยิ่งใหญ่ที่หลาย ๆ คนมองข้ามเลยล่ะ

 

3. เอาชนะเงินเฟ้อ

น้องหลายคนอาจไม่รู้นะว่า ค่าเงินมีโอกาสเกิดการเฟ้อเพิ่มขึ้นทุกปี นั่นหมายความว่าเงินของเราที่เก็บเอาไว้เฉย ๆ ในธนาคาร มีโอกาสที่มูลค่าจะลดลง ซึ่งถ้าเราศึกษาเรื่องการเงินมาอย่างเพียงพอ จะทำให้เรารู้จักวางแผนทางการเงินไว้เพื่อรับมือ เช่น การวางแผนนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าการออมในธนาคาร

 

4. มีอิสรภาพทางการเงิน

สุดท้ายแล้ว การที่ทุกคนอยากมีอิสรภาพทางการเงิน ซึ่งก็คือการที่เราจะมีรายได้เข้ามาแบบไม่ขาดสาย ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายใด ๆ มีอิสระในการใช้ชีวิตแบบที่เราต้องการได้มากขึ้น ซึ่งการจะเป็นแบบนี้ได้ จำเป็นต้องมีความเข้าใจในเรื่องการเงิน มองเห็นช่องทางการสร้าง Passive Income หรือรายรับที่จะเข้ามาอัตโนมัติและต้องมีสูงกว่ารายจ่ายของเรา ทำให้เรามีเงินในมือเพิ่มขึ้นทุกวันแบบไม่ต้องเปลืองแรง

 

ทั้ง 4 ข้อดีนี้ ช่วยให้น้อง ๆ เห็นภาพได้อย่างชัดเจนแล้วใช่มั้ยล่ะว่า การที่เราเริ่มต้นศึกษาการเงินตั้งแต่วันนี้นั้นมีประโยชน์กับชีวิตเราได้มากขนาดไหน ดังนั้นน้อง ๆ ควรให้ความสนใจตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่ว่าเมื่อเริ่มต้นทำงานและมีเงินเก็บสักก้อนเป็นของตัวเอง น้อง ๆ จะได้เริ่มลงทุนในสิ่งที่ต้องการได้ทันที ใช้เงินต่อเงิน สร้างอิสรภาพทางการเงินให้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุยังน้อยนั่นเอง!

  • Tag

  • #ออมเงิน #ความรู้รอบตัว #วางแผนการเงิน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

👏🏼ดีมากๆเลยค่า

NuttySiriyakorn 14 ก.ย. 2562

Well

Ksrpraew 14 ก.ย. 2562

So good.

Linlinlinly 12 ก.ย. 2562

ดีมากค่ะ

KanokponKatekeaw 6 ก.ย. 2562

good

cpchaya 2 ก.ย. 2562

ดีมากครับบ

nicksupawit 31 ส.ค. 2562

แสดงความเห็นทั้งหมด

ยกเลิก
ตกลง