เคล็ดลับของภาพที่ประสบความสำเร็จ อาจไม่ใช่แค่ภาพที่สวยงามเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าลูกค้า Search แล้วไม่เจอภาพของเรา ต่อให้ภาพนั้นสวยเทพ ไอเดียดีแค่ไหน ก็ไม่มีทางขายได้!การตั้งชื่อภาพและ Keyword จึงมีความสำคัญมาก ๆ  

โดยทั่วไปการซื้อขายภาพจะเริ่มจากการที่ลูกค้า Search Keywords เพื่อหาภาพที่ต้องการ ถ้าคำยิ่งตรงกับชื่อภาพที่เราตั้งมากเท่าไร ก็จะทำให้ภาพนั้นมีโอกาสสูงที่คนจะเห็นเยอะและถูกดาวน์โหลด ซึ่งในบทความนี้จะมาเผยถึงเคล็ดลับของการตั้งชื่อภาพและ Keywords ในเบื้องต้น ที่จะช่วยให้ภาพของเราขายได้

 

เริ่มต้นมาทำความรู้จักกับระบบในการตั้งชื่อภาพกันก่อน จะประกอบด้วย 2 ส่วนตามภาพ คือ

- ช่องที่ 1 Description (ช่องสีแดง) เปรียบให้เข้าใจง่าย ๆ คล้าย Caption เวลาเราโพสต์ Facebook

- ช่องที่ 2 Keywords (ช่องสีเขียว) เปรียบเหมือน #Hashtag คำโดด ๆ ที่ใช้ค้นหา โดยเป็นคำที่เกี่ยวข้องกับภาพ ซึ่งแต่ละส่วนจะมีเทคนิคการตั้งชื่อที่ต่างกัน ดังนี้

1. Description คือ การใส่คำอธิบายลักษณะหรือเนื้อหาของภาพเป็นประโยคยิ่งใช้คำศัพท์ที่ง่ายเท่าไรยิ่งดี เพราะคนที่ซื้อภาพจะนิยมใช้คำที่ง่ายหรือคำที่คุ้นเคยในการ Search โดยเทคนิคการตั้งชื่อจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ

1.1 อธิบายความหมายหลักตรง ๆ ของสิ่งที่เห็นอยู่ในภาพนั้น โดยใช้หลักการที่ว่า“ใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไร”จะทำให้คุณได้ชื่อที่ครอบคลุมเนื้อหาของภาพได้โดยง่าย เช่น ตัวอย่างในภาพเป็นรูปผู้หญิงถือไอศกรีม ก็ตั้งชื่อว่า “Woman hand finger holding small ice cream cone.” เป็นต้น

1.2 อธิบายความหมายแฝงเชิง Concept ในภาพเดียวกัน รูปผู้หญิงถือไอศกรีมจิ๋ว อาจจะมีอีกความหมายของภาพที่แฝงอยู่ คือ เรื่องของผู้หญิงที่คุมน้ำหนัก ก็ให้ใส่เป็นประโยคที่สองต่อกันได้  เช่น “Diet concept, Food and weigh lost concept.” เป็นต้น จะทำให้คุณได้กลุ่มเป้าหมายอีกกลุ่มหนึ่ง ที่มองหาภาพแนว Concept เพิ่มโอกาสในการขายภาพที่กว้างขึ้น ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว 

 

2. Keywords คือ คำค้น ที่จะต้องบรรยายอย่างเจาะจงมากขึ้นถึงทุกอย่างที่ปรากฏอยู่ในภาพ ใส่ได้มากสุดถึง 50 คำ เคล็ดลับคือการเดาใจลูกค้าว่าพวกเขาจะค้นหาด้วยคำว่าอะไรบ้าง โดยเริ่มจากการดูรายละเอียดทุกอย่างในภาพ เช่น รูปผู้หญิงถือไอศกรีม ก็ค่อย ๆ ใส่ Keywords ไปตามรายละเอียดของภาพ ดังนี้

  • ผู้หญิง – woman, asian, japanese, beautiful, happy, healthy, diet, cute หรือ pretty 
  • ถือ หรือ กำลังกิน - hold, eat หรือ hand finger
  • ไอศกรีมจิ๋ว - ice cream, cone, little, small, sweet, dessert, strawberry, cold, fat หรือ calories

ยิ่งใช้คำได้ตรงกับเนื้อหาหรือใช้คำที่มีความหมายตรงตัวได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นโอกาสที่ภาพของคุณจะถูกค้นเจอมากเท่านั้น

 

ที่อธิบายมาเป็นเพียงแค่ความรู้พื้นฐานเบื้องต้น พอเริ่มทำไปสักพักจะมีความชำนาญและประยุกต์ได้มากขึ้น การตั้งชื่อภาพเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญพอ ๆ กับการถ่ายภาพและแต่งภาพ ถือเป็นเคล็ดลับที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการขายภาพได้ไม่ยาก :)

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (5)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้