หลังจากจบการยื่นสอบ TCAS ของน้อง ๆ ปี 62 ไปแล้ว เราก็พบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการยื่นสอบ TCAS รอบ 3 ของปี 62 ซึ่งรอบนี้จะเป็นรอบรับตรงร่วมกัน มีรูปแบบการสมัครคือ น้อง ๆ จะรู้คะแนนสอบก่อน แล้วถึงทำการสมัครในคณะที่สนใจนั่นเอง ซึ่งคณะที่เด็ก 62 ทั้งประเทศเลือกไว้เป็นอันดับ 1 มากที่สุด คือ คณะเศรษฐศาสตร์ หลักสูตรเศรษฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ข้อมูลจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.))

วันนี้พี่ไซน์เลยอยากพาน้อง ๆ ไปรู้จักคณะนี้ให้มากขึ้นกัน ว่าคณะนี้ดียังไง ทำไมถึงมีคนตั้งใจสอบเข้าเยอะขนาดนี้

 

มารู้จัก ‘เศรษฐศาสตร์ มธ.’ ให้มากขึ้นกันดีกว่า

คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นคณะเศรษฐศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทย รวมถึงมีการประกาศใช้หลักสูตรปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ที่ได้มาตรฐานหลักสูตรแรกของประเทศ ประกอบด้วย 4 สาขาวิชา ได้แก่ ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ สถิติเศรษฐศาสตร์  การเงินการธนาคาร และเศรษฐศาสตร์ประยุกต์

 

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไร

คณะเศรษฐศาสตร์จะเรียนเกี่ยวกับการจัดสรรทรัพยากรอย่างจำกัดให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่สังคม ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์ เศรษฐกิจในสังคม ภาพรวมตลาดการค้าต่าง ๆ ทั้งในระดับจุลภาคและมหภาคว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไร โดยน้อง ๆ จะต้องวิเคราะห์หาเหตุผลว่าเศรษฐกิจนั้นเกิดอะไรขึ้น มีปัญหาอะไร และคิดแนวทางการแก้ปัญหา

ซึ่งจะเห็นได้ว่าวิชาเศรษฐศาสตร์ ถือเป็นศาสตร์ที่อยู่รอบตัวเราเลยล่ะ ยิ่งปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่เศรษฐกิจทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงสูง เมื่อเราเรียนจบไปแล้วจะทำให้เราเข้าใจการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจได้ดีขึ้น และไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร น้องก็สามารถนำความรู้เหล่านั้นมาใช้ได้

 

จบมาทำอาชีพอะไร

สำหรับน้อง ๆ ที่อยากเรียนเศรษฐศาสตร์แต่ไม่รู้ว่าจบไปจะทำอาชีพอะไรดี ที่จริงก็มีหลากหลายอาชีพให้เลือกทำกันนะ เช่น ฝ่ายการตลาด ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ฝ่ายการเงิน ฝ่านการลงทุน ประกันภัย หรืออาชีพอื่น ๆ ที่เน้นการคิด วิเคราะห์ วางแผน เป็นหลักนั่นเอง

 

อยากเข้า เศรษฐศาสตร์ มธ. ทำไงดี?

พี่ไซน์แนะนำให้น้อง ๆ มาเช็กคุณสมบัติและวิชาที่ต้องสอบให้พร้อมก่อนดีกว่าค่ะ จะได้ไม่พลาดกัน

คุณสมบัติของผู้สมัครเข้าเรียนหลักสูตรเศรษฐศาสตรบัณฑิต

1. ต้องจบชั้น ม.6 หรือเทียบเท่า

2. ต้องมีเกรดเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.75

3. ใครที่จบจากต่างประเทศ ต้องมีคะแนนเฉลี่ยเทียบเท่า 2.75 (จากคะแนนสูงสุด 4.00)

วิชาที่ต้องสอบและเกณฑ์คะแนนที่ใช้คัดเลือก

1. PAT1 คณิตศาสตร์ (รหัสวิชา 71) = 50 %

2. วิชาสามัญ ภาษาไทย = 20 %

3. วิชาสามัญ ภาษาอังกฤษ = 20 %

4. วิชาสามัญ สังคม = 10 %

5. สอบสัมภาษณ์

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ หลักสูตรนี้ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ สมกับเป็นคณะที่เด็ก 62 เลือกไว้เป็นอันดับ 1 เยอะที่สุดเลย ส่วนน้อง ๆ เด็ก 63 ก็ใกล้ถึงคิวตัวเองที่ต้องสอบ TCAS แล้วนะ พี่ไซน์แนะนำว่าอย่าชะล่าใจกันไป อยากให้น้อง ๆ เตรียมตัวให้พร้อม อ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่น ๆ ซึ่งในเว็บไซต์ AFTERKLASS เองก็มีเคล็ดลับอ่านหนังสือสอบมากมายอยู่ในหมวด Smart Society น้อง ๆ เข้าไปอ่านและนำไปใช้กันได้เลย และสุดท้ายอย่าลืมศึกษาหาข้อมูลคณะที่เราต้องการเข้าเรียนไว้ให้ดี เช็กคุณสมบัติหรือวิชาที่ต้องสอบด้วย จะได้ไม่พลาดกันนะ และพี่ไซน์ก็ขออวยพรให้น้อง ๆ ติดคณะที่ฝันไว้กันทุกคนนะคะ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง