ชีวิตคนเราในแต่ละวันนี่จำเป็นต้องใช้เงินจริง ๆ นะ ลำพังแค่อยากกินน้ำเปล่าสักขวดก็ต้องใช้เงินซื้อแล้ว แล้วไหนจะความอยากได้ อยากมี อยากซื้อสิ่งของต่าง ๆ อีก ซึ่งความอยากนี่แหละที่ทำให้หลายคนเกิดหนี้โดยไม่รู้ตัว ยิ่งบางคนที่ควบคุมตัวเองหรือหักห้ามใจไม่ได้ ก็จะยิ่งถลำลึก เกิดหนี้ก้อนใหม่ต่อกันไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายรายจ่ายมากกว่ารายรับ ปิดหนี้ไม่ได้แม้แต่ก้อนเดียว

เพราะพี่ ๆ AFTERKLASS ไม่อยากให้ใครต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนั้น วันนี้เราเลยจะมาบอกเคล็ดลับการเคลียร์หนี้ให้หมดไป สำหรับใครที่มีเพื่อน หรือญาติพี่น้องที่กำลังเป็นหนี้อยู่ ก็ลองแนะนำวิธีเหล่านี้ไปให้เขาทำตามกันได้

 

1. ตั้งสติ และลิสต์รายการหนี้ที่มีออกมาให้หมด

อันดับแรกเราต้องตั้งสติก่อน แล้วเช็กก่อนเลยว่าเรามีหนี้อะไรบ้าง จดออกมาเลยว่าหนี้แต่ละตัวต้องจ่ายเดือนละเท่าไหร่ ซึ่งสำหรับน้อง ๆ ตอนนี้คงไม่ได้กู้ยืมจนมีหนี้ที่เสียดอกเบี้ยหรอกใช่มั้ยล่ะ อาจจะเป็นการยืมเพื่อนอะไรแบบนี้มากกว่า แต่ถ้ามีเพื่อนคนไหนคิดดอกเบี้ย ก็ให้เราจ่ายหนี้ที่เสียดอกเบี้ยส่วนนั้นให้หมดก่อนนะ แล้วค่อยโฟกัสกับหนี้ก้อนอื่น เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยในระยะยาวนั่นเอง

 

2. เข้าโหมดรัดเข็มขัด หยุดความฟุ่มเฟือย

เมื่อใช้หนี้ไปบางส่วนแล้ว ก็ให้เก็บเงินที่เหลือไว้ใช้จ่ายเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้นพอ จำไว้เลยนะว่า ถ้าชีวิตเรายังเป็นหนี้อยู่ ต้องห้ามใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเด็ดขาด ถ้าของชิ้นไหนแค่ “อยากได้” แต่ไม่ได้ “จำเป็น” ก็ต้องหยุด ถึงแม้จะชอบแค่ไหนก็ตาม การปิดหนี้ให้หมดไว ๆ จะช่วยให้เรารู้สึกเป็นอิสระ หลังจากนี้แหละจะซื้ออะไรก็ไม่มีใครว่าแล้ว แต่ก็ระวังกลับมาเป็นหนี้อีกนะ

 

3. ทำอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

การหาเงินเพิ่มก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้ปิดหนี้ได้ไวขึ้น เพราะลำพังถ้ารอเงินเดือน หรือเงินค่าขนมอย่างเดียวอาจจะใช้เวลานานเกินไป ทุกวันนี้มีงานเสริมที่น้อง ๆ สามารถทำได้ แถมได้เงินดีอยู่เยอะแยะมากมาย และ AFTERKLASS ก็เคยรวบรวมเอาไว้ให้น้อง ๆ เรียบร้อยแล้วด้วย ตามไปอ่านกันได้เลยที่ >> 6 อาชีพเสริมของเด็กเจนใหม่ เริ่มต้นง่าย สร้างรายได้สุดเริ่ด! <<

 

4. ขายของเก่า เพิ่มเงิน

ของเก่าในบ้านเราอย่าคิดว่าไม่มีประโยชน์นะ สำหรับเราอาจจะไม่ได้ต้องการและมองว่าไม่มีค่า แต่สำหรับคนอื่นเขาอาจจะชื่นชอบและอยากได้มาครอบครองก็ได้ ลองโละเสื้อผ้าเก่า รองเท้าเก่า โทรศัพท์เก่า หรืออะไรต่างๆ ที่คิดว่าไม่ได้ใช้แล้วมาลงขายผ่านช่องทางออนไลน์ หรือผ่านหน้าเฟซบุ๊กตัวเอง รวมทั้งบอกเพื่อน ๆ รอบตัวให้ช่วยแชร์ด้วยก็ยิ่งดี เป็นการหาเงินง่าย ๆ ที่น้องวัยเรียนก็ทำได้สบายมาก

 

5. จ่ายสด ลดผ่อน

ต่อไปนี้ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ใครอีกก็แนะนำให้จ่ายด้วยเงินสดไปเลยดีที่สุด อย่าผ่อนเด็ดขาดถ้าไม่จำเป็น เมื่อวันใดวันนึงที่เราหมดหนี้แล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องใช้เงินที่มีจนหมดนะ ฝึกเก็บเงินเอาไว้ด้วย เมื่อเรามีของที่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ จะได้นำเงินเก็บมาใช้จ่ายได้ทันที แบบนี้อุ่นใจกว่ากันเยอะเลย

 

หลายคนอาจใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ โดยไม่สนใจเงินในบัญชี ถอนออกมาใช้เรื่อย ๆ จนสุดท้ายถึงเพิ่งรู้ตัวว่าเงินหมดเกลี้ยงไม่มีเงินเหลือเก็บเลย สาเหตุนี้เกิดจากการที่เราไม่ทำบัญชีรายรับรายจ่าย ดังนั้นเริ่มปรับพฤติกรรม ให้จดบันทึกรายรับ-รายจ่ายทุกวัน ก็จะช่วยให้เรารู้ว่าค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง ต้องลดตรงไหนหรือเพิ่มรายรับตรงไหนได้บ้าง ทำให้มองเห็นช่องทางในการเก็บเงินมากขึ้น และลดการเป็นหนี้ในอนาคตได้อีกด้วย

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้